Thứ Tư, 24/4/2024
Tưởng niệm 64 CBCS hải quân Việt Nam chiến đấu và anh dũng hy sinh trên đảo Gạc Ma

Tại khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma bên bờ biển xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) sáng 14/3, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam do Trung tướng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Nguyễn Trọng Bình dẫn đầu, cùng Đoàn của Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải Quân đã dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ - chiến sĩ (CBCS) hải quân nhân dân Việt Nam anh dũng hy sinh trong trận hải chiến trên đảo Gạc Ma – quần đảo Trường Sa ngày 14/3/1988.

Tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam chiến đấu và anh dũng hy sinh trên đảo Gạc Ma -0
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dâng hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Ảnh: Công Tâm.

35 năm về trước, sáng 14/3/1988, những người lính hải quân Việt Nam bất chấp hy sinh, dũng cảm chiến đấu kiên cường trên đảo Gạc Ma để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong trận hải chiến đó, 64 CBCS hải quân đã hy sinh, 9 người bị phía Trung Quốc bắt giữ đưa về Quảng Đông sau 3 năm mới trao trả. Tàu HQ-505 cùng Trung tá Trần Đức Thông, Đại úy Vũ Phi Trừ, Thiếu tá Vũ Huy Lễ, Thiếu úy Trần Văn Phương và Hạ sĩ Nguyễn Văn Lanh lần lượt được Chủ tịch nước truy tặng, phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Quân công, Chiến công…

27 năm sau trận hải chiến đó, ngày 13/3/2015 Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa khởi công xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma trên đồi cát trắng bên bờ biển xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, để tưởng nhớ và tri ân 64 CBCS hải quân anh dũng hy sinh trên đảo Gạc Ma.

Giữa không gian sinh thái với cây xanh, thảm cỏ và nhiều sắc màu của các loài hoa… trên diện tích 25.000m2, cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” được kết nối giữa “Vòng tròn bất tử” với hình tượng 9 người lính đại diện cho 64 CBCS hải quân Việt Nam đứng tựa bên nhau, tay giương cao cờ Tổ quốc tung bay trước gió với vóc dáng hiên ngang, sẵn sàng chiến đấu và đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến trên đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.

Cụm tượng đài được ví như trái tim Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Gần đó là 64 đóa hoa nổi trên mặt nước, tượng trưng cho 64 CBCS hải quân đang ôm cờ đỏ, sao vàng cùng với nơi lưu giữ những hiện vật, câu chuyện, hình ảnh về cuộc đời và gia đình của những chiến sĩ đã chiến đấu trên đảo Gạc Ma. Phía trước cụm tượng đài là không gian khoáng đạt của Quảng trường Hòa Bình với hình ảnh chim bồ câu tung cánh bay về phía biển, được ví như một thông điệp khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Trong khu tưởng niệm còn có khu “mộ gió” đậm chất tâm linh gồm 64 ngôi mộ liệt sĩ có gắn tấm bia ghi danh, quê quán từng người cùng những cây sứ nở hoa trắng muốt thơm hương.

Tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam chiến đấu và anh dũng hy sinh trên đảo Gạc Ma -1
Công an Khánh Hòa viếng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Trước đó vào tối 13/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cũng đã tổ chức tưởng niệm 35 năm ngày 64 CBCS Hải quân Việt Nam chiến đấu và hy sinh anh dũng trên đảo Gạc Ma.

Cán bộ - chiến sĩ Công an tỉnh Khánh Hòa tìm hiểu lịch sử trận hải chiến trên đảo Gạc Ma qua những hiện vật, hình ảnh được lưu giữ tại  Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Ảnh: Công an Khánh Hòa.

Sau lễ tưởng niệm, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh; Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Trần Thanh Hải đã trao tặng 15.000 lá cờ Tổ quốc từ hai hợp phần "Triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" và "Đường cờ Tổ quốc" thuộc Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc". Trong đó, có 9.000 lá cờ từ hợp phần "Triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" được trao cho ngư dân của 9 nghiệp đoàn nghề cá ở Khánh Hòa, 6.000 lá cờ từ hợp phần "Đường cờ Tổ quốc" trao cho Đoàn Thanh niên tỉnh Khánh Hòa thực hiện các tuyến đường cờ Tổ quốc. Ngoài ra còn có 50 suất học bổng hỗ trợ học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, công nhân lao động nghèo, vượt khó, học giỏi, mỗi suất 2 triệu đồng; 64 suất quà trao tặng cho thân nhân 64 liệt sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma, mỗi suất 3 triệu đồng.

Nguồn: Báo CAND