Thứ Hai, 20/5/2024
Nhiều hoạt động đem Tết yêu thương đến với vùng cao biên giới

Từ sáng sớm, hàng chục cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng Hậu cần và Phòng An ninh đối ngoại - Công an tỉnh Quảng Bình đã có mặt ở bản Mòo, Ồồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa để tổ chức “Xuân ấm vùng cao” 2022 cho bà con người Rục nơi đây. Khi mùa xuân đang gõ cửa bản làng, thì những yêu thương mà CBCS Công an mang đến đang sưởi ấm tấm lòng dân bản khi Tết cổ truyền đang cận kề.

Để sớm có mặt ở bản làng sát biên giới này, từ 3,4h sáng, nhiều CBCS đã dậy sớm để vượt qua hàng trăm cây số đường rừng, đèo dốc quanh co để mang những món quà xuân ấm áp yêu thương đến với đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng biên giới nơi đây. Hàng trăm phần quà bao gồm các nhu yếu phẩm như: gạo, bánh mứt Tết, nồi cơm điện, quần áo ấm, mũ len và dép, đã được đoàn công tác của CBCS Công an Quảng Bình trao tặng tới các hộ dân trong bản và các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhận những món quà nghĩa tình của CBCS Công an, bà con dân bản không khỏi xúc động.

Nhiều hoạt động đem Tết yêu thương đến với vùng cao biên giới -0
CBCS Công an Quảng Bình trao quà cho bà con dân bản vùng cao biên giới.

Đồng bào Rục nơi đây bao năm qua được chính quyền địa phương và lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an… đùm bọc, giúp đỡ nên cuộc sống ngày một khởi sắc. Từ một tộc người sống trong hang đá, nguy cơ tuyệt chủng cao, nay bà con người Rục đã bắt đầu biết cầm cái cày, cái cuốc để trồng cây lúa, cây ngô, nuôi con lợn, con gà để cải thiện cuộc sống. Khó khăn vẫn còn đó, nhưng với sự động viên, hỗ trợ của chính quyền, và những món quà ăm ắp nghĩa tình của CBCS Công an sẽ giúp bà con dân bản có một cái Tết ấm áp, yêu thương.

Khi đoàn CBCS Phòng Hậu cần và Phòng An ninh đối ngoại - Công an tỉnh Quảng Bình đang tặng quà chăm lo Tết cho bà con dân tộc ở vùng cao biên giới, thì nhiều CBCS Phòng An ninh Kinh tế và Hội phụ nữ Công an tỉnh Công an tỉnh Quảng Bình cũng triển khai chương trình “Em nuôi chiến sỹ Công an” để chăm lo cho nhiều em nhỏ bị bệnh tật, hay gia cảnh khó khăn để các em cùng gia đình chuẩn bị đón Tết đến, Xuân về. Đoàn đã đến thăm em Bùi Lê Ngọc Hân (SN 2015) bị bệnh kinh niên, gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn ở thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch.

Nhiều hoạt động đem Tết yêu thương đến với vùng cao biên giới -0
Bà con dân bản háo hức đến với “Phiên chợ 0 đồng”.

Mức hỗ trợ 6 triệu đồng/năm, thực hiện từ năm 2022 đến hết năm 2024; thăm và trao tặng “Sổ tiết kiệm” trị giá 10 triệu đồng cho em Nguyễn Phạm Quỳnh Nguyên, bố mất, mẹ một mình nuôi 3 con nhỏ, gia đình thuộc diện hộ nghèo ở xã Nghĩa Ninh, TP. Đồng Hới. Em Nguyên năm nay 16 tuổi, là học sinh giỏi của trường THPT Võ Nguyên Giáp và đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi môn Lịch sử cấp Trường, Thành phố, Tỉnh… Để tạo động lực cho em cố gắng học tập, Đoàn đã kêu gọi các mệnh thường quân hỗ trợ học phí 1 triệu đồng/tháng từ nay đến hết lớp 12 cho em.

Đoàn cũng đã trao hàng chục suất quà trị giá 500.000/ suất gồm 1 giỏ quà và 300.000 tiền mặt cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Xuân Thuỷ, Liên Thuỷ, Ngư Thuỷ, Sen Thuỷ… huyện Lệ Thuỷ. Đây là những hoạt động ý nghĩa thiết thực nhằm kịp thời động viên các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bằng những suất quà mang đầy tình yêu thương, sẻ chia, để họ có niềm tin lạc quan hơn trong cuộc sống nhân dịp Tết đến Xuân về.

Nhiều hoạt động đem Tết yêu thương đến với vùng cao biên giới -0
Gian hàng miễn phí ở “Phiên chợ 0 đồng”.

Để hỗ trợ người dân vùng biên giới có cái tết đủ đầy, nhiều cơ quan, đơn vị ở Quảng Bình tổ chức các chương trình “Xuân biên phòng - Ấm lòng dân bản”, “Phiên chợ 0 đồng” ở bản Eo Bù – Chút Mút (xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy).  “Phiên chợ 0 đồng” đã thu hút hơn 40 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đồng hành để mang mùa xuân mới đến với bà con dân bản. Trên 300 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các bản Chút Mút, Tăng Ký, Xà Khía, Tân Ly… đã được hỗ trợ từ gần 50 gian hàng với tổng trị giá gần 350 triệu đồng.

Tại “Phiên chợ 0 đồng” có đầy đủ nhu yếu phẩm, vật dụng gia đình, công cụ sản xuất, cây giống và các mặt hàng đặc trưng trong dịp Tết để bà con mang về phục vụ cuộc sống. Chị Phạm Diệu Minh đại diện Ban Nữ công Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình đơn vị thực hiện chương trình “Phiên chợ 0 đồng” cho biết; “chúng tôi cảm thấy hạnh phúc vì sau bộn bề lo toan với rất nhiều nỗ lưc, vất vả khi công việc chuyên môn cuối năm ai cũng chồng chất, song chúng tôi đã đến được với bà con Bru Vân Kiều ở xã miền núi Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy. Hạnh phúc khi thấy nụ cười rạng ngời của các mế, các chị, sau lưng là chiếc gùi ken đầy những song, nồi, chăn áo, gạo nếp, miến, chả, bánh chưng, mứt gừng vừa sắm... Bà con phấn khởi vì được chọn lựa những thứ, mà ở “phiên chợ” đặc biệt, giá của tất cả đều 0 đồng.

Để “Phiên chợ 0 đồng” thực sự thành công và có ý nghĩa, hàng chục CBCS Đồn Biên phòng làng Ho, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cùng bà con dân bản chuẩn bị địa điểm cho “phiên chợ”. Và rất nhiều những tấm lòng ấm áp mà các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã chung tay để có “phiên chợ” này. “Phiên chợ 0 đồng” thắm tình người rất cần được nhân rộng.

Nguồn: Báo CAND