Chủ Nhật, 14/7/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Hạnh phúc là được đóng góp vào sự bình yên của Thủ đô

1.Từ năm 2017 đến nay, Thượng uý Nguyễn Đình Tuấn Ngọc đã trực tiếp thụ lý điều tra 18 vụ án, giải quyết nhiều đơn thư tố giác về tội phạm. Trong số đó, có nhiều vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng…, góp phần vào thành tích chung của đơn vị, được lãnh đạo và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Một trong số đó là vụ giết người, cướp tài sản, trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có xảy ra tại huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Trong vụ án này, Thượng uý Ngọc được phân công làm thư ký vụ án. Với trách nhiệm được giao, anh vừa tham gia tổng hợp hồ sơ, tài liệu chứng cứ; tham mưu cho ban chỉ đạo điều tra vụ án để đưa ra nhận định về tính chất vụ án và hướng điều tra tiếp theo. Đồng thời, còn trực tiếp đấu tranh với kẻ thủ ác và tham gia cùng cán bộ, chiến sỹ (CBCS) của đơn vị, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ làm rõ và truy bắt đối tượng thủ ác và đồng phạm gây án.

275058181_364379938962414_6291426852396211402_n.jpg -0
Thượng uý Nguyễn Đình Tuấn Ngọc hỏi cung đối tượng trong một vụ án.

Khoảng 19h30 ngày 26/10/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội nhận đơn trình báo của Công an huyện Thường Tín về sự mất tích của cháu Trần Thị Thuý H (SN 2002, trú tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín), sinh viên năm thứ nhất của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Vào thời điểm đó, xét thấy việc cháu H mất tích có nhiều nghi vấn bất thường, có dấu hiệu của tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín đã ra thông báo truy tìm. Quá trình rà soát, Công an huyện Thường Tín đã xác định đối tượng nghi vấn liên quan đến sự mất tích của cháu H là Nguyễn Xuân Trung (SN 1985, trú tại xã Văn Phú, huyện Thường Tín). Trung là đối tượng nghiện bị Công an huyện Thường Tín quản lý diện quản lý tại địa phương.

Sau khi tiếp nhận tin báo, được sự phân công của Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự, Chỉ huy Đội phòng ngừa, đấu tranh, hướng dẫn điều tra trọng án, Thượng uý Nguyễn Đình Tuấn Ngọc đã tham gia cùng CBCS của đơn vị phối hợp với Công an huyện Thường Tín đấu tranh với đối tượng Trung, đồng thời mở rộng hiện trường vụ án để truy tìm cháu H.

Kể lại quá trình đấu trí với đối tượng Trung, Thượng uý Ngọc chia sẻ: “Trong vụ án này, tôi được phân công làm thư ký hồ sơ vụ án; trực tiếp đấu tranh với Trung và cùng đồng đội áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ và truy bắt đối tượng đồng phạm với Trung là Nguyễn Văn Quân (SN 1983, cũng trú tại huyện Thường Tín). Ban đầu, đối tượng Quân cũng như đối tượng Trung thể hiện thái độ ngoan cố, không nhận tội. Song bằng sự kiên trì, tỉ mỉ và các bằng chứng mà chúng tôi thu thập được, đối tượng đã phải "tâm phục, khẩu phục", khai nhận hành vi phạm tội”.

Trong quá trình điều tra vụ án này, bí quyết để thành công đó là việc nắm vững, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tham gia khám phá thành công vụ án; vận dụng tối đa thời gian, tranh thủ mọi nguồn lực, thông tin do quần chúng cung cấp để rà soát, sàng lọc, kịp thời bắt giữ các đối tượng có liên quan, không để đối tượng có cơ hội tẩu tán tang vật và xoá dấu vết hiện trường. Trong vụ án này, các đối tượng nghiện ma tuý lì lợm, quanh co chối tội… Sau khi khởi tố bị can, anh lại tiếp tục hỗ trợ điều tra viên thụ lý điều tra vụ án, củng cố tài liệu chứng cứ, chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng và sơ kết điều tra vụ án.

2.. Tốt nghiệp cấp 3, Ngọc đã nối bước người cha, một cán bộ công an mất sớm thi đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Sau 5 năm trên ghế nhà trường, Thượng uý Nguyễn Đình Tuấn Ngọc được phân công về Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, từ đó cho đến nay.

Được rèn giũa trong thực tế với một môi trường công tác “đặc biệt” Thượng uý Nguyễn Đình Tuấn Ngọc dần trưởng thành trong nghề. Với vai trò là cán bộ điều tra, không chỉ trực tiếp tham gia điều tra và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP và Công an các quận, huyện, thị xã tổ chức điều tra khám phá nhiều vụ trọng án, bắt giữ nhanh thủ phạm gây án, mà còn tham mưu cho lãnh đạo cấp trên triển khai các biện pháp phòng ngừa tội phạm hình sự nói chung và phòng ngừa trọng án nói riêng.

Nhiều năm trở lại đây, Thượng uý Nguyễn Đình Tuấn Ngọc được phân công làm thư ký của ban chuyên án. Đây là công việc đòi hỏi phải có tư duy tổng hợp, sự nhạỵ bén về mặt nghiệp vụ và còn phải chịu áp lực về thời gian. Khi một vụ án chưa rõ thủ phạm xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội, anh là người tham gia các cuộc họp, tổng hợp các thông tin để tập hợp, báo cáo lãnh đạo đưa ra các hướng xử lý kịp thời, nhanh chóng bắt giữ đối tượng… Khi vụ án kết thúc lại là các báo cáo, thể hiện quá trình điều tra, các biện pháp nghiệp vụ được triển khai và những bài học kinh nghiệm được rút ra.

Với nhiệm vụ được phân công, Thượng uý Nguyễn Đình Tuấn Ngọc luôn đau đáu với việc phải làm sao để hoàn thành nhiệm vụ được giao; đảm bảo các vụ trọng án đều được điều tra đúng người, đúng tội… Mỗi vụ án lại có những khó khăn riêng, song quá trình điều tra vụ cướp tại một ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội đã để lại cho Thượng uý Nguyễn Đình Tuấn Ngọc những kỷ niệm khó quên. Vụ cướp xảy ra vào 10h30 ngày 27/7/2020, tại một ngân hàng trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội). Hai đối tượng sử dụng súng đã xông vào ngân hàng, dùng súng đe doạ để cướp tiền… Đây là vụ cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng gây án có tính chuyên nghiệp, liều lĩnh, khi sử dụng súng dạng Colt xoay tự chế uy hiếp nhân viên ngân hàng để cướp tài sản. Đối tượng đã có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng, có sự đối phó với cơ quan điều tra khi chuẩn bị vũ khí, khảo sát, tìm hiểu quy luật của ngân hàng để thực hiện hành vi phạm tội…

Khi cùng đồng đội tham gia vào tổ công tác, anh Ngọc đã không quản vất vả thực hiện nhiệm vụ được phân công. Những nỗ lực của các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội và Cục Cảnh sát hình sự đã mang lại thành công. Sau 36 giờ tích cực điều tra, hai đối tượng gây án là Hoàng Ngọc (SN 1978) và Phùng Hữu Mạnh (SN 1997, cùng trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) đã bị bắt giữ. Trong chiến công, thành tích đó có sự đóng góp của Thượng uý Nguyễn Đình Tuấn Ngọc cùng Đội phòng ngừa, đấu tranh, hướng dẫn điều tra trọng án…

Ngoài chuyên môn, Thượng uý Nguyễn Đình Tuấn Ngọc còn tích cực tham gia các phong trào Đoàn Thanh niên Công an TP Hà Nội. Với những kết quả, hành tích đã đạt được, nhiều năm liên tiếp, Thượng uý Nguyễn Đình Tuấn Ngọc được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua sơ sở; vinh dự được Bộ Công an, UBND TP Hà Nội tặng bằng khen. Năm 2022, đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, Thượng uý Nguyễn Đình Tuấn Ngọc vinh dự là một trong 10 “Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu” .

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi