Thứ Ba, 22/10/2024
Kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2024)

Ngay sau thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, các tổ chức tiền thân của CAND đã được thành lập để bảo vệ chính quyền cách mạng và an ninh quốc gia. Tại miền Bắc, Sở Liêm phóng được thành lập; miền Trung có Sở Trinh sát; và tại miền Nam là Quốc gia tự vệ cuộc. Những tổ chức này đã nhanh chóng hòa nhập vào công cuộc cách mạng, giữ gìn trật tự xã hội và bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân trong thời kỳ đầu đầy khó khăn.

Trải qua các giai đoạn lịch sử, lực lượng CAND đã không ngừng trưởng thành và phát triển. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, CAND đã đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch lớn như Việt Bắc - Thu Đông 1947, chiến dịch Biên Giới năm 1950, chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, lực lượng CAND đã phối hợp với lực lượng quân báo tổ chức tốt công tác nắm tình hình, bảo vệ bí mật quân sự, bảo vệ an toàn giao thông liên lạc và các cuộc hành quân, trú quân của bộ đội, bảo vệ an toàn lãnh tụ và các cơ quan đầu não chỉ đạo kháng chiến đi đến thắng lợi bằng chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, CAND tiếp tục thể hiện vai trò then chốt, bảo vệ các cơ sở chiến lược, đảm bảo an toàn cho các hoạt động quân sự và góp phần vào thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước. Sau khi đất nước hòa bình và thống nhất, lực lượng CAND đã tiếp tục xây dựng và củng cố an ninh, trật tự, giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế đất nước.

Trong thời kỳ đổi mới, CAND không ngừng phát triển về mọi mặt, từ tổ chức, trang bị đến chiến thuật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Các chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia, phòng chống tội phạm và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được triển khai hiệu quả, tạo nên một thế trận an ninh nhân dân vững mạnh.

Trải qua 79 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng CAND đã chứng minh sự trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Sự hy sinh, cống hiến của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ đã làm nên những chiến công vĩ đại, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự xã hội. Những tấm gương dũng cảm này là nguồn động viên lớn lao, khơi dậy lòng tự hào và tinh thần trách nhiệm trong mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Nhìn lại chặng đường 79 năm qua, chúng ta có quyền tự hào về những thành tựu mà lực lượng CAND đã đạt được. Trong thời gian tới, lực lượng CAND cần tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, nỗ lực học tập, rèn luyện và phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Toàn thể cán bộ, chiến sĩ CAND nguyện đoàn kết một lòng, trung thành tuyệt đối với Đảng, hết lòng vì nhân dân phục vụ, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia và trật tự xã hội, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Hòa cùng không khí thi đua sôi nổi trên cả nước, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I đã và đang tích cực triển khai các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, Nhà trường đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong toàn Trường. Các thầy cô giáo không ngừng trau dồi kiến thức, đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để mang đến những bài giảng sinh động, hấp dẫn, giúp học viên dễ dàng tiếp thu kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ. Phong trào “Giờ học tốt”, “Ngày học tốt” đã trở thành nét đẹp văn hóa trong Nhà trường, được học viên hưởng ứng tích cực.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, giao lưu văn hóa, thể thao nhằm rèn luyện bản lĩnh chính trị, thể chất và tinh thần cho học viên. Các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử truyền thống CAND, thi nghiệp vụ, thi đấu thể thao đã tạo ra một sân chơi bổ ích, nâng cao tinh thần đoàn kết, học hỏi lẫn nhau giữa các học viên, đồng thời khơi dậy niềm tự hào, ý thức trách nhiệm trong việc học tập và rèn luyện để xứng đáng là người chiến sĩ CAND.

Những phong trào thi đua này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường mà còn là hành động thiết thực chào mừng Ngày truyền thống CAND, khẳng định sự quyết tâm của thầy và trò Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I trong việc xây dựng và phát triển Nhà trường, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các thế hệ học viên của Nhà trường luôn luôn ý thức được sứ mệnh vai trò nhiệm vụ của mình luôn ghi nhớ, khắc sâu và quyết tâm thực hiện “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; “Còn Đảng thì còn mình”; “Danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất”.

Bài: Lê Hoàng, Phòng Hành chính tổng hợp