Khoai tây được ví là thực phẩm vàng vì trong nó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Hơn thế nữa, loại củ này còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và phòng chống các bệnh tật như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, chữa lành tình trạng viêm ngoài da, rất tốt cho tim mạch, ...
Khoai tây có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Một củ khoai tây trung bình 148g thì có chứa khoảng 26g cacbon hydrat và hình thức chủ yếu của chất này là tinh bột tinh. Tinh bột này được coi là một hiệu ứng sinh lý và có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Tương tự như chất xơ là chất chống ung thư ruột kết. Với những công dụng của khoai tây, bạn có thể tìm hiểu và có thể thêm khoai tây trong thực đơn hàng ngày để chống các căn bệnh trên.
Giảm stress, nâng cao tinh thần, chống trầm cảm: Cuộc sống bận rộn khiến bạn cảm giác ức chế, căng thẳng thần kinh, dễ nóng giận vô cớ và mất bình tĩnh, luôn có tâm trạng bất an, lo lắng. Sở dĩ “mắc” phải những hiện tượng trên là do cơ thể thiếu vitamin A và C, hoặc nạp quá nhiều thực phẩm chứa nhiều thành phần axit.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra, khoai tây còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Khoai tây cũng chứa hàm lượng cao vitamin B6, một dưỡng chất giúp cơ thể ngăn ngừa các rối loạn thần kinh.
Trị loét dạ dày: Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học tại Trường ĐH Manchester (Anh) đã phát hiện khoai tây có chứa các phân tử kháng khuẩn độc đáo, có thể giúp điều trị chứng loét dạ dày và giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn lưu trú trong dạ dày, vốn là nguyên nhân gây tình trạng loét dạ dày và ợ nóng.
Giúp làm giảm sỏi thận: Sỏi thận gây ra chủ yếu là do mức tăng acid uric trong máu. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân bị sỏi thận ăn nhiều khoai tây trong bữa ăn bởi do nó có hàm lượng cao các chất sắt và canxi. Do đó mọi người có thể bổ sung vào cơ thể hằng ngày.
Sử dụng khoai tây giữ nguyên vỏ là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, rất tốt cho tim mạch. Chỉ một củ khoai có thể cung cấp khoảng 18% lượng kali mỗi ngày. Khoai tây rất giàu chất xơ, do đó, nó được liệt vào loại thực phẩm có thể giúp giảm cân.
Hàm lượng chất xơ cao, nên khi ăn khoai tây giúp chúng ta no lâu từ đó ăn ít hơn và giúp giảm cân. Chất xơ cũng tốt cho hệ tiêu hóa.
Khoai tây còn rất giàu chất sắt và đồng - 2 loại chất rất tốt cho bộ não. Nếu bạn thường xuyên bị các chứng viêm, dù là bên trong hay bên ngoài thì khoai tây cũng sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này. Khoai tây mềm và dễ tiêu hóa, vì vậy mà nó có khả năng làm dịu tình trạng hệ tiêu hóa bị viêm nhiễm.
Ta cũng có thể chữa lành tình trạng viêm bên ngoài da nhờ chà xát miếng khoai tây mỏng lên chỗ viêm. Khoai tây cũng rất tốt cho những người bị loét miệng.
Để tận dụng được tất cả những lợi ích có lợi từ khoai tây thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên bỏ vỏ khi ăn. Bởi tất cả dưỡng chất của khoai tây nằm ở vỏ khoai.
Trong khi vỏ khoai chỉ chứa xấp xỉ một nửa chất xơ, phần lớn (> 50%) của dưỡng chất được tìm thấy bên trong củ khoai.
Không chỉ tốt cho sức khỏe, khoai tây còn là một loại "mỹ phẩm" tốt cho sắc đẹp. Chuẩn bị 3 quả dâu tây và nửa củ khoai tây chín xay nhuyễn cùng một thìa sữa tươi. Bạn trộn đều hỗn hợp trên và dùng để đắp mặt nạ trong vòng 20 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch sẽ có làn da sáng bóng, chống lão hóa, giảm nếp nhăn.
Khoai tây còn trị được mụn trứng cá. Với nửa củ khoai tây chin xay nhuyễn thêm nửa cốc sữa không đường bạn trộn đều hỗn hợp và đắp lên mặt 20 phút. Làm liên tục trong vòng 1 tháng.
Mặt nạ được làm từ củ khoai tây chín xay nhuyễn cùng với một thìa bột yến mạch sẽ cải thiện được vùng da bị dầu nhờn.
Trích nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại Online Biên tập: Mai Loan, Trung tâm TTKH&TLGK