Thứ Tư, 24/4/2024
Công an Thái Nguyên tuyên truyền và xử lý vi phạm về pháo

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn không sản xuất, mua bán và sử dụng pháo trái phép. Đồng thời tích cực đấu tranh, xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm liên quan đến pháo.

Những ngày cận Tết, Công an phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên thường xuyên tiến hành kiểm tra các cửa hàng kinh doanh, buôn bán mặt hàng Tết. Bên cạnh việc nắm tình hình, chủ động phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi tàng trữ, sản xuất pháo, Công an phường còn kết hợp tuyên truyền pháp luật, nhất là nội dung trong Nghị định 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, giúp các chủ cửa hàng nâng cao nhận thức, ý thức không vi phạm pháp luật liên quan đến pháo.

Công an Thái Nguyên tuyên truyền và xử lý vi phạm về pháo -0
Công an phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên tuyên truyền cho người dân không mua bán, sản xuất, sử dụng pháo trái phép.

Thời gian qua, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo, Công an phường Trưng Vương đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, huy động cả hệ thống chính trị phối hợp với lực lượng Công an phường thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp, góp phần mang đến mùa Xuân an toàn cho nhân dân trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Công an phường Trưng Vương cho biết, thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an, của Giám đốc Công an tỉnh, Chỉ huy Công an thành phố về triển khai, tuyên truyền Nghị định 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, Công an phường đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến 100% các hộ dân, các hộ kinh doanh, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn.

Đồng thời tổ chức cho 100% hộ dân ký cam kết thực hiện nghiêm về quản lý, sử dụng các loại pháo, đồ chơi nguy hiểm, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Lực lượng Công an tăng cường công tác tuyên truyền nội dụng Nghị định 137, giúp người dân hiểu đúng về việc được sử dụng pháo hoa, tránh các hành vi vi phạm. Thiếu tá Nguyễn Tùng Lâm, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, tại Nghị định 137 quy định rất rõ người dân chỉ được phép sử dụng pháo hoa.

Pháo hoa là loại pháo được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp dưới tác động của cơ, nhiệt, điện, hóa có gây ra hiệu ứng màu sắc, ánh sáng, âm thanh, đặc biệt là không gây ra tiếng nổ. Đối với những cơ quan, tổ chức, cá nhân có điều kiện hành vi dân sự thì được phép sử dụng pháo hoa và được sử dụng trong các dịp như lễ tết, sinh nhật, hội nghị, cưới hỏi và trong các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Công an Thái Nguyên tuyên truyền và xử lý vi phạm về pháo -0
Lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép pháo nổ trên địa bàn.

Nghị định 137 cũng quy định rất rõ đối với các loại pháo hoa này chỉ được các cơ quan, doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng đủ điều kiện mới được phép sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu. Hiện nay có một số người dân có hành vi mua sản phẩm pháo hoa này tại các cơ quan, doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng được phép sản xuất, kinh doanh để đầu cơ, bán lại với giá cao hơn. Hành vi này cũng là hành vi vi phạm Nghị định 137 sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Song song với công tác tuyên truyền, lực lượng Công an đã quyết liệt đấu tranh, bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật về pháo.

Từ ngày 15/12/2021 đến ngày 20/1, đã phát hiện, bắt giữ 16 vụ, 35 đối tượng có hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, thu giữ hơn 220kg pháo các loại; 0,65kg hỗn hợp thuốc pháo… Đã khởi tố điều tra 6 vụ, 9 bị can phạm các tội về buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm; xử phạt vi phạm hành chính 11 trường hợp, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 80 triệu đồng.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, ngành trong việc ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi vi phạm về pháo thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về không tàng trữ, sản xuất, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép, góp phần cùng toàn xã hội đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 an toàn, lành mạnh.

Nguồn: Báo CAND