Thứ Năm, 23/5/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lương Tam Quang đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn USCIRF nhằm tìm hiểu chính sách pháp luật và tình hình thực tiễn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam; khẳng định hai nước đều có mục tiêu chung là luôn nỗ lực đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân.

Việt Nam luôn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo -0
Thứ trưởng Lương Tam Quang phát biểu tại buổi tiếp.

Việt Nam luôn sẵn sàng và mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với phía Hoa Kỳ nói chung và Ủy ban USCIRF nói riêng trong lĩnh vực tôn giáo trên cơ sở thiện chí, cởi mở và tôn trọng sự khác biệt của nhau, nhất là trong bối cảnh hai nước đang tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác thiết thực hướng tới kỷ niệm 10 năm Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong năm 2023.

Đối với lĩnh vực tôn giáo, Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, Đảng và Chính phủ Việt Nam có chính sách nhất quán và luôn nỗ lực đảm bảo đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, coi đó là một mục tiêu quan trọng đi cùng với công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về đảm bảo tự do tín ngưỡng tôn giáo thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Việt Nam luôn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo -0
Ngài Frederik Davie phát biểu tại buổi tiếp.

Gần đây nhất, Việt Nam đã công bố “Sách trắng tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam” nhằm cung cấp thông tin đầy đủ, minh bạch, chính xác về chính sách và thành tựu đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo Việt Nam tới bạn bè quốc tế và quần chúng nhân dân trong nước.

Là một quốc gia có đời sống tín ngưỡng phong phú và đa dạng, việc Việt Nam ban hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực từ 1/1/2018 thay cho Pháp lệnh Tôn giáo, tín ngưỡng nhằm cụ thể hóa quy định của Hiến pháp 2013 theo hướng đảm bảo tốt hơn quyền con người và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động sinh hoạt tôn giáo của người dân.

Việt Nam luôn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo -0
Quang cảnh buổi tiếp.

Hiện Chính phủ Việt Nam đang hoàn thiện, bổ sung dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (thay thế Nghị định số 162/2017/NĐ-CP) và Nghị định quy định xử pháp vi phạm hành chính trong lĩnh vực tôn giáo. Đây là 2 văn bản luật với nhiều điểm mới, tiến bộ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong việc thực hiện các hoạt động tôn giáo…

Việt Nam luôn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo -0
Thứ trưởng Lương Tam Quang và ngài Frederik Davie chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Lương Tam Quang đã dành thời gian tiếp, thay mặt Đoàn USCIRF, ngài Frederik Davie cảm ơn Bộ Công an đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở, tạo điều kiện cho đoàn nắm rõ hơn về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam. Đồng thời, ngài Frederik Davie cũng ghi nhận những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực đảm bảo quyền tự do tôn giáo và khẳng định sẽ có những đóng góp, hành động thiết thực nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển tích cực.

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi