Thứ Sáu, 3/2/2023
Thành tích ấn tượng và nghị lực của hai Thủ khoa Học viện ANND

1. Nguyễn Doãn Hiếu, sinh năm 1998 trong một gia đình nghèo tại thị trấn Đô Lương (Nghệ An). Mẹ làm nông nghiệp và bố mưu sinh bằng nghề cắt tóc. Cuộc sống gia đình tuy vất vả, khó khăn, nhưng bố mẹ Hiếu luôn động viên em cố gắng vượt khó vươn lên trong học tập.

Ngay từ những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, nhiều năm liền Hiếu đều là học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 7, Hiếu đạt giải Nhất IOE toàn tỉnh; Lớp 8 giải 3 Olympic Vật lý, giải 3 hội thi Tin học trẻ tỉnh Nghệ An; Lớp 9 đạt giải Khuyến khích Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc, giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh lớp 9 và Huy chương Bạc IOE toàn quốc lớp 9. Năm học 2014 - 2015, Hiếu đạt Huy chương Đồng IOE Tiếng Anh quốc gia tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia…

Để đạt được thành tích này là sự nỗ lực không nhỏ của Hiếu, bởi phần lớn thời gian em chỉ tự học ở nhà, không đi học thêm ở trung tâm hay các “lò luyện” bên ngoài. Bí quyết tự học của Hiếu khá đơn giản, với môn Tiếng Anh, ngoài nắm vững ngữ pháp, từ vựng trong SGK, ở nhà em luôn chịu khó nghe và xem các chương trình trên tivi bằng tiếng Anh, mượn các loại sách báo bằng tiếng Anh để đọc, luyện viết các văn bản bằng tiếng Anh.

Các môn Toán, Tin học, Vật Lý thì chú ý nắm vững kiến thức cơ bản ngay trên lớp, về nhà tự “luyện” thêm các dạng bài tập nâng cao. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2017, Hiếu đạt trên 28 điểm, đủ điểm đỗ vào nhiều trường đại học Top đầu. Tuy nhiên, em quyết định chọn vào ngành An toàn thông tin, Học viện ANND để thoả mãn mục tiêu “kép” là toại nguyện với niềm đam mê Công nghệ thông tin và được công tác trong lực lượng vũ trang theo định hướng của gia đình.