Chủ Nhật, 14/7/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Công an xã cảm hoá và xin việc làm cho “thần cồn”

Hay tin lực lượng Công an xã vùng ven biển nơi cực bắc của tỉnh Nghệ An cảm hoá và xin việc làm, thu nhập ổn định cho một người đàn ông từng được coi là “thần cồn” tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, chúng tôi tìm về để mục sở thị.

Hình ảnh đầu tiên chính là người đàn ông có vóc dáng nhỏ nhắn nhưng rất hoạt bát đang cùng cán bộ Công an xã Quỳnh Lập chuẩn bị bữa cơm trưa. Ông chính là Nguyễn Sơn Hải (50 tuổi), quê ở xã Thanh Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Vượt qua những ngại ngần ban đầu, ông Hải mở lòng: Từng có một đời vợ ở quê, sau ly hôn, ông bỏ xứ dạt ra Quỳnh Lập từ năm 2010. Tại đây, ông bén duyên với cô thôn nữ kém ông 14 tuổi, có 2 mặt con.

Cuộc sống gia đình những tưởng sẽ ấm êm sau bao sóng gió. Nhưng bản tính lười lao động, ham chơi, lại thường xuyên lấy rượu giải sầu nên mâu thuẫn trong gia đình ngày một lớn. Nhiều lần vợ tỉ tê khuyên bỏ rượu, ban cán sự khối xóm hoà giải, nhưng thói xấu khó bỏ. Đặc biệt, trong hơn 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ông mất đi công việc tạm bợ, tật rượu chè lại không giảm. Mỗi lần say xỉn, anh lại gây gỗ, đánh đập vợ con. Không chịu nổi người chồng như vậy, cuối năm 2021, người vợ đã đuổi anh Hải ra khỏi nhà.

2.1.jpg -0
2.2.jpg -1
Trưởng Công an xã Quỳnh Lập động viên, giúp đỡ ông Nguyễn Sơn Hải cai rượu và thường xuyên trao đổi với chủ cơ sở sản xuất nơi ông Hải làm việc để nắm tình hình giúp đỡ, động viên kịp thời.

Sau khi bị vợ đuổi đi, ông Hải sống lang thang, không nhà cửa, không có việc làm, nên ngày càng ngập trong men rượu. Một buổi chiều cuối năm 2021, Thiếu tá Nguyễn Đình Châu, Trưởng Công an xã Quỳnh Lập đang trong ca trực thì phát hiện một người đàn ông say xỉn, rách rưới nằm bất tỉnh trên ghế đá gần cơ quan nên đã cùng đồng đội dìu vào trụ sở cơ quan. Sau khi giúp ông tỉnh táo lại, lấy cơm cho ăn, mua quần áo, giầy dép mới. Qua trò chuyện và xác minh, biết được hoàn cảnh đáng thương của ông Hải, Công an xã Quỳnh Lập đã bàn bạc, thống nhất giúp đỡ, cảm hoá để ông có một cuộc sống tốt hơn.

Thiếu tá Nguyễn Đình Châu, Trưởng Công an xã Quỳnh Lập chia sẻ: "Lúc đầu phát hiện hoàn cảnh như thế, Công an xã nắm lại hồ sơ, dù đủ yếu tố để đưa đi cơ sở giáo dục nhưng đơn vị đã thống nhất quyết định cưu mang và cảm hoá họ, bởi đưa đi cơ sở giáo dục thì dễ nhưng đó không phải là giải pháp căn cơ". Kể từ đó, anh em Công an xã Quỳnh Lập cho ông Hải tá túc, ăn ở và kèm sát việc cai rượu cho người đàn ông này. Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, anh em có bàn nhau góp tiền để đưa ông mua vé tàu xe về quê ở trong Nam đón Tết. Nhưng ông Hải một mực từ chối, xin phép được ở lại cai hẳn rượu.

Sau khi cai rượu thành công, Thiếu tá Châu đã trực tiếp đến gặp vợ chồng chị Bùi Thị Kim Hoa, chủ cơ sở sản xuất nước khoáng An Thịnh trên địa bàn xã xin cho ông Hải được làm việc tại đây. “Ban đầu nghe tiếng ông Hải là người nghiện rượu, thường xuyên say xỉn và gây gổ với vợ con, hàng xóm, tôi rất ngại. Nhưng được các anh Công an cam đoan bảo lãnh nên tôi đã nhận ông Hải vào làm công nhân”, chị Hoa cho biết.

Không chỉ giúp ông Hải cai rượu thành công và có công việc làm ổn định với mức thu nhập trên 4 triệu đồng/tháng. Để giúp ông sớm đoàn tụ gia đình, Công an xã Quỳnh Lập còn nhiều lần mua bánh kẹo, quần áo rồi đưa người đàn ông này về gặp vợ con để hoà giải. Tuy nhiên, vợ ông Hải vẫn chưa nguôi giận, nên vẫn chưa cho về nhà. Chính vì thế, ông Hải vẫn được Công an xã tạo điều kiện miễn phí nuôi ăn, nhờ chỗ ngủ giúp. Còn tiền lương thì ngoài những chi phí cá nhân, Công an xã nhờ chủ cơ sở nơi ông Hải làm giữ lại để gửi về cho vợ nuôi con. “Cứ từ từ từng bước một với hi vọng có thể giúp ông Hải đoàn tụ cùng gia đình”, Thiếu tá Châu cho biết thêm.

Ghi nhận những việc mà Công an xã đã làm được trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Nho, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập cho biết: “Vì địa bàn vùng biển, sau mỗi chuyến tàu cập bến, ngư dân lại tụ tập uống rượu, đánh bạc, gây mất ANTT trên địa bàn. Tuy nhiên, sau khi có lực lượng Công an chính quy về xã thì Công an không chỉ tham mưu nhiều nhiều giải pháp giúp chính quyền làm tốt công tác quản lý về mọi mặt. Riêng trên lĩnh vực phòng, chống tội phạm thì Công an xã đã mạnh tay truy quét tội phạm và tệ nạn đánh bạc, tụ tập uống rượu say gây mất ANTT…

Chỉ tính riêng trong 2 năm vừa qua, Công an xã đã điều tra, làm rõ trên 60 vụ việc liên quan đến đánh bạc, cố ý gây thương tích. Bên cạnh đó Công an xã cũng tích cực tuyên truyền, thuyết phục, giáo dục cảm hoá người lầm lỗi, các đối tượng thuộc diện quản lý trên địa bàn nên đã góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Vụ việc cảm hoá thành công ông Hải là một trong những điển hình. Tiếng lành đồn xa, hiện nhiều người vợ đã ngỏ ý xin được “gửi chồng” để các đồng chí Công an xã giáo dục, giúp đỡ", Chủ tịch xã cho biết thêm.

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi