Thứ Sáu, 26/4/2024
Bảo đảm an ninh, an toàn dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5

Quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 281, ngày 20/4/2023 về việc bảo đảm, trật tự an toàn giao thông (TTATGT) phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5/2023 và cao điểm du lịch hè năm 2023; Điện ngày 20/4/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức triển khai các biện pháp công tác tại các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm; phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng dư luận, ngăn chặn, vô hiệu hóa các hoạt động đăng tải, tán phát thông tin xấu, độc, chống phá Đảng, Nhà nước; đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đồng thời tăng cường bảo đảm ANTT, hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ.

Bảo đảm an ninh, an toàn dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5 -0
Lực lượng CSGT Hà Nội ứng trực hướng dẫn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Công an các đơn vị, địa phương đã chấp hành nghiêm túc chế độ trực ban, trực chiến bảo đảm quân số ứng trực, làm việc 24/24h; nắm chắc tình hình, triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án bảo đảm ANTT; bảo đảm TTATGT, phòng, chống cháy, nổ... Do đó, tình hình ANTT 5 ngày nghỉ lễ (từ 29/4/2023 - 3/5/2023) được bảo đảm, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước được bảo đảm tuyệt đối an toàn; các địa bàn trọng điểm không xảy ra vụ việc phức tạp về ANTT.

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, cả nước xảy ra 296 vụ phạm pháp hình sự; trong đó có 1 vụ giết người, cướp tài sản; 7 vụ cướp tài sản; 4 vụ hiếp dâm; 5 vụ chống người thi hành công vụ. Đáng chú ý, xảy ra 7 vụ giết người chủ yếu do nguyên nhân mâu thuẫn xã hội với hành vi gây án dã man, manh động, mất nhân tính. Công an các địa phương đã điều tra, khám phá 140 vụ phạm tội về trật tự xã hội, bắt 266 đối tượng; bắt 442 đối tượng ma túy, 790 đối tượng cờ bạc, 38 đối tượng truy nã.

Về TTATGT, Công an các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng triển khai các phương án điều tiết, phân luồng giao thông, không để xảy ra ùn tắc kéo dài trên các tuyến đường trọng điểm ra, vào các thành phố lớn, các tuyến kết nối với bến xe, nhà ga, sân bay, khu vực các trạm thu phí BOT; chủ động lực lượng giải quyết các sự cố giao thông, TNGT, kịp thời tổ chức cứu nạn, cứu hộ; tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT. Trong 5 ngày nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra 129 vụ TNGT, làm 67 người chết, 90 người bị thương. So với 5 ngày nghỉ lễ cùng kỳ năm 2022, TNGT giảm cả 3 tiêu chí (giảm 9 vụ, giảm 5 người chết, giảm 16 người bị thương).

Bảo đảm an ninh, an toàn dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5 -0
Lực lượng Cảnh sát giao thông đẩy mạnh công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn, góp phần làm giảm tai nạn giao thông.

Lực lượng CSGT Công an các địa phương đã chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tăng cường phối hợp hướng dẫn phân luồng, chỉ huy điều khiển giao thông đảm bảo giao thông di chuyển an toàn, thông suốt không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. Trên đường bộ, Công an các đơn vị, địa phương đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 49.371 trường hợp vi phạm; phạt tiền hơn 107,6 tỷ đồng; tạm giữ 847 xe ô tô, 20.067 xe môtô, 210 phương tiện khác; tước 11.033 giấy phép lái xe các loại. Trong đó, xử lý 15.852 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 10.649 trường hợp vi phạm tốc độ, 33 trường hợp vi phạm có sử dụng ma túy.

Trên đường thủy, phát hiện, xử lý 567 trường hợp vi phạm; phạt tiền 832 triệu đồng; đường sắt phát hiện, xử lý 34 trường hợp vi phạm, phạt tiền 16 triệu đồng.

Về công tác phòng, chống cháy, nổ, Công an các đơn vị, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về phòng chống cháy, nổ, nhất là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chung cư cao tầng và khu vực đông dân cư..., tăng cường kiểm tra, hướng dẫn và đảm bảo lực lượng thường trực để kịp thời phát hiện, tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hiệu quả. Trong 5 ngày nghỉ lễ đã xảy ra 22 vụ cháy, nổ; làm 5 người bị thương nhẹ.

Đáng chú ý, khoảng 19h ngày 29/4, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, phường Tân Quang, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, trong quá trình vận hành thổi lửa khinh khí cầu phục vụ Lễ hội khinh khí cầu quốc tế lần thứ 2 "Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2023", do gió mạnh, bình gas bị rò rỉ làm lửa tạt, cháy bạt khinh khí cầu gây nổ bình gas, làm 5 người bị thương nhẹ phần tay, chân; 1 khinh khí cầu cháy hoàn toàn, 1 kinh khí cầu cháy một phần. Hiện, Công an địa phương đang điều tra làm rõ vụ việc.

Về công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường thực hiện công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; đã thu giữ khoảng 180kg pháo các loại, vận động, thu hồi 8 khẩu súng, 1.043 viên đạn và một số vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ...

Nguồn: Báo CAND