Thứ Hai, 2/12/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Những thực phẩm không nên sử dụng sau khi ăn trứng gà

Trứng gà vô cùng bổ dưỡng nhưng có những thực phẩm không nên sử dụng sau khi ăn trứng để tránh gây ra những tổn hại không đáng có cho sức khỏe.

Các bác sĩ Đông y cho rằng, bất cứ sự vật gì đều có tương sinh tương khắc, và trứng gà không phải là ngoại lệ. Vì vậy để tránh gây ra những tổn hại không đáng có cho cơ thể, sau khi ăn trứng gà thì 7 thực phẩm dưới đây không nên sử dụng:

Kẹo

Nhiều người biết rằng khi chế biến món liên quan tới trứng gà thì không được cho thêm một chất ngọt vào. Nhưng có thể bạn sẽ không biết rằng khi ăn trứng gà xong nếu ăn kẹo thì sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Nhiều nơi thậm chí còn có thói quen chế biến món thịt kho trứng với đường thắng để lấy màu; nhưng thực ra như vậy sẽ làm cho protein axit amin fructose trong trứng gà kết hợp với lysine tạo ra một hợp chất mà cơ thể khó hấp thu, làm ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.

Quả hồng

Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm và đặc biệt là bệnh viêm dạ dày cấp tính. Nếu liên tiếp ăn 2 loại thực phẩm này thì sau đó thường có các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày cấp tính như nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

Nếu đã chót ăn vào, bạn nên tìm cách để đào thải phần thức ăn trong bụng ra ngoài. Có thể uống ngay lập tức dung dịch bao gồm 20g muối và 200ml nước sôi. Nếu bạn không nôn ra được, thì cần uống nhiều lần hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước ép gừng tươi hòa lẫn với nước ấm để có thể nôn hết ra. Khi thời gian ăn xong đã lâu thì bạn nên uống thuốc nhuận tràng để đào thải những chất độc hại trong cơ thể ra ngoài.

Nước đậu nành

Mỗi buổi sáng thức dậy, một số mẹ cẩn thận chuẩn bị bữa sáng cho con. Muốn con cái đầy đủ dinh dưỡng từ sáng sớm nên rất nhiều mẹ chuẩn bị khẩu phần bao gồm trứng chiên và cốc sữa đậu nành hoặc là một cốc sữa đậu nành sau khi ăn trứng để làm dịu cơn khát của chúng.

Trên thực tế, nếu sử dụng riêng từng loại một thì rất tốt nhưng khi kết hợp với nhau thì sẽ gây ra những tác hại. Khi ăn trứng cùng với uống sữa đậu nành thì protein trong trứng có thể kết hợp với chất ức chế trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỷ lệ hấp thụ protein trong cơ thể.

Thịt ngỗng hay thịt thỏ

Bác sĩ Lí Thời Trân trong cuốn sách Bản thảo cương mục đã cho ra trứng gà không thể kết hợp ăn cùng với thịt ngỗng hay thịt thỏ. Ông cho rằng nguyên nhân là bởi vì thịt thỏ, thịt ngỗng ngọt, tính hàn, trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này, cả hai đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học khi ăn với nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây ra bệnh tiêu chảy.

Các loại thuốc chống viêm

Trứng rất giàu protein, trong khi các triệu chứng viêm trong cơ thể lại có liên quan đến lượng protein. Vì vậy, khi bắt đầu tình trạng viêm, nhớ không uống thuốc sau khi ăn trứng. Đặc biệt là các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy thậm chí không nên ăn trứng.Trứng có chứa protein sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng tương đối đến sự hấp thu và tiêu hóa.

Nước chè

Thông thường người ta có thói quen uống nước chè sau bữa ăn .Vì cho rằng nước chè giúp miệng sạch, và giúp hỗ trợ tiêu hóa. Nhưng thực ra mọi thứ lại hoàn toàn ngược lại, uống trà ngay sau khi ăn trứng gà sẽ gây hại cho cơ thể.Trong trà có chứa nhiều axit tannic kết hợp với protein tạo thành protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian lưu trữ phân trong ruột, không chỉ là nguyên nhân gây ra táo bón mà còn làm tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể và gây ra chất ung thư bất lợi tác động xấu đối với sức khỏe con người.

Trích nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại Online
Biên tập: Mai Loan, Trung tâm TTKH&TLGK

Gửi cho bạn bè