Thứ Ba, 25/6/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Bí quyết “giữ lửa” hạnh phúc của gia đình chiến sĩ Công an tiêu biểu

Gia đình Đại úy Lê Ngọc Anh và Đại úy Lê Thị Mai Phương, hiện trú tại tổ dân phố 2, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Đây cũng là đại diện duy nhất của tỉnh Hà Tĩnh và của lực lượng CAND được vinh danh “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022. Đại úy Lê Ngọc Anh hiện là Phó trưởng Công an xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ và Đại úy Lê Thị Mai Phương hiện đang công tác tại Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

gia dinh cong an tieu bieu.jpg -0
Gia đình chiến sĩ Công an Lê Ngọc Anh - Lê Thị Mai Phương được vinh danh “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.

Mặc dù là một cán bộ Công an trên cương vị đấu tranh, phòng, chống tội phạm nhưng thường ngày, Đại úy Lê Ngọc Anh là một người cởi mở và thân thiện, thích sáng tạo, mày mò làm nhiều vật dụng tiện ích trong cuộc sống gia đình. Ngoài ra, anh còn đam mê thể dục, thể thao, có năng khiếu về nghệ thuật, biết giao tiếp bằng tiếng Trung Quốc. Quá trình công tác, Đại úy Lê Ngọc Anh đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong các lĩnh vực đấu tranh chống tội phạm, vận động hiến máu tình nguyện, tổng điều tra dân số và thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư, giai đoạn 2013-2020…

Trong khi đó, Đại úy Lê Thị Mai Phương là một người phụ nữ đam mê thể thao, thường xuyên tham gia các hoạt động phong trào, thể dục, thể thao của đơn vị, địa phương và giành được nhiều giải thưởng ở các cấp. Ngoài những thành tích liên quan đến chuyên môn, có thể kể đến những phần thưởng ở lĩnh vực thể thao như huy chương vàng giải chạy việt dã - vũ trang Công an tỉnh Hà Tĩnh năm 2020; huy chương đồng giải vũ trang - việt dã Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VIII của Bộ Công an năm 2020; Huy chương bạc cá nhân việt dã nữ Hội thao ứng dụng nghiệp vụ lực lượng CAND năm 2022… Mới đây nhất, tại Đại hội TDTT tỉnh Hà Tĩnh lần thứ IX năm 2022, Đại úy Mai Phương đã giành thêm 2 huy chương vàng nội dung điền kinh 800m và 1.500m. Với những thành tích đã đạt được, gia đình Đại úy Ngọc Anh - Mai Phương nhiều năm liền được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu.

Chia sẻ về bí quyết “giữ lửa” hạnh phúc gia đình, Đại úy Lê Thị Mai Phương cho biết, mặc dù hai vợ chồng cùng quê Hà Tĩnh nhưng gặp nhau lần đầu tiên là dưới giảng đường của Học viện Cảnh sát nhân dân. Thời gian đầu, hai vợ chồng làm việc và sống xa nhau nên cuộc sống khá vất vả. “Để có thể vun vén cho gia đình, ngay sau ngày cưới, vợ chồng tôi thuê phòng trọ ở ngoài và gần với cơ quan để tiện cho tôi đi lại, còn chồng tôi buổi sáng đi làm, buổi tối mới về do cách chỗ làm việc 35km. Ngoài giờ lúc được nghỉ ngơi, chúng tôi vẫn tranh thủ nhập thêm các loại mặt hàng đặc sản nhiều vùng miền trên quê hương để bán và làm thêm các nghề phụ lao động chân tay để gia tăng thu nhập. Tình yêu ngành, yêu nghề cộng với những đam mê của tuổi trẻ, hai vợ chồng luôn động viên nhau để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp vẻ vang của lực lượng CAND”, Đại úy Mai Phương chia sẻ.

Đến nay, sau 6 năm chung sống, hai vợ chồng đã có một bé trai 5 tuổi chăm ngoan, lễ phép và đã xây dựng được một ngôi nhà cấp 4 nho nhỏ, không còn phải chịu cảnh đi ở trọ, thuê nhà. Không chỉ biết vượt khó vươn lên trong cuộc sống, hai vợ chồng còn là những công dân tích cực, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua ở địa phương. Là chiến sĩ CAND, vợ chồng Ngọc Anh - Mai Phương đều không ngừng cố gắng tự tu dưỡng, rèn luyện về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Từ khi ra trường năm 2013 đến năm 2018, Đại úy Lê Ngọc Anh công tác trên lĩnh vực trinh sát hình sự, thuộc Công an thị xã Hồng Lĩnh, luôn trong trạng thái “ăn không trọn bữa, ngủ không trọn giấc, nghỉ không trọn ngày”, và hai vợ chồng cũng không có nhiều thời gian cho nhau nhưng vẫn thu xếp để vừa hoàn thành tốt mọi công việc, nhiệm vụ được giao, vừa có những khoảnh khắc yên bình bên gia đình sau những giờ đánh án. Năm 2018, Đại úy Ngọc Anh chuyển công tác sang lĩnh vực quản lý hành chính và từ tháng 10/2021, thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Đại úy Lê Ngọc Anh được phân công công tác tại Công an xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, giữ chức vụ Phó trưởng Công an xã cho đến nay.

Đại úy Mai Phương trước đây công tác tại Công an huyện Hương Sơn, từ năm 2017 được tạo điều kiện chuyển công tác về Công an thị xã Hồng Lĩnh, thời gian này hai vợ chồng mới có thời gian gần nhau hơn. “Hơn 6 năm chung sống cùng nhau, hai vợ chồng cùng ngẫm ra một điều rằng, điều quan trọng nhất để có được hạnh phúc, đó chính là sự yêu thương và chia sẻ, thấu hiểu nhau. Ngoài nghĩa vợ chồng thì chúng tôi luôn coi nhau là đồng chí, là bạn bè để sẵn sàng sẻ chia cùng nhau mọi việc. Hai vợ chồng luôn giữ vững quan điểm gia đình là tổ ấm, là nơi để trở về sau những giờ làm việc vất vả và gia đình phải là nơi luôn đầy ắp những tiếng cười nên trừ những lúc bận công việc, chúng tôi đều cùng trở về nhà, cùng nhau quây quần bên mâm cơm đơn giản nhưng ấm áp, vui vẻ, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện gia đình”, Đại úy Lê Ngọc Anh cho biết thêm.

Ngoài hoạt động chuyên môn, hai vợ chồng Lê Ngọc Anh và Lê Thị Mai Phương còn được biết đến là những người chuyên phát động các hoạt động quyên góp ủng hộ người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tặng nhiều suất quà cho các hộ neo đơn, hộ nghèo trên địa bàn. Những lúc có thời gian, hai vợ chồng lại thu gom quần áo còn sử dụng được từ người thân, bạn bè để tặng cho người nghèo, tặng nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt trong gia đình, tặng cặp, sách vở giúp đỡ các em học sinh nghèo vùng cao có cơ hội tới trường.

Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 được tổ chức vào tối 1/11/2022 tại Hà Nội, do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) thực hiện. Chương trình được khởi xướng từ năm 2020, đến nay đã tuyên dương được 42 gia đình trẻ tiêu biểu trên toàn quốc. Năm 2022, có 21 gia đình tiêu biểu được tôn vinh. Đây là những điển hình được xét chọn từ 17 tỉnh, thành phố; có nhiều nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; tích cực tham gia công tác xã hội và các hoạt động cộng đồng.

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi