Thứ Sáu, 3/5/2024
Giáo viên, học viên chuyên ngành Quản lý hành chính về trật tự xã hội tích cực hỗ trợ Công an các đơn vị, địa phương hoàn thành đề án số 06 của chính phủ

Xác định rõ tính cấp thiết và tầm quan trọng của Đề án số 06 của Chính phủ,  được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Ban Giám hiệu trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I, Khoa QLHC về TTXH đã triển khai quyết liệt, nhiều hoạt động trong công tác chuyên môn, đổi mới nội dung dạy học theo hướng chuyển đổi số góp phần hỗ trợ Công an các đơn vị, địa phương hoàn thành đề án số 06 của Chính phủ, cụ thể như:

Từ ngày 02/8/2023 đến hết ngày 11/8/2023, Khoa QLHC về TTXH đã cử 08 giáo viên tham gia lớp tập huấn của Cục đào tạo - Bộ Công an về việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức các nội dung trong Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Thực hiện Kế hoạch số 1806/KH-T09-P3, ngày 15/9/2023 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I về việc “ Tổ chức bồi dưỡng cập nhật kiến thức về các nội dung trong Đề án số 06. Nhà trường giao cho Khoa QLHC về TTXH đảm nhiệm 05 chuyên đề lớn (1. Những nội dung cơ bản về dịch vụ công trực tuyến ngành Công an; 2. Những nội dung cơ bản về Đề án 06 và quy trình thực hiện một số công tác nghiệp vụ thuộc lĩnh vực Quản lý hành chính; 3. Quy trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; 4. Phát triển ứng dụng công nghệ thông tin và công tác đảm bảo an toàn thông tin trong không gian số và trong hoạt động của các cơ quan nhà nước hiện nay; 5. Quy trình nghiệp vụ thực hiện dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực quản lý xuất cảnh, nhập cảnh và người nước ngoài). Với 16 nội dung để trang bị kiến thức cho giáo viên, học viên Nhà trường hiểu rõ về nội dung tinh thần của Đề án số 06, đồng thời tăng cường nguồn nhân lực phục vụ phát triển Đề án số 06; đảm bảo kỹ năng cần thiết trong công tác Công an, nhất là nội dung trong chương trình bồi dưỡng, đáp ứng kiến thức cơ bản về việc khai thác, ứng dụng, phát triển dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia; cập nhật kiến thức về ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ CCCD gắn chíp điện tử, đồng thời có thể thực hiện được một số nhiệm vụ cơ bản trong công tác Công an phục vụ phát triển hệ sinh thái số một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp.

Về công tác thực tế, Khoa QLHC về TTXH đã cử 04 giáo viên đi luân chuyển tại Công an Thành phố Hà Nội (Công an huyện Thạch Thất, Công an huyện Chương Mỹ, Công an huyện Thanh Oai). Từ năm 2021 đến năm 2024, 04 đồng chí đã được phân công xuống các xã, trực tiếp tiến hành các biện pháp công tác Công an tại cơ sở như: Xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư ban đầu; thực hiện cấp CCCD gắn chíp; cập nhật, bổ sung dữ liệu cư trú, dân cư trong các chiến dịch 90 ngày, đêm; Mệnh lệnh 01 đẩy mạnh cấp tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2 cho công dân; số hóa hồ sơ QLHC về TTXH phục vụ quá trình chuyển đổi số Quốc gia. Bên cạnh đó Khoa QLHC về TTXH cũng đã cử giáo viên đi thực tế tại các địa phương trong thời gian ngắn hạn 3 tháng với phương châm “vừa học, vừa làm”, học kinh nghiệm xử lý tình huống nghiệp vụ, làm giúp đỡ Công an địa phương hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Đồng chí Thiếu tá Đỗ Trường, giáo viên Khoa QLHC về TTXH tăng cường, hỗ trợ Công an huyện Thạch Thất cấp CCCD gắn chíp.

Về công tác tập huấn, bên cạnh các lớp tập huấn thường xuyên, các giáo viên Khoa QLHC về TTXH tích cực sưu tầm tài liệu, cập nhật vào giáo án. Đặc biệt, hiện có 03 đồng chí tham gia lớp “nâng cao năng lực tiếp nhận, ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong triển khai quản lý, khai thác có hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” tại Trường Đại học Kỹ thuật, Hậu cần Công an nhân dân.

Giáo viên Khoa QLHC về TTXH tham gia lớp tập huấn tại

Trường Đại học Kỹ thuật, Hậu cần Công an nhân dân.

Bên cạnh việc tiên phong, gương mẫu góp phần thực hiện hoàn thành Đề án 06 của giáo viên Khoa QLHC về TTXH thì học viên chuyên ngành QLHC về TTXH Khóa K58S trong quá trình thực tập tốt nghiệp cũng đã hỗ trợ các đơn vị, địa phương trong làm sạch dữ liệu dân cư, hỗ trợ người dân trong cài đặt ứng dụng VNeID, định danh và xác thực điện tử mức 2… và được các đơn vị, địa phương đánh giá cao, ghi nhận thành tích bằng nhiều giấy khen các cấp.

Học viên chuyên ngành QLHC về TTXH tăng cường, hỗ trợ Công an địa phương hoàn thành mục tiêu Đề án số 06.

Trong thời gian tới tập thể giáo viên Khoa QLHC về TTXH, học viên chuyên ngành QLHC về TTXH sẽ tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường hỗ trợ Công an các đơn vị, địa phương trong việc hoàn thành sớm các mục tiêu Đề án số 06 của Chính phủ./.

Bài & ảnh: Khoa QLHC về TTXH

Biên tập: Bích Vân - Phòng HCTH