Thứ Hai, 2/12/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Những loại rau quả có tác dụng bảo vệ gan

Dưới đây là những loại rau cực kỳ hữu ích cho gan của con người.

Tỏi rất có ích cho những người bị bệnh gan và những người muốn phòng bệnh gan.

Rau quả không chỉ giàu vitamin mà còn phong phú cả về lượng chất xơ, cellulose, axit, muối vô cơ… Các chất này là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình hồi phục của bệnh nhân gan. Dưới đây là những loại rau cực kỳ hữu ích cho gan của bạn.

Tỏi: Tỏi thuộc loại thực vật huệ tây, tính chát, vị cay, giàu vitamin A, B1, C. Người mắc bệnh gan dùng tỏi phải được nấu chín. Chiết xuất của nó có tác dụng kháng khuẩn kháng virus và làm mềm mạch máu.

Rau muống: Với vị ngọt nhạt, tính mát, giàu protein, chất béo, muối vô cơ, niacin, carotene..., rau muống có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, mát huyết… nên rất tốt cho gan.

Bắp cải: Tức bắp cải trắng, bắp cải cuộn, vị ngọt, tính bình, giàu vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, còn chứa cả carotene, vitamin E, rất hiệu quả với những người viêm loét, đau dạ dày và tá tràng.

Nấm: Tính bình, vị ngọt, chứa các loại đường, các loại vitamin, protein, chất béo và muối vô cơ… Thực nghiệm đã chứng minh nhiều đường có tác dụng điều tiết miễn dịch, chống lại các khối u, người mắc bệnh gan nên thường xuyên ăn.

Mộc nhĩ: Có hai loại mộc nhĩ đen và mộc nhĩ trắng, vị ngọt, tính bình, giàu chất béo, protein và đường. Có thể ích vị dưỡng huyết, có tác dụng bổ dưỡng.

Rong biển: Rong biển có tính hàn, vị mặn, giàu iốt, axit alginic, vitamin, protein và chất béo. Có công dụng tiêu đờm. Theo nghiên cứu, chiết xuất của nó có thể ức chế khá tốt sự kết tập tiểu cầu và quá trình oxy hóa lipid cũng như chống loét.

Hạt sen: Tính bình, vị ngọt, giàu protein, chất béo, colchicine. Có tác dụng bổ trung ích khí, ích phổi trị ho, đồng thời có thể làm mềm dây thần kinh. Chất colchicine có tác dụng chống xơ hóa gan và xơ cứng gan, thường xuyên ăn hạt sen có thể phòng ngừa xơ gan.

Củ cải đỏ: Vị ngọt, tính ôn nhẹ, cay, giàu vitamin A thô (chất carotene), lại có tinh dầu bay hơi. Loại củ này giàu chất dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa, ăn sống hay chín đều được, có tác dụng khá tốt trong việc nâng cao nồng độ vitamin A cho những người bệnh gan, gián tiếp phòng ngừa sự xuất hiện của ung thư.

Cà chua: Cà chua là loại thực vật thuộc họ Cà, tính bình, có vị chua hơi ngọt, giàu đạm, chất béo, muối vô cơ, niacin, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2 và carotene… có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng huyết bình gan, ăn sống hay chín đều được.

Bí đao: Với đặc tính hơi lạnh, vị ngọt, giàu protein, vitamin, adenine, niacin, bí đao có thể lợi tiểu, tiêu sưng. Hạt giống có thể loại bỏ mụn nhọt , tiêu đờm trị họ. Phần thịt bí đao có thể thanh nhiệt giải khát, đồng thời có thể giải độc cua cá.

Dưa chuột: Tính hàn, vị ngọt, chứa pentose, vitamin B1, vitamin B2, niacin, protein. Chất xơ trong dưa chuột có tác dụng thúc đẩy bài tiết chất độc trong đường ruột và giảm cholesterol, axit rượu trong dưa có thể ức chế carbohydrate chuyển hóa thành chất béo, đặc biệt thích hợp trong phòng và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Trích nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại Online
Biên tập: Mai Loan, Trung tâm TTKH&TLGK

Gửi cho bạn bè