Chủ Nhật, 2/4/2023
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Hơn 72 triệu người Việt Nam dùng Internet

 

Internet đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của đời sống.

Sáng nay (7-12), Cục Viễn thông, Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ TT-TT) và Hiệp hội Internet Việt Nam đã tổ chức chương trình kỷ niệm “25 năm Internet Việt Nam và Ngày Internet (Internet Day) 2022”.

Ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết, nếu như năm 1997, số người sử dụng Internet tại Việt Nam chỉ hơn 200.000 thì đến năm 2002, con số này lên tới 3 triệu người.

Năm 2007, lượng người dùng đã tăng lên 20 triệu, gấp 7 lần và chiếm 24% dân số cả nước. Đến nay, Việt Nam đã có 72,1 triệu người dùng Internet, xếp thứ 13 thế giới.

Internet đã góp phần quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế- xã hội của đất nước, được ứng dụng rộng rãi cho mọi vật, mọi lĩnh vực, ngành nghề… và phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Theo Bộ TT-TT, hạ tầng băng rộng di động đã phủ sóng 99,73% số thôn trên toàn quốc; Cùng với đó, 19,79 triệu hộ gia đình Việt Nam đã có cáp quang, chiếm 72,4%. Hệ thống cáp quang triển khai tới 100% các xã, phường, thị trấn, 91% thôn bản và 100% trường học.

Việt Nam hiện có 94,2 triệu thuê bao smartphone di động. Số thuê bao băng rộng di động là 82,2 triệu, chiếm tỷ lệ 74,3% dân số.

Theo bà Trần Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Internet Việt Nam, hiện nay Việt Nam có hơn 564.000 tên miền “.vn”, đứng thứ 2 ASEAN, top 10 khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Đức Long cho biết, việc mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là “một quyết định dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội đất nước của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo ngành Thông tin và Truyền thông”.

Việt Nam tuy bắt đầu chậm so với tiến trình toàn cầu nhưng sau 25 năm, Việt Nam đã vươn lên bắt kịp và đi cùng các nước trong khu vực và thế giới, trở thành một nước mạnh về viễn thông - Internet với công nghệ hiện đại, mức phổ cập Internet cao.

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Đức Long, Internet Vietnam đến năm 2025 sẽ rộng hơn, nhanh hơn và an toàn hơn với mục tiêu: “Đến năm 2025: Xây dựng được hạ tầng số đạt trình độ tiên tiến, dẫn đầu khu vực ASEAN; Năm 2030: Mạng di động 5G phủ sóng toàn quốc; mọi người dân được truy cập Internet băng thông rộng với chi phí thấp”.

Các tuyến cáp quang biển tại Việt Nam phải do Việt Nam xây dựng, dữ liệu tại Việt Nam phải do người Việt tạo ra và lưu giữ. Người Việt Nam phải ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Nếu không có hạ tầng số, sẽ không có chủ quyền số.

Đánh giá tích cực về vai trò của Internet với sự phát triển của Việt Nam, ông Paul Wilson - Giám đốc Trung tâm thông tin mạng châu Á - Thái Bình Dương (APNIC) cho rằng, Internet Việt Nam đã thay đổi nhanh chóng mặt. Tỷ lệ sử dụng IPv6 tại Việt Nam cũng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Nguồn: Báo ANTĐ

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi