Chủ Nhật, 14/7/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Phòng ngừa vi phạm pháp luật về sử dụng pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Để đảm bảo an ninh trật tự, vui xuân đón Tết an toàn, tiết kiệm, cán bộ, chiến sĩ và học viên nhà trường tuyệt đối không thực hiện các hành vi tại Điều 5, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP quy định 09 hành vi bị nghiêm cấm về quản lý, sử dụng pháo, gồm:

(1) Cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; trừ trường hợp, tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định tại Nghị định này;

(2) Cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo;

(3) Cấm mang pháo, thuốc pháo trái phép vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ;

(4) Cấm lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng pháo để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khoẻ, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

(5) Cấm trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố pháo hoa nổ hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; vận chuyển, bảo quản, tiêu huỷ pháo không đảm bảo an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường;

(6) Cấm chiếm đoạt, mua, bán, trao đổi, tặng, cho, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm đồ, làm giả, sửa chữa, tẩy xoá các loại giấy phép về pháo;

(7) Cấm giao pháo hoa nổ, thuốc pháo cho cơ quan, tổ chức và cá nhân không đủ điều kiện theo quy định;

(8) Cấm hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện cách thức chế tạo, sản xuất, sử dụng trái phép pháo dưới mọi hình thức;

(9) Cấm cố ý cung cấp thông tin sai lệch về quản lý, bảo quản pháo, thuốc pháo; không báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin về việc mất, thất thoát, tai nạn, sự cố về pháo, thuốc pháo.

Mọi hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo tùy theo tính chất, mức độ của hành vi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Hiện nay trên thị trường đã và đang xuất hiện tình trạng mua bán các loại pháo, trong đó có pháo hoa, tuy nhiên khuyến nghị cán bộ, chiến sĩ và học viên cần lưu ý khi mua bán và sử dụng pháo hoa dịp Tết Nguyên Đán như sau:

Đối với người bán: Theo quy định tại Điều 14, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo thì việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh đối với pháo hoa chỉ được thực hiện bởi tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng đã được cấp phép.

Đối với người mua: Theo quy định khoản 2, Điều 17, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP quy định “Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa”.

Khi có ý định mua pháo hoa khuyến cáo mọi người phân biệt rõ pháo hoa (được phép sử dụng) và pháo hoa nổ (không được phép sử dụng). Khi có nhu cầu mua pháo phải mua tại các điểm bán được Nhà nước cấp phép, sau khi mua nộp lại hoá đơn, chứng từ cho cơ quan Công an nơi cư trú để quản lý. Chỉ người mua có tên trong hoá đơn và gia đình được sử dụng, nghiêm cấm mua và bán lại, cho tặng. Hiện tại chỉ có Công ty TNHH MTV Hóa chất Z21 (thuộc Bộ Quốc phòng) được phép kinh doanh pháo hoa.


Chào đón xuân Giáp Thìn 2024 và mừng Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, mỗi cán bộ, chiến sĩ, học viên cần phải thực hiện tốt các vấn đề sau:

Một là, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo: không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và sử dụng các loại pháo trái phép.

Hai là, tích cực tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh không sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt các loại pháo trái phép.

Ba là, nếu phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm cán bộ, chiến sĩ và học viên hãy báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý kịp thời theo pháp luật.

Cán bộ, chiến sĩ và học viên cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng pháo. Nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, xây dựng đời sống văn hoá, mừng Đảng, mừng Xuân vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Bài: Câu lạc bộ Pháp luật

Biên tập: Loan Trần

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi