Thứ Tư, 1/5/2024
Lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về chế độ điều dưỡng trong CAND

6 trường hợp được thực hiện chế độ điều dưỡng

Theo đó, dự thảo Thông tư quy định đối với 6 trường hợp được thực hiện chế độ điều dưỡng gồm:

1. Cán bộ, chiến sĩ công tác, chiến đấu, lao động thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của Bộ Lao động thương binh và xã hội; cán bộ, chiến sĩ có sức khỏe kém mà cơ sở y tế cùng cấp đề nghị cần thiết phải đi điều dưỡng phục hồi sức khỏe;

2. Cán bộ, chiến sĩ sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp, trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi;

3. Cán bộ, chiến sĩ đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc sau khi điều trị tại cơ sở y tế mà sức khỏe chưa phục hồi;

4. Cán bộ, chiến sĩ nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi;

5. Cán bộ, chiến sĩ có đủ điều kiện nghỉ công tác chờ hưởng chế độ hưu trí mà có vấn đề về sức khỏe cần thiết phải đi điều dưỡng trước khi nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí;

6. Người có công với cách mạng đang công tác trong Công an nhân dân.

Lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về chế độ điều dưỡng trong CAND -0
Bộ Công an đang dự thảo Thông tư quy định về chế độ điều dưỡng trong CAND để lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Quy định tăng thời gian điều dưỡng tối đa 10 ngày

Đáng chú ý, dự thảo Thông tư quy định tăng thêm thời gian điều dưỡng, phục hồi sức khỏe đối với cán bộ, chiến sĩ gồm 3 mức:

Mức 1: Tối đa 10 ngày đối với cán bộ, chiến sĩ sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau điều trị tại cơ sở y tế do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày; cán bộ, chiến sĩ nữ sinh một lần từ hai con trở lên; người sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe chưa phục hồi có mức suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên; cán bộ, chiến sĩ công tác, chiến đấu, lao động thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của Bộ Lao động thương binh và xã hội.

Mức 2: Tối đa 7 ngày đối với cán bộ, chiến sĩ sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau phải phẫu thuật tại cơ sở y tế; cán bộ, chiến sĩ nữ sinh con phải phẫu thuật; người sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe chưa hồi phục có mức suy giảm khả năng lao động từ 31% đến 50%; cán bộ, chiến sĩ công tác, chiến đấu, lao động thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của Bộ Lao động thương binh và xã hội.

Mức 3: Tối đa 5 ngày đối với các trường hợp thai sản khác; người sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp mà sức khỏe chưa hồi phục có mức suy giảm khả năng lao động từ 15% đến 30%; Bằng 5 ngày đối với cán bộ, chiến sĩ sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau điều trị tại cơ sở y tế; cán bộ, chiến sĩ có sức khỏe kém mà cơ sở y tế đề nghị cần thiết phải đi điều dưỡng phục hồi sức khỏe và các trường hợp cán bộ, chiến sĩ có đủ điều kiện nghỉ công tác chờ hưởng chế độ hưu trí mà có vấn đề về sức khỏe cần thiết phải đi điều dưỡng trước khi nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí.

Toàn văn dự thảo Thông tư được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp trong thời gian 60 ngày kể từ ngày đăng.