Thứ Ba, 30/4/2024
Tham gia hiệp đồng, diễn tập chữa cháy rừng cấp xã tại Huyện Chương Mỹ

Tham dự và chỉ đạo diễn tập có: đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban chỉ đạo chữa cháy rừng xã Thủy Xuân Tiên; đồng chí Vũ Tuấn Dương, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm số 8, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội. Về phía Nhà trường có đồng chí Thượng tá Nguyễn Bá Hưng, Phó Trưởng phòng Quản lý học viên; đồng chí Trung tá Đoàn Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, cán bộ chiến sỹ và học viên.

Quá trình diễn tập tổ chức thành ba giai đoạn, gồm: diễn tập vận hành cơ chế: thông báo tình hình thời tiết, khí hậu, thủy văn, chuyển cấp báo động, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng đối phó với tình huống cháy rừng; diễn tập thực binh chữa cháy rừng; tổng kết, rút kinh nghiệm diễn tập.

Tham gia diễn tập có gần 200 lượt người, gồm: Ban Chỉ huy quân sự xã, Công an xã, Hạt Kiểm lâm số 8, các ban/đoàn thể xã, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I. Cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, máy móc, vật liệu cháy gồm: 03 máy bơm chuyên dụng và gần 1000m ống dẫn nước; 06 máy thổi gió; 04 máy cưa xăng; 02 loa cầm tay; dao phay, quốc, xẻng, bàn dập lửa 150 cái; dầu và các vật chất bảo đảm khác phục vụ huấn luyện và thực binh tại hiện trường bảo đảm theo đúng ý định của Ban Chỉ đạo diễn tập.

Các lực lượng tham gia diễn tập chữa cháy rừng tại núi Rùa, thôn Xuân Thủy, xã Thủy Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ).

Theo kịch bản: Tình huống giả định do người dân sử dụng lửa bất cẩn gây cháy rừng tại khu vực núi Rùa, thôn Xuân Thủy, xã Thủy Xuân Tiên. Sau khi ngon lửa bốc lên (khoảng 15 phút) chủ rừng và lực lượng lao động tại chỗ khẩn trương dập đám cháy, tuy nhiên do thời tiết hanh khô, cường độ gió thổi mạnh nên việc chữa cháy tại chỗ không có hiệu quả, chủ rừng đã báo ngay cho Ban chỉ đạo kế hoạch bảo vệ rừng và phát triển rừng của xã để huy động tổ xung kích bảo vệ rừng và PCCCR xã, thôn ứng cứu. Tổ xung kích đã kịp thời có mặt để chữa cháy nhưng do đám cháy đã lan rộng, vượt khả năng ứng cứu của Ban chỉ đạo kế hoạch bảo vệ rừng và phát triển rừng của xã đã báo ngay cho Hạt Kiểm lâm số 8 huy động thêm phương tiện, tăng cường thêm lực lượng chữa cháy rừng.

Trước tình hình cháy rừng tại núi Rùa diễn biến theo chiều hướng phức tạp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Xuân Tiên đã thông báo huy động lực lượng PCCCR của Trường Cao đẳng CSND I điều động lực lượng hỗ trợ chữa cháy. Quán triệt yêu cầu của lãnh đạo Nhà trường đối với công tác Cứu nạn, cứu hộ & PCCC khi tham gia thực hiện nhiệm vụ với Cơ quan, chính quyền và Công an các đơn vị địa phương. Với phương châm thực hiện tốt 4 tại chỗ: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ; do đó khi nhận được yêu cầu hỗ trợ PCCCR của Ban chỉ đạo xã Thủy Xuân Tiên và Nhà trường đã kịp thời huy động lực lượng, phương tiện tham gia ứng cứu PCCCR. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, các lực lượng tham gia diễn tập đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp nhuần nhuyễn, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng tiếp cận đám cháy từ hai bên sườn bao vây đám cháy, sử dụng các phương tiện: bàn dập lửa, máy thổi gió, dao phay để chữa cháy rừng; đồng thời cơ động một phần lực lượng sử dụng máy cưa xăng, cuốc, xẻng, dao phay khai phát dọn mở rộng đường băng trắng xung quanh đám cháy, chia cắt đám cháy với diện tích còn lại. Chủ động sử dụng các phương tiện tại chỗ của Nhà trường như máy bơm tăng áp, lực lượng tại chỗ tiếp tục bổ sung, chủ động trong công tác y tế sẵn sàng cứu hộ, cấp cứu người gặp nạn, bị ngạt khói… Sau khoảng gần một giờ đồng hồ ứng cứu, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Phát biểu tổng kết, đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng BCĐ diễn tập ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các lực lượng tham gia diễn tập. Đối với nội dung thực binh các đơn vị đã hiệp đồng chặt chẽ, xử trí tốt tình huống, đáp ứng được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản.

Buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp. Qua diễn tập phương án, đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm trong quá trình huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, xử lý các tình huống cháy rừng góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trách nhiệm cho cán bộ, nhân dân và các chủ rừng, đặc biệt là một bộ phận dân cư sống gần rừng hiểu rõ tầm quan trọng của rừng cũng như những thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đây cũng là dịp nâng cao năng lực lãnh đạo, khả năng chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy rừng; sự phối kết hợp giữa các lực lượng trên địa bàn; cũng như củng cố kỹ năng, kỹ thuật cho các lực lượng chức năng và chủ rừng, các tổ đội PCCCR, cán bộ và nhân dân nơi có rừng. Đồng thời bổ sung, hoàn thiện phương án PCCCR sát thực tiễn tình hình địa phương; cũng như đẩy mạnh việc thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng ở địa phương trước mọi tình huống xảy ra đạt kết quả tốt.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập:

Bài: Phòng HCTH

Biên tập: Bích Vân - Phòng HCTH