Thứ Năm, 23/3/2023
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Tăng cường phòng, chống vi phạm về pháo nổ, vũ khí dịp cuối năm

Sáng 9/11, có mặt tại Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, chúng tôi gặp Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận đang chỉ đạo CBCS trong đơn vị hoàn tất hồ sơ chuẩn bị cho đợt tổng kiểm tra rà soát, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn.

Công an quận Hoàn Kiếm tăng cường vận động người dân giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo nổ.

Theo Thượng tá Bùi Văn Đang, đây là một trong những nhiệm vụ có tính chất định kỳ của đơn vị. Cứ mỗi đợt Công an TP Hà Nội phát động cao điểm tấn công, trấn áp, phòng, chống tội phạm dịp cuối năm, Công an quận Hoàn Kiếm lại tăng cường tổ chức triển khai hiệu quả nhiệm vụ vận động người dân trên địa bàn tự giác giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ… Những vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ này của người dân giao nộp cơ quan Công an đã góp phần triệt tiêu từ sớm, từ xa “mầm họa” xảy ra án mạng, mất ANTT trên địa bàn, nhất là thời điểm lễ, Tết.

Nhiều vũ khí quân dụng người dân tự nguyện giao nộp cơ quan Công an.

Thống kê của Công an quận Hoàn Kiếm cho thấy, trong năm 2021 và từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo với kết quả cao. Cụ thể, riêng đạn của súng quân dụng có 100 viên các loại cùng 4 khẩu súng đã được người dân tự giác giao nộp cơ quan Công an. Cùng với đó, nhiều vũ khí như dao, lê, kiếm, mác, pháo…cũng được người dân giao nộp. Đơn vị cũng xác định số súng săn còn tồn đọng ngoài xã hội trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, từ đó lên kế hoạch vận động thu hồi.

Sau khi triển khai Kế hoạch 105 của Bộ Công an và tiếp đến là Kế hoạch 402 của Công an TP Hà Nội, Công an quận Hoàn Kiếm đã tiến hành tuyên truyền, vận động thu hồi được 17 khẩu súng săn. Bên cạnh đó, những trường hợp người dân có súng săn nhưng không ở địa bàn mà di chuyển đến các tỉnh, thành khác cũng được đơn vị xác định, phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức vận động, thu hồi, cưỡng chế.

Cùng với việc tăng cường tuyên truyền vận động, Công an quận Hoàn Kiếm tập trung đấu tranh phòng, chống hiệu quả đối với những hành vi mua bán, tàng trữ pháo nổ. Mới đây, vào đầu tháng 9, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Hoài Việt có hành vi tàng trữ, mua bán 90 ống pháo. Qua khám xét tại nhà đối tượng, Công an quận Hoàn Kiếm còn phát hiện và thu giữ 1,45 kg pháo hoa các loại. Nhiều đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ khác cũng đã bị đơn vị phát hiện, xử lý nghiêm.

Không chỉ Công an quận Hoàn Kiếm, công tác đấu tranh phòng, chống pháo nổ cũng đã được các đơn vị của Công an TP Hà Nội triển khai quyết liệt. Tại cuộc họp triển khai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm được Công an TP Hà Nội tổ chức mới đây, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị triển khai tổng thể, đồng bộ các biện pháp; nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, từ cơ sở không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Nhiều vi phạm về pháo cũng đã bị Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện, thu giữ.

Bên cạnh việc đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm, Giám đốc Công an TP Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn nâng cao hơn nữa quản lý Nhà nước về ANTT, gắn với triển khai quyết liệt các giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, CCCD và Đề án 06 của Chính phủ; triển khai hiệu quả cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng với đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng phức tạp về mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo nổ trái phép, không để xảy ra tình trạng phức tạp về mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép trước, trong và sau Tết.  

Các đơn vị như Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng CSGT và Cảnh sát QLHC về TTXH cùng Công an các quận, huyện, thị xã đang thực hiện nghiêm những ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội trong công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, pháo nổ. Các tổ công tác 141 thực hiện tuần tra, mật phục khép kín địa bàn, nhất là những tuyến đường, khu vực giáp ranh để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm những vi phạm về pháo nổ và vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Công an TP Hà Nội…

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi