Thứ Ba, 25/6/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử

Đội tế, phòng Hậu cần Trường Cao đẳng CSND I đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch truyên truyền, vận động, giáo dục… về nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử đến tất cả cán bộ, chiến sĩ và học viên nhà trường. Nội dung tuyên truyền được lồng ghép trong các buổi, các tiết sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt đầu giờ, sinh hoạt lớp...  để tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá cũng như các biện pháp, chế tài liên quan, nhằm hiện thực hóa và nâng cao hiểu biết cho cán bộ, học viên, hướng tới xây dựng môi trường học đường không thuốc lá.

Ngày 26/5/2023, phòng Hậu cần đã tham mưu cho Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường ban hành Kế hoạch số 1046/KH-T09-P6 về việc triển khai Kế hoạch hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5; Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá 25-31/5/2023. Để phong trào hưởng ứng thật sự phát huy hiệu quả trong cán bộ, học viên nhà trường, các nội dung hoạt động được triển khai cụ thể, liên tục, xuyên suốt:

- Lãnh đạo các đơn vị trong Nhà trường đã tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến toàn thể CBCS Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là nguy cơ của thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào môi trường học đường, nhằm làm chuyển biến nhận thức về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử.

- Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá trong Nhà trường.

- Thành lập tổ kiểm tra, thường xuyên kiểm tra giám sát các đơn vị, lớp học về việc chấp hành quy định cấm hút thuốc lá, thuốc lá điện tử.

- Tham mưu cho đồng chí Hiệu trưởng đưa nội dung cấm hút thuốc lá và thuốc lá điện tử tại nơi làm việc, học tập vào quy chế nội bộ của Nhà trường, đưa tiêu chí này thành tiêu chuẩn đánh giá kết quả thi đua của CBCS trong các đợt thi đua hằng năm. Tiêu chí để phân loại chất lượng đoàn viên, hội viên trong năm học, không xét quần chúng ưu tú và giới thiệu phát triển Đảng cho những đoàn viên, hội viên hút thuốc lá.

- Đoàn Thanh niên phối hợp với Phòng Quản lý học viên tổ chức kiểm tra, giám sát học viên thực hiện nghiêm việc chấp hành nội quy, quy định cám hút thuốc lá và thuốc lá điện tử tại đơn vị. Xây dựng tiêu chí phấn đấu đối với học viên về vi phạm: hút thuốc lá, mua và bán thuốc lá trong trường học. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

* Thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng rất có hại cho sức khoẻ của cả người hút và những người xung quanh, đây là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc nicotin, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hoá...

Thuốc lá điện tử là loại mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường, hoạt động bằng cách sử dụng thiết bị điện tử có hệ thống pin sạc làm nóng dung dịch lỏng hòa tan, tạo ra dạng khí dung cho người dùng hít vào luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật.

Nếu là một điếu thuốc lá bình thường thì quy trình sử dụng sẽ là châm lửa, hít và nhả khói, người sử dụng sẽ hít khói vào để cung cấp nicotine cho phổi. Nhưng một điếu thuốc điện tử lại không dựa vào quá trình đốt cháy này, thay vào đó nó chuyển đổi một lượng dung dịch chất lỏng nicotine bốc hơi trong buồng nóng thành hơi nước hay sương mù để người dùng hít vào. Dung dịch này chứa Nicotin trộn với dung dịch nền thường là propylene glycol, cùng hương liệu và các chất hoá học khác. Đầu thiết bị có một đèn led, mô phỏng ánh sáng của một điếu thuốc đang cháy.

Thuốc lá điện tử rất đa dạng về hình dạng như giả dạng son môi, USB, bút, hoặc dạng hình khẩu súng…, với nhiều hương vị hấp dẫn như vani, nước hoa, gà rán, hoa quả, kẹo... Nó được ví như "cạm bẫy hương vị"…

Nhiều người vẫn lầm tưởng thuốc lá điện tử không gây hại vì khi hút vào không tỏa ra khói hay có chứa mùi khó chịu như hút thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử có chứa nhiều chất độc như hóa chất hương liệu, kim loại và Nicotine nên mức độ nguy hiểm của sản phẩm này chẳng kém gì thuốc lá điếu thông thường:

1. Gây viêm phổi

Các hóa chất hương liệu được sử dụng trong thuốc lá điện tử có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng, điển hình như chất diacettyl.

Diacetyl có thể an toàn khi dùng ở số lượng nhỏ nhưng sẽ gây nguy hiểm cho bạn khi hít phải trong thời gian dài. Diacetyl đã được chứng minh là gây ra bệnh viêm tiểu phế quản (popcorn lung) - một dạng bệnh phổi nghiêm trọng, nguyên nhân lớn gây tử vong cho người hút thuốc lá.  


Thuốc lá và thuốc là điện tử có tác hại như nhau tới sức khoẻ con người.

2. Gây ảnh hưởng não và thận

Chất lỏng trong thuốc lá điện tử khi được bay hơi bị nhiễm với kim loại nặng từ cuộn dây trong thiết bị điện tử sẽ tạo ra các hợp chất hóa học gây nguy hại cho cơ thể người dùng như kim loại chì ...

Do cơ thể rất khó để xử lý các kim loại độc hại nên nếu người dùng thường xuyên tiếp xúc với kim loại này sẽ dễ dàng tích tụ trong cơ thể và gây tổn thương cho não, thận cùng các cơ quan quan trọng khác.

Thuốc lá có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh.

3. Tác hại của thuốc lá điện tử gây ra bệnh tim

Nicotine có trong thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và thậm chí là mắc bệnh về tim mạch. Trên thực tế, các nghiên cứu còn cho thấy những người dùng thuốc lá điện tử có khả năng bị đau tim gần gấp đôi so với người không sử dụng.

4. Gây nghiện

Chất nicotine được tìm thấy trong thuốc lá điện tử có thể khiến người dùng bị nghiện do ảnh hưởng đến “trung tâm khen thưởng” của não và khiến họ muốn tiếp tục sử dụng loại thuốc lá này. Càng sử dụng nhiều nicotine thì càng cảm thấy dễ chịu. Nicotine không chỉ gây nghiện mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người dùng bao gồm ảnh hưởng não, mạch máu và hệ thống miễn dịch.

Ngay cả nếu bạn đang trong thời gian cai nghiện thuốc lá, cơ thể bạn cũng có thể cảm thấy rất khó chịu và không thể cưỡng nổi nicotine cho đến khi bạn có thể cân bằng lại cuộc sống mà không có nó.

Một số người thường sử dụng thuốc lá điện tử để hút thay thế cho thuốc lá bởi tác hại của thuốc lá là gây ung thư, rối loạn cương dương, thậm chí gây chết người. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt là sản phẩm cai thuốc lá vì thậm chí nó còn khiến bạn nghiện cả hai loại.

 5. Tăng nguy cơ chấn thương

Thuốc lá điện tử sử dụng pin lithium-ion để làm nóng cuộn dây và tạo ra hơi khói. Nếu pin bị hỏng sẽ làm cho thiết bị thuốc lá trở nên quá nóng, dễ bắt lửa hoặc thậm chí phát nổ. Điều đó sẽ làm tăng nguy cơ bị chấn thương, bị bỏng cho người sử dụng.

6. Thuốc lá điện tử khiến cho hơi thở có mùi

Hơi được tạo ra bởi thuốc lá điện tử có chứa các hạt nhỏ có thể gây kích ứng hoặc làm hỏng mô phổi khiến bạn dễ bị đau ngực hoặc gặp các vấn đề về hơi thở. Nếu bạn là người sử dụng cả thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu thì hơi thở của bạn còn nặng mùi trầm trọng hơn nữa.

7. Tác hại với trẻ nhỏ

Hương liệu được sử dụng trong thuốc lá điện tử như hương chocolate hoặc hương kẹo bông không chỉ hấp dẫn người lớn mà còn kích thích sự tò mò của trẻ nhỏ.

Nếu bạn không để thuốc lá điện tử xa tầm tay của trẻ nhỏ thì chúng có thể chạm vào, uống hoặc hít chất lỏng trong thiết bị. Trẻ cũng có thể vô tình cho chất lỏng vào mắt hoặc đổ trên da dẫn đến bệnh nặng hoặc tử vong. 

8. Thuốc lá điện tử ảnh hưởng thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên thường dễ bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm thuốc lá điện tử, đặc biệt là những sản phẩm có chứa nicotine. Không chỉ vậy, bộ não của thanh thiếu niên trong giai đoạn phát triển cũng dễ dàng lạm dụng các chất kích thích khác khi lớn lên. Nicotine có thể khiến người trẻ tuổi gặp nguy cơ bị rối loạn tâm trạng, giảm kiểm soát xung động và tác động tiêu cực đến các phần của não chịu trách nhiệm về ghi nhớ và học tập.

Thuốc lá, thuốc lá điện tử là kẻ giết người thầm lặng, là tác nhân gây ra biết bao nhiêu bệnh tật, vẫn từng ngày, từng giờ đầu độc cả thế giới này, cần phải được loại khỏi môi trường sống của con người. Mọi người hãy nói không với thuốc lá điện tử và cần phải tránh xa để không bị mê hoặc, lôi kéo bởi thuốc lá điện tử, để xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng giống nòi, dân tộc.

Bài: Tuyết Nhung - Đội Y tế, Phòng Hậu cần

Biên tập: Loan Trần

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi