Trên thực tế, nhiều thực phẩm khi chúng ta ăn chung với nhau sẽ có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, gây ngộ độc hoặc nguy cơ ung thư.
Dưới đây là một số thực phẩm kỵ nhau khi ăn chung, có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bạn nên lưu ý.
Sữa + cam
Sau khi uống sữa tuyệt đối không được ăn cam, bởi lượng axit trong trái cam sẽ kết hợp với lượng protein trong sữa, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Sữa + socola
Việc ăn socola với sữa sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng, bởi protein có trong sữa sẽ phản ứng lại với lượng oxalate trong socola.
Mật ong + hành tây
Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, sinh ra phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày, gây tiêu chảy.
Mật ong + đậu phụ
Đậu cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu và mật ong đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng lại không thể kết hợp với nhau để cùng chế biến, bởi có thể gây tiêu chảy.
Ngoài ra, khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa không tốt cho sức khỏe.
Thịt dê + nước chè
Thịt dê rất giàu protein. Sau khi ăn loại thịt này, nếu bạn dùng ngay một tách nước chè, chất axit tanin từ chè sẽ kết hợp với protein trong thịt, tạo thành chất tanalbit. Chất này làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, khiến ruột tích tụ nhiều chất có hại, dẫn đến táo bón, gây nguy cơ ung thư.
Gan lợn + giá đỗ
Có đến 2,5 mg đồng trong khoảng 100 gram gan lợn. Bên cạnh đó, giá đỗ lại chứa nhiều vitamin C. Nếu bạn xào thực phẩm này cùng với gan lợn, trong thời gian tiêu hóa, vitamin C sẽ bị oxy hóa. Giá đỗ sẽ biến thành chất bã, không còn giá trị dinh dưỡng nữa.
Trứng gà + sữa đậu nành
Trong sữa đậu nành chứa men protidaza có tính ức chế các protein trong trứng gà, gây chứng khó tiêu, đầy bụng.
Trứng ngỗng + tỏi
Tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể khi kết hợp chung với trứng, đặc biệt là khi tỏi dùng để khử quá cháy sém.
Rau dền + quả lê
Trên thực tế, rau dền và quả lê vốn kỵ nhau. Nếu ăn hai thực phẩm này cùng nhau dễ khiến người ăn bị nôn, gây rối loạn tiêu hóa.
Củ cải trắng + các loại lê, táo, nho
Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với acid cianogen lưu huỳnh có trong củ cải khiến người ăn có thể bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
Ốc, trai, hến, cua + cà chua, ớt, cam, chanh
Sự kết hợp giữa ốc, trai, hến hoặc cua với các loại quả cà chua, ớt, cam hay chanh có thể gây ngộ độc.
Bởi, ốc, trai, hến, cua là những hải sản chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể), nhưng khi chúng ta ăn các loại thực phẩm này cùng các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C thì sẽ làm sẽ thay đổi asen, gây ra độc tính cao và tính nguy hiểm. Duy trì kiểu ăn uống này lâu dài có thể dẫn đến ngộ độc, suy giảm miễn dịch trong cơ thể.
Trích nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại Online Biên tập: Mai Loan, Trung tâm TTKH&TLGK