Thứ Bảy, 27/4/2024
Tổ chức tập huấn phương án số 06/PA-BCA-C02 ngày 16/11/2021 về xử lý, giải quyết một số tình huống cấp bách, phức tạp khi xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm trật tự xã hội.

Đồng chí Đại tá, Tô Cao Lanh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự và các đồng chí đại biểu tại buổi Tổng duyệt diễn tập Phương án 06.

Trên cơ sở nội dung Phương án 06 và tình hình thực tiễn công tác của lực lượng Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an xây dựng chương trình tập huấn với mục tiêu giúp người học tiếp nhận những kiến thức mới về tình hình tội phạm xâm phạm trật tự xã hội, nhất là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, tội phạm có tổ chức, tội phạm giết người, tội phạm cướp tài sản, tội phạm bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sảnphương thức, thủ đoạn hoạt động của một số loại tội phạm về trật tự xã hội phổ biến hiện nay; quán triệt, thực hiện nghiêm túc phương châm, nguyên tắc, nội dung một số tình huống cụ thể và phương án xử lý trong Phương án 06; vận dụng được những kiến thức nghiệp vụ vào xử lý, giải quyết một số tình huống cấp bách, phức tạp khi xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm trật tự xã hội.

Đồng chí Đại tá, PGS. TS Lê Hoài Nam - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi Tổng duyệt diễn tập Phương án 06.

Bên cạnh đó giúp người học rèn luyện các kỹ năng như: tổ chức thực hiện, xử lý được các tình huống cấp bách, phức tạp khi xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm trật tự xã hội theo Phương án 06; vận động, tiếp cận, sử dụng công cụ, phương tiện đánh bắt đối tượng trong một số tình huống cụ thể; bắn ứng dụng súng tiểu liên MP5 trúng mục tiêu.

Tập huấn Phương án 06 cho lực lượng Cảnh sát Hình sự được tổ chức chức tập huấn trong năm 2022 đối tượng là các đồng chí là lãnh đạo Phòng điều tra tội phạm xâm phạm trật tự xã hội, Phòng cảnh sát cơ động và lãnh đạo Công an cấp huyện của Công an các đơn vị, địa phương.

Hình ảnh diễn tập một số tình huống trong Phương án 06.

Căn cứ nội dung chương trình tập huấn, nhà trường giao Khoa Cảnh sát hình sự phối hợp với Khoa Cảnh sát cơ động, đặc nhiệm, Khoa Quân sự - Võ thuật - Thể dục thể thao xây dựng các tình huống và tổ chức tiến hành tập luyện theo các tình huống đã được phê duyệt.

Hình ảnh diễn tập một số tình huống trong Phương án 06.

Các tình huống diễn tập được xây dựng gắn với nội dung các tình huống trong Phương án 06, lồng ghép các tình huống nghiệp vụ, chiến thuật chiến đấu của Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động, đặc nhiệm theo đúng mục tiêu, yêu cầu đặt ra của chương trình tập huấn, được tập duyệt, sơ duyệt, tổng duyệt theo đúng quy trình và chỉnh sửa, bổ sung nội dung các tình huống đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ đặt ra gắn với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát Hình sự.

Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, vũ khí, trang thiết bị, hệ thống thao trường, bãi tập, nhưng nhà trường chủ động chuẩn bị nơi ăn, nghỉ, học tập và sinh hoạt cho học viên lớp tập huấn; liên hệ với các đơn vị của Bộ Công an đảm bảo hệ thống phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ phục vụ giảng dạy lớp tập huấn; bố trí khu vực thao trường dành riêng cho lớp tập huấn: nhà tập võ thuật, thao trường kỹ thuật leo vượt, thao trường tập luyện bắn súng, thao trường luyện tập kỹ, chiến thuật Cảnh sát đặc nhiệm..., đảm bảo các yêu cầu công tác tập huấn đặt ra.

Bài: Bích Vân - Phòng Hành chính Tổng hợp