Thứ Tư, 24/4/2024
Nga phát triển thành công gián robot tình báo như gián thật

Các nhà khoa học và kỹ sư Nga hiện công tác tại Đại học Liên bang Immanuel Kant vùng Baltic đã tạo ra một loại gián robot bằng cách sử dụng kỹ thuật sinh học.

Kỹ thuật sinh học là đỉnh cao sự hợp nhất các ngành khoa học đời sống với kỹ thuật và khoa học vật lý.

Công việc chế tạo gián robot diễn ra trong 7 tháng. Một cơ quan Nga là khách hàng của phát minh này mong muốn robot có 3 đặc tính chính. Hình dáng bên ngoài, kích thước vật lý và có những hành vi càng giống như gián càng tốt.

Ông Alexei Belousoy, Giáo sư viện khoa học kiêm trưởng nhóm thiết kế, nhà phát triển cơ học và điện tử cho biết:”Có lẽ điều khó khăn nhất là tìm ra sự cân  bằng giữa 3 đặc tính này. Chẳng hạn, tại Đại học Berkeley mất 4 năm để tạo ra loại gián của riêng họ, tuy nhiên họ không tạo ra gián cấu xạ để robot của họ nhanh hơn robot của chúng tôi. Chúng tôi từng được yêu cầu làm một loại gián robot, đáp ứng thời hạn và nguồn ngân sách được chi ra”.

Trích nguồn: Báo CAND Online
Biên tập: Mai Loan, Trung tâm TTKH&TLGK