Ngày 12-10, UBND quận Tây Hồ cho biết, quận sẽ thành lập một tổ công tác liên ngành do một Phó Chủ tịch UBND quận làm trưởng đoàn thực hiện tổng rà soát đối với các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi xả thải ra Hồ Tây.
Mục đích của tổ công tác là kiểm tra rà soát hệ thống xả thải của các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí quanh Hồ Tây… từ đó tiến hành đấu nối với hệ thống thu gom nước vừa được hoàn thiện để xử lý, tránh việc xả thải trực tiếp xuống hồ.
Trước đó, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, ông Nguyễn Lê Hoàng xác nhận, hiện trên địa bàn quận có khoảng 30 đường cống thoát nước xả thải trực tiếp ra Hồ Tây.
Trong số này có 7 cống lớn, hơn 20 cống nhỏ như: Cống sau Công viên nước Hồ Tây; cống sau nhà hàng Sen Tây Hồ, cống Xuân La (CLB Du thuyền), cống Đõ (mương Thụy Khuê), cống sau Trường THPT Chu Văn An, cống Tàu Bay (số 2 Thụy Khuê) và cống đầu dốc Khách sạn Sheraton…
Không phải đến thời điểm cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, dư luận mới biết đến sự ô nhiễm của hồ. Thực tế, năm 2012, UBND quận Tây Hồ đã thực hiện Đề án điều tra, đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường nước, hệ sinh thái lòng hồ Tây.
Theo kết quả điều tra tại thời điểm đó, mỗi ngày Hồ Tây nhận khoảng 10.000m3 nước thải sinh hoạt.
Độ đục của nước hồ Tây khá cao, có chỗ chuyển màu đen và gây mùi hôi khó chịu về mùa hè. Đặc biệt, qua kiểm tra cũng cho thấy, chất lượng nguồn nước thải tại cống trước khi đổ vào hồ đều ở mức ô nhiễm nặng.
Trích nguồn: Báo CAND Online
Biên tập: Mai Loan, Trung tâm Lưu trữ và Thư viện