Dưa hấu là loại quả có nhiều lợi ích cho cuộc sống, từ dùng để giải khát cho đến làm thuốc chữa bệnh đều hiệu quả. Thu Hằng (tổng hợp).
Chống hen suyễn: Chất chống oxi hóa trong dưa hấu giúp làm giảm sự nghiêm trọng của bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, những người ăn dưa hấu cảm thấy bệnh tình giảm đáng kể so với những người không ăn. Ngoài ra, chất chống oxi hóa còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, đau tim, viêm khớp và ung thư tuyến tiền liệt.
Cải thiện sức khỏe mắt: Dưa hấu là nguồn beta-carotene tuyệt vời được chuyển đổi trong cơ thể thành vitamin A. Vitamin A giúp sản xuất sắc tố ở võng mạc của mắt và bảo vệ cơ thể chống lại sự thoái hóa điểm vàng, cũng như ngăn ngừa bệnh quáng gà. Vitamin A cũng duy trì sự khỏe mạnh của răng, mô xương và màng nhầy.
Phục hồi sự đau nhức cơ bắp và mệt mỏi: Một nghiên cứu gần đây cho thấy nước ép dưa hấu vô cùng có lợi để chữa đau nhức cơ bắp sau một buổi tập luyện tại phòng tập thể dục. Dưa hấu có tác dụng ổn định tỷ lệ nhịp tim sau khi tập thể dục và giảm mệt mỏi cơ bắp. Khi uống nước dưa hấu trước buổi tập, nó làm dịu mạch máu và cải thiện lưu thông máu bởi sự hiện diện một loại axit amin có tên là L-citrulline.
Chống sỏi thận và rạn xương: Trong một nghiên cứu được thực hiện năm 2005, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện thấy chất kali trong dưa hấu có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh sỏi thận và xương do tuổi tác. Kali là chất giúp cơ thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng qua các màng tế bào và cần thiết cho việc tiết hoóc môn và bảo vệ xương.
Tốt cho da: Dưa hấu còn có tác dụng làm se khít lỗ chân lông và tăng độ đàn hồi cho da, giúp da sáng mịn. Nghiền phần đỏ của dưa hấu thành bột nhão, đắp lên mặt khoảng 15 - 20 phút rồi rửa sạch. Cách này giúp dưỡng da, chống khô và nám da, làm giảm bớt cơn đau khi da bị cháy nắng. Mỗi tuần thực hiện từ hai - ba lần.
Giúp giảm cân: Nếu như bạn muốn nhận đủ chất ngọt mà không sợ tăng cân thì bạn có thể thưởng thức dưa hấu thoải mái. Các nhà khoa học nói rằng, những thực phẩm nhiều nước có thể giúp giảm cân. Dưa hấu có chứa tới 92% là nước. Như vậy, trong dưa hấu có chứa rất ít chất béo. Nó khác biệt với các loại thực phẩm khác là bạn ăn dưa hấu thoải mái mà không sợ tăng cân.
Giàu dinh dưỡng: Cũng giống như mọi loại quả khác, dưa hấu rất giàu khoáng chất và vitamin. Nó chứa nhiều vitamin A, B, C, kali, sắt, canxi, mangan, kẽm, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Một ly dưa hấu cho bữa ăn sáng là một cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn.
Tốt cho bệnh tim mạch: Nếu bạn bị bệnh tim hoặc đơn giản bạn muốn duy trì sức khỏe tim mạch, thì nên ăn dưa hấu. Dưa hấu chứa một chất chống oxy hóa được gọi là lycopene làm giảm viêm các mạch máu dẫn đến đột quỵ tim. Nó cũng làm giảm huyết áp cao và bệnh tiểu đường - hai căn bệnh được cho là thủ phạm lớn nhất của những cơn đau tim và đột quỵ.
Ngăn ngừa ung thư: Một cốc sinh tố dưa hấu chứa hàm lượng lycopene cao hơn gấp 1,5 lần so với một quả cà chua sống. Được biết, lycopene là một chất chống oxy hóa rất tốt, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn cản sự giải phóng các gốc tự do gây hại cho tế bào. Lycopene là loại chất có nhiều nhất trong các loại rau và trái cây đỏ có thể giúp chống lại nhiều căn bệnh ung thư.
Tăng cường hệ miễn dịch, chữa lành vết thương: Dưa hấu chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ các tế bào và ADN khỏi bị oxy hoạt tính. Ngoài ra, người ta từ lâu đã biết đến vitamin C có tác dụng chữa lành vết thương và là một chất thiết yếu tạo ra các mô liên kết mới.
Tăng cường năng lượng: Rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên uống nước ép dưa hấu vào bữa ăn sáng vì nó có thể cung cấp rất nhiều năng lượng. Các loại đường tự nhiên và hàm lượng nước cao trong nước ép dưa hấu sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể trong suốt cả ngày.
Hỗ trợ cho xương chắc khỏe: Nước ép dưa hấu còn được biết đến có tác dụng ngăn chặn nhiều bệnh liên quan đến xương bao gồm các loại viêm khớp. Vì nó có chứa canxi, giúp tăng cường cấu trúc hệ xương.
Trích nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại Online
Biên tập: Mai Loan, Trung tâm TTKH&TLGK