Thứ Bảy, 18/5/2024
"Đốt điện sinh lý" cứu bệnh nhân mắc bệnh lý đột ngột ngất xỉu

Ngày 21/12, thông tin từ Bác sĩ (BS) Trần Lê Uyên Phương, Phó khoa Điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho 2 bệnh nhân nữ thường xuyên đối mặt với tình trạng đột ngột ngất xỉu.

Trường hợp thứ nhất là chị H.N. (SN 1992, ngụ Đắk Nông), hơn một năm qua gần như chỉ nằm một chỗ, thường xuyên mệt mỏi, ngất xỉu. Tuổi đời còn trẻ nhưng chị không thể làm được cả những công việc đơn giản nhất trong gia đình như quét nhà, nấu cơm... Bệnh nhân đã được đưa đi điều trị nội khoa ở nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Sau điều trị tình trạng bệnh nhân đã dần ổn định, khoẻ mạnh.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân P.T.T. (SN 1987, ngụ Bình Dương). Chị T. là công nhân làm việc tại địa phương. Gần đây, những cơn nhịp nhanh thất khiến chị thường xuyên gặp phải tình trạng ngất xỉu. Tình trạng này khiến chị đối mặt với nguy cơ gặp tai nạn lao động mỗi khi thao tác làm việc trên dây chuyền sản xuất tại công ty.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy trong một ca thực hiện thủ thuật "triệt đốt điện sinh lý" chữa trị căn bệnh rối loạn nhịp

Theo BS Uyên Phương, cả hai bệnh nhân cùng bị mắc bệnh nhịp nhanh thất vô căn với các triệu chứng như hồi hộp, trống ngực cùng những cơn nhịp nhanh. Những cơn nhịp nhanh thất kéo dài có thể gây tụt huyết áp, dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị ngất xỉu, gần ngất, nhiều trường hợp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cả hai bệnh nhân đã được thực hiện phương pháp điều trị triệt đốt điện sinh lý. Theo đó, các BS đã tìm những ổ rối loạn nhịp ở trong tim, những ổ phát nhịp nhanh thất để triệt đốt, giúp phục hồi nhịp xoang bình thường cho bệnh nhân. Sau điều trị, sức khỏe của 2 bệnh nhân đã bình phục rất tốt.

Theo BS CKII Kiều Ngọc Dũng – Trưởng khoa Điều trị rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy, triệt đốt điện sinh lý là một trong những phương pháp tiên tiến và rất hiệu quả trong điều trị rối loạn nhịp đã được áp dụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Để tránh những nguy hiểm đến tính mạng, bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim cần sớm tiếp cận với những phương pháp điều trị như triệt đốt điện sinh lý, đặt máy tạo nhịp tim không dây.

Nguồn: Báo CAND