Chủ Nhật, 19/5/2024
Bộ GD&ĐT: Không được tổ chức thi tuyển vào lớp 6

Nếu các cơ sở giáo dục có số lượng học sinh vào lớp 6 vượt quá chỉ tiêu thì cần xây dựng phương án phù hợp, tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển.

Ngày 3/11/2014, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã ban hành Chỉ thị số 5105 về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học, trong đó yêu cầu "không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6".

Tại cuộc họp giao ban lãnh đạo Sở GD&ĐT 5 thành phố lớn cuối năm 2014, trước băn khoăn về cách thức tuyển sinh với những trường THCS lâu nay vẫn được phép thi tuyển vào lớp 6, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận lần nữa khẳng định:

“Về nguyên tắc không được thi để chọn vào lớp 6, vì đây là cấp học phổ cập. Nếu tổ chức bài thi, luyện thi thì dẫn đến một loạt hệ quả và không đúng với chủ trương phổ cập. Nếu thi hay kiểm tra học lực để tuyển vào thì chính chúng ta gây nên tình trạng dạy thêm, học thêm, chứ không phải các cháu và cha mẹ các cháu”.

Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 5105, một số cơ sở giáo dục đề nghị Bộ hướng dẫn cụ thể hơn về tuyển sinh lớp 6 đối với các trường THCS có số lượng học sinh đăng ký vào học vượt hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Về vấn đề này, trong công văn ký chiều 17/3 gửi các Sở GD&ĐT chỉ đạo về việc không tổ chức thi tuyển vào lớp 6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển nêu rất rõ: THCS là cấp học phổ cập đối với thanh, thiếu niên từ 11 đến 18 tuổi chưa tốt nghiệp THCS.

Việc tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục phải đảm bảo thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục THCS trên từng địa bàn, tuyển sinh đủ chỉ tiêu theo kế hoạch, không vượt quá quy định về sĩ số học sinh trên lớp và số lớp so với khả năng đáp ứng của nhà trường về tỷ lệ giáo viên trên học sinh, điều kiện phòng học...

Bên cạnh đó, quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT được Bộ trưởng Phạm Vũ Luận ban hành ngày 18/4/2014 cũng quy định "tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển".

"Thực hiện các chủ trương và quy định nói trên, nếu cơ sở giáo dục có số lượng học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh thì các cơ sở giáo dục phải xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình cấp có thẩm quyền ở địa phương quyết định. Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6", ông Hiển nhấn mạnh.

Quy định trên nhằm thực hiện nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 24/12/1996 "không tổ chức trường chuyên ở tiểu học và THCS, trừ các trường năng khiếu về nghệ thuật và thể thao”.

Tại Hà Nội, một số trường nhiều năm qua vẫn tổ chức thi gắt gao 2 môn Văn, Toán để tuyển vào lớp 6 là khối THCS của Trường chuyên Hà Nội-Amsterdam, Trường THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), Trường  THCS Nguyễn Tất Thành (thuộc ĐH Sư phạm Hà Nội).

Trích nguồn: Báo điện tử Chính phủ
Biên tập: Mai Loan, Trung tâm TTKH&TLGK