Bên cạnh việc dùng kem dưỡng da, chị em hãy chọn cách bổ sung nước cho cơ thể nói chung, cho da nói riêng bằng các loại trái cây có sẵn trong mùa này.Mùa đông lạnh và khô khiến da bị mất nước, hay bị ngứa và nứt nẻ hơn các mùa khác. Vì vậy, bạn cần chăm sóc cơ thể, đặc biệt là làn da cẩn thận hơn.
Mùa đông nên tăng cường rau, củ, quả vào bữa ăn gia đình.
Cam quýt: Các quả họ cam như cam, quýt, chanh, bưởi... không chỉ giải khát mà còn tốt cho làn da của chị em ở mọi độ tuổi. Cam quýt rất giàu carbohydrates, vitamin, axit malic, axit citric, protein, chất xơ, khoáng chất... nên vừa cung cấp dinh dưỡng, lại giúp bổ sung nước cho cơ thể và giữ ẩm cho làn da. Cam cũng là một loại trái cây chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa và vitamin C. Các chất này giúp làm sáng da, tăng sức đề kháng cho da và giảm thiểu các bệnh như viêm da, dị ứng...
Táo: Trong táo có chứa một lượng lớn nước nên có tác dụng giữ ẩm da. Vitamin C trong táo có thể ức chế melanin hình thành trên da, làm giảm tàn nhang và hắc tố trên da. Ngoài ra, các thành phần axít có trong táo có thể làm cho lỗ chân lông sạch, rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa hình thành mụn trứng cá.
Chuối: Rất giàu dinh dưỡng, có vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol. Chất mesothelin trong chuối có khả năng ức chế nấm và vi khuẩn. Ăn chuối thường xuyên giúp nuôi dưỡng làn da và ngăn ngừa da khô.
Dâu tây: Là loại quả rất giàu coenzyme Q10, một chất giúp chống lại sự hao hụt gốc tự do và làm giảm tốc độ lão hóa. Ngoài ra, với hàm lượng chất axit alpha-hydroxyl khá cao, quả dâu tây sẽ giúp loại bỏ tế bào da chết và giúp cơ thể sản xuất nhiều collagen giữ cho da vừa khỏe vừa đẹp.
Cà chua: Quả cà chua chín chứa nhiều nước nên vừa bổ sung nước cho cơ thể vừa có tác dụng tái tạo và hình thành collagen trong da, do đó ngăn ngừa da không bị chùng. Trong cà chua còn có vitamin C, sắt, kali, phosphor, lưu huỳnh... đều là những chất có lợi cho sức khỏe và làn da. Về mùa đông, do ít ăn hoa quả nên cơ thể bạn dễ bị thiếu vitamin C và giải pháp bù đắp vitamin C là ăn nhiều cà chua.
Ngoài ra, ăn nhiều cà chua sẽ chống được bệnh xuất huyết và giúp vết thương mau lành. Ngoài ra, cà chua chứa nhiều chất chống ôxy hóa (chất lycopene) hơn bất kỳ các loại thực phẩm khác nên nó có hiệu quả rất lớn trong việc đẩy lùi nếp nhăn da, chống da khô và phòng tránh bị mụn.
Trích nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại Online Biên tập: Mai Loan, Trung tâm TTKH&TLGK