Chủ Nhật, 19/5/2024
10 năm công tác đào tạo Trưởng Công an xã góp phần tích cực xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc

Ngày 21/11/2008, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành Pháp lệnh Công an xã, theo đó lực lượng Công an xã được quy định là một cấp trong lực lượng CAND Việt Nam, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã. Lực lượng Công an xã có chức năng tham mưu cho cấp ủy đảng, Ủy ban nhân dân xã về công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở; thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác về an ninh trật tự trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Với những diễn biến khó lường và tình hình phức tạp về an ninh trật tự ở khu vực nông thôn như hiện nay, lực lượng Công an xã phải được xây dựng, củng cố mạnh mẽ, toàn diện mới đáp ứng được yêu cầu đòi hòi trong công tác quản lý trật tự xã hội ở địa bàn cơ sở. Muốn đạt được yêu cầu đó, lực lượng Công an xã phải được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo về chủ trương chính sách, trang bị cơ sở vật chất, đặc biệt là phải được huấn luyện nghiệp vụ chuyên môn một cách bài bản mới có thể làm tốt chức năng nhiệm vụ được giao.

Nhận thức được vấn đề trên, Bộ Công an đã ban hành nhiều văn bản chỉ thị cho các trường, đơn vị, địa phương xây dựng chương trình kế hoạch, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng chức danh Trưởng Công an xã và cán bộ dự nguồn Trưởng, Phó Công an xã, phường, thị trấn trên phạm vi toàn quốc. Bộ Công an đã xây dựng và ban hành chương trình khung đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp Trưởng Công an xã, Ngành Quản lý trật tự xã hội ở địa bàn cơ sở theo Quyết định số 746/2006/QĐ-BCA(X14) ngày 14 tháng 6 năm 2006. Với chương trình đào tạo trên, lực lượng Công an xã đã được Ngành Công an đào tạo cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ quản lý hành chính về TTXH ở địa bàn cơ sở, được trang bị kiến thức về chính trị, pháp luật, quân sự - võ thuật CAND và sau khóa học được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp ngành Quản lý TTXH ở địa bàn cơ sở.

Nhìn lại công tác đào tạo Trưởng Công an xã trong 10 năm qua, lực lượng Công an xã đã trưởng thành, lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được phát triển vững mạnh không những ở vùng nông thôn đồng bằng mà còn được phát triển trở thành thế trận an ninh vững chắc ở biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa và những địa bàn khó khăn nhất trong phạm vi cả nước. Đội ngũ trưởng Công an xã sau khi đào tạo đã vận dụng tốt những kiến thức được trang bị vào công tác thực tiễn ở địa phương như: nắm chắc tình hình ANTT trên địa bàn phụ trách, làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, địa phương và cơ quan Công an cấp trên để đề ra chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo đảm ANTT; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật về ANTT, làm nòng cốt xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đặc biệt là thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm theo chỉ đạo nghiệp vụ của ngành Công an. Sau đào tạo, nhiều đồng chí trưởng thành trong quá trình công tác, chiến đấu, được đề bạt giữ các vị trí chủ chốt của địa phương, góp phần tích cực xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa phương, đóng góp không nhỏ vào thành tích trong phong trào xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Trong gần 10 năm thực hiện công tác đào tạo bậc trung cấp chuyên nghiệp cho Trưởng Công an cấp xã, Trường Cao đẳng CSND I đã đào tạo được 26 lớp với hơn 3.000 học viên cho 15 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa bàn cơ sở. Với thành tích trên, năm 2010 Nhà trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo Trưởng Công an xã.

Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của công tác xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, Trường Cao đẳng CSND I tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo trình độ Trung cấp chuyên nghiệp cho Trưởng Công an xã theo chỉ tiêu, yêu cầu của Ngành Công an và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ Công an cơ sở có trình độ lý luận chính trị, nắm vững pháp luật, có nghiệp vụ chuyên môn giỏi để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới, góp phần tích cực đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Để đạt được mục tiêu trên, Trường Cao đẳng CSND I tập trung tổ chức tốt một số nội dung sau:

Một là, tiếp tục cải tiến nội dung, phương pháp đào tạo đối với lực lượng Công an xã theo hướng giảm lý thuyết, tăng thực hành và giải quyết tình huống; bổ sung giảng dạy những nội dung liên quan tới việc rèn luyện kỹ năng xây dựng chương trình, kế hoạch, nắm bắt, phát hiện tình hình, giải quyết tình huống, tuyên truyền vận động quần chúng và phối hợp với các lực lượng khác trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Tập trung làm tốt công tác biên soạn giáo trình, tài liệu học tập, tham gia biên soạn tài liệu tuyên truyền về nội dung về quản lý trật tự xã hội, xây dựng các phong trào tự quản trong nhân dân ở địa bàn cơ sở.

Hai là, phối hợp với các địa phương tổ chức khảo sát sau đào tạo đối với lực lượng Công an xã để có cơ sở tham mưu đề xuất với các cấp lãnh đạo địa phương về công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thường xuyên đối với lực lượng Công an xã.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, nghiệp vụ chuyên môn đối với Trưởng Công an xã, xây dựng lực lượng Công an xã từng bước chính quy, nắm vững pháp luật, có nghiệp vụ chuyên môn giỏi để có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi tình huống, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần ổn định chính trị, xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa địa phương, tạo động lực quan trọng cho công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay./.

Đại tá Đặng Ngọc Hà
Trưởng Phòng Quản lý đào tạo Hệ VLVH