Thứ Tư, 21/2/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Rèn đức, luyện tài để trở thành công dân toàn cầu, đóng góp dựng xây đất nước

Cùng dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn; Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết...

Rèn đức, luyện tài để trở thành công dân toàn cầu, đóng góp dựng xây đất nước -0
Chủ tịch nước đón mừng các em học sinh đạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 tại Phủ Chủ tịch.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng thành công to lớn các em học sinh khi mang vinh quang về cho tổ quốc, cho nhà trường, cho gia đình. Chủ tịch nước khẳng định, thành tích đặc biệt xuất sắc các em có được hôm nay là cả quá trình nỗ lực, phấn đấu của các em, sự dạy dỗ của các thầy cô giáo, công lao của các bậc cha mẹ.

Nhắc lại thành tích đạt được của từng đoàn học sinh tham dự Olympic và Khoa học quốc tế năm 2022, cũng như những học sinh giành thành tích vượt trội của từng đoàn, Chủ tịch nước cho rằng, những kết quả này cho chúng ta có thêm niềm tin mạnh mẽ về giáo dục, về trí tuệ, sức sáng tạo của người Việt Nam; rất nhiều học sinh giỏi đoạt giải quốc tế đã trưởng thành trở thành những nhà khoa học lớn của đất nước.

“Có kết quả này, tôi đánh giá cao Bộ GD&ĐT và các nhà trường”, Chủ tịch nước bày tỏ, đồng thời đề nghị Chính phủ, các bộ ngành, địa phương có chính sách quan tâm, phát hiện, bồi dưỡng, trọng dụng nhân tài, tạo động lực cho thế hệ trẻ phát triển trở thành chủ nhân ưu tú của đất nước.

Rèn đức, luyện tài để trở thành công dân toàn cầu, đóng góp dựng xây đất nước -0
Chủ tịch nước phát biểu tại buổi gặp mặt.

Ghi nhận công sức của thầy, cô giáo đã dìu dắt, hỗ trợ, bồi dưỡng đoàn học sinh tham gia Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế, Chủ tịch nước mong muốn, các thầy, cô giáo hãy đi đầu, là nhân vật trung tâm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong giáo dục, trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Đồng thời là tấm gương sáng để học sinh noi theo. Đảng, Nhà nước và xã hội tiếp tục quan tâm, khích lệ, tôn vinh các thầy cô giáo bằng nhiều hình thức thiết thực hơn để các thầy cô thêm yêu ngành, yêu nghề. Còn xã hội cần có nhận thức cao hơn về vai trò của giáo dục, của các thầy cô đối với tương lai thế hệ trẻ và tương lai đất nước.

Với các em học sinh, đặc biệt là những em có thành tích cao, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong các em cần tiếp tục học tập với tinh thần “Thắng không kiêu, bại không nản”; tiếp tục rèn luyện phẩm chất, đạo đức, các kỹ năng cần thiết để trở thành công dân ưu tú, công dân trách nhiệm, công dân toàn cầu, đóng góp dựng xây đất nước.

Rèn đức, luyện tài để trở thành công dân toàn cầu, đóng góp dựng xây đất nước -0
Chủ tịch nước trao tặng Huy chương Lao động hạng Nhì cho em Ngô Quý Đăng, Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế năm 2022 với số điểm tuyệt đối.

Chủ tịch nước nhìn nhận, chưa bao giờ đất nước chúng ta hội nhập sâu rộng và đứng trước sự cạnh tranh gay gắt như bây giờ. Cạnh tranh giữa các quốc gia, thực chất chính là cạnh tranh giữa nguồn nhân lực ở những quốc gia đó. Để có một tương lai tốt cho mình và cho đất nước, các em phải chuẩn bị cho mình những hành trang tri thức mà Việt Nam và thế giới đang và sẽ cần đến.

Theo Chủ tịch nước, mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phải chuyển dần từ dựa vào đầu tư, dựa vào sức lao động thông thường sang dựa vào đổi mới sáng tạo và năng suất lao động. Chính các em - thế hệ trẻ Việt Nam sẽ là những người nắm bắt thành tựu và các xu hướng mới giúp Việt Nam rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến.

“Tôi mong rằng những nhân tài trẻ Việt Nam có khát khao, chiếm lĩnh những đỉnh cao trí tuệ để phục vụ sự phát triển của Việt Nam”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Rèn đức, luyện tài để trở thành công dân toàn cầu, đóng góp dựng xây đất nước -0
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các em học sinh đạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022.

Cũng tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT và toàn ngành Giáo dục, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi đến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lời cảm ơn sâu sắc vì những quan tâm đến giáo dục và đào tạo nói chung, sự nghiệp phát hiện, bồi dưỡng nhân tài của đất nước nói riêng. Người đứng đầu ngành giáo dục và đào tạo cũng khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ những chỉ đạo của Chủ tịch nước, đặc biệt trong lĩnh vực bồi dưỡng nhân tài, đổi mới giáo dục; có giải pháp để ngày càng nhiều học sinh thể hiện, phát huy được năng lực của mình, giúp các em phát triển toàn diện.

Rèn đức, luyện tài để trở thành công dân toàn cầu, đóng góp dựng xây đất nước -0
Chủ tịch nước và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô giáo và các em học sinh.

PGS.TS Lục Huy Hoàng, đại diện các thầy cô tham gia tập huấn, dẫn đoàn đội tuyển học sinh giỏi Việt Nam tham dự Olympic quốc tế khẳng định, những kết quả đáng tự hào tại kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế là minh chứng rõ ràng cho quan điểm chỉ đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đó là “phát triển giáo dục và đào tạo là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”.

PGS.TS Lục Huy Hoàng nhấn mạnh, đằng sau những thành tích trên không thể thiếu hình bóng của thầy cô giáo, những người đã dành cả kiến thức, kinh nghiệm, trách nhiệm và tâm huyết để sát cánh cùng các em trong suốt quá trình tập huấn. “Tôi hy vọng những thành quả hôm nay sẽ là động lực để các em tiếp tục nỗ lực tiến xa hơn nữa và mong muốn các em sẽ có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của quê hương, đất nước”, PGS.TS Lục Huy Hoàng nhắn nhủ các em học sinh.

Được đại diện các học sinh phát biểu trong buổi gặp mặt, em Ngô Quý Đăng, học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội  bày tỏ niềm tin, sự cống hiến tài năng của thế hệ trẻ chính là sức mạnh nội tại, nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước. 

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho 10 học sinh, Huân chương Lao động hạng Ba cho 7 học sinh; 9 học sinh được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi