Thứ Ba, 30/4/2024
Khoa QLHC về TTXH tổ chức tập huấn Đề án số 06 cho học viên, cán bộ Nhà trường đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Căn cứ Quyết định số 3324/QĐ-BCA-X02 ngày 23/5/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc ban hành Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về các nội dung trong Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn năm 2030”. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng CSND I, Phòng Quản lý đào tạo đã phối hợp với Khoa QLHC về TTXH đã tổ chức tập huấn thành công cho học viên Khóa K58S.

Đồng chí Đại úy Phạm Lan Anh, giáo viên Khoa QLHC về TTXH hướng dẫn học viên cài đặt và sử dụng ứng dụng định danh điện tử VNIED.

Để việc tập huấn có hiệu quả, Khoa QLHC về TTXH đã phân công giáo viên có kinh nghiệm chuyên sâu biên soạn tài liệu phục vụ cho quá trình tập huấn. Quá trình tập huấn dành riêng cho học viên khóa K58S được chia làm 02 lớp. Lớp tập huấn số 01 bao gồm học viên các chuyên ngành QLHC về TTXH; Cảnh sát hình sự; Cảnh sát kinh tế, môi trường; Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy; Kỹ thuật hình sự; Cảnh sát giao thông; Cảnh sát thi hành án hình sự; lớp tập huấn số 02 bao gồm học viên các chuyên ngành Cảnh sát cơ động đặc nhiệm và Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp. Thời gian tập huấn bắt đầu từ 03/10 đến ngày 11/10/2023.

Trong quá trình tập huấn, giáo viên của Khoa QLHC về TTXH đã giới thiệu 08 chuyên đề về Đề án 06 - Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn năm 2030” đồng thời chia sẻ và hướng dẫn, phân tích cụ thể các tiện ích mà Đề án 06 mang lại. Vai trò của các ứng dụng phát triển của Đề án 06 như tác dụng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNEID, thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử. Ngoài ra, giáo viên khoa QLHC về TTXH còn giới thiệu, phân tích về Dịch vụ công trực tuyến; các quy trình lập tài khoản, nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công Bộ Công an; quy trình đăng ký cư trú, quy trình cấp thẻ Căn cước công dân; Cơ sở dữ liệu về phòng cháy, chữa cháy; công tác đảm bảo an toàn thông tin trong không gian số và trong các hoạt động của cơ quan Nhà nước hiện nay; các thiết bị, tiện ích trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong quá trình tập huấn học viên được giáo viên hướng dẫn thực hành thao tác trên Cổng dịch vụ công quốc gia… Ngoài việc được cung cấp kiến thức cho học viên, các giáo viên khoa QLHC về TTXH còn định hướng nghề nghiệp, giới thiệu cho các em về các thức làm việc, một số đặc trưng cơ bản của Công an cấp cơ sở. Từ đó, giúp các học viên định hình được công việc, cách thức làm việc tránh bỡ ngỡ khi tiếp nhận công tác thực tế.

Đồng chí Trung tá Nguyễn Trà Giang, giáo viên Khoa QLHC về TTXH giới thiệu về Đề án 06 - Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn năm 2030”.

Sau đợt tập huấn, để đánh giá kết quả của các buổi tập huấn, học viên khóa K58S sẽ tiến hành viết bài thu hoạch kiến thức và qua đợt tập huấn này, học viên khóa K58S đã có cái nhìn tổng quát về Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn năm 2030”. Đặc biệt, học viên K58S sau khi ra trường được trang bị nhiều kiến thức thực tiễn hữu ích, giúp học viên chủ động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng được yêu cầu công tác Công an trong tình hình mới.

Với phương châm đưa Đề án 06 đến gần hơn với tất cả mọi người, phát huy triệt để tính ưu việt của Đề án 06, Nhà trường và Khoa QLHC về TTXH không chỉ tập huấn cho học viên, mà còn tập huấn cho cán bộ, công nhân viên toàn trường. Dự kiến lớp tập huấn được tổ chức vào tháng 11 năm 2023.

Bài: Khoa QLHC về TTXH

Biên tập: Bích Vân - Phòng HCTH