Thứ Sáu, 26/4/2024
Chiến thắng lịch sử 30/4/1975 và công tác giáo dục truyền thống yêu nước cho thanh niên

Quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc lập. Ảnh:Internet

Có trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt mới thấy ý nghĩa to lớn của chiến thắng lịch sử 30/4, mới cảm nhận hết giá trị của những năm tháng hoà bình, thống nhất, Bắc Nam sum vầy. Trong những ngày lịch sử này, thế giới đang hướng về Việt Nam với sự ngưỡng mộ dành cho một dân tộc anh hùng, một chiến thắng hiển hách của thời đại; người dân Việt Nam hướng về Đảng, Nhà nước với sự tin tưởng vào vai trò lãnh đạo, chèo lái con thuyền cách mạng đi đến những thắng lợi cuối cùng. Vậy thế hệ Thanh niên hiện nay suy nghĩ như thế nào về trách nhiệm của mình với chiến thắng của dân tộc?

Nhân dân Sài Gòn đón chào quân Giải phóng tiến vào giải phóng thành phố, ngày 30/4/1975. Ảnh:Internet

Tuổi trẻ chúng ta sinh ra và lớn lên khi chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã hoàn toàn thống nhất, Bắc Nam sum họp một nhà. Tuy không được tận mắt chứng kiến cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta, nhưng qua những trang sử mà chúng ta được học, qua những thước phim tài liệu, những ca khúc cách mạng, những tác phẩm văn học, nghệ thuật, những câu chuyện kể của cha anh, âm vang hào hùng về một thời chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi vinh quang, luôn vang vọng trong mỗi chúng ta.

Nhân dân cả nước diễu hành mừng chiến thắng lịch sử. Ảnh:Internet

Đối với lớp trẻ chúng ta hôm nay, ngày 30/4 là ngày Tết độc lập. Đó là ngày hoà bình trở lại trên Tổ quốc thân yêu, non sông nối liền một dải. Chúng ta tự hào về một thế hệ Thanh niên trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước sẵn sàng xếp bút lên đường chiến đấu, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ điều gì Tổ Quốc cần. Tự hào về biết bao tấm gương anh hùng trẻ tuổi mãi mãi được lưu truyền trong sử sách, trong tâm khảm của mọi thế hệ thanh thiếu niên, mà tiêu biểu là Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Đặng Thùy Trâm, Lê Thị Hồng Gấm, Trần Bội Cơ, Kơ-Pa Kơ-Lơng, Mười cô gái thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc... Với lớp trẻ chúng ta, ngày 30/4 là ngày tri ân. Chúng ta đời đời ghi lòng, tạc dạ công lao trời biển của Bác Hồ muôn vàn kính yêu và của Đảng Cộng sản Việt Nam, mãi mãi biết ơn vô hạn sự cống hiến to lớn của các thế hệ cách mạng đi trước, sự hy sinh vô bờ bến của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, của các thế hệ cha anh ở mọi miền đất nước đã dâng hiến tuổi thanh xuân và cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông, đem lại hòa bình, tự do, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, ấm no, hạnh phúc cho thế hệ chúng ta ngày hôm nay.

Càng trân trọng và tự hào về lịch sử, chúng ta càng phải ý thức sâu sắc rằng, nền độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất mà hôm nay chúng ta có được đã phải đổi bằng xương máu, tuổi xuân, cuộc đời, hạnh phúc của biết bao lớp người đi trước. Trách nhiệm của thế hệ trẻ chúng ta hôm nay là phải ra sức gìn giữ cho bằng được những thành quả cách mạng vĩ đại đó; mỗi thanh niên Việt Nam phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh, xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của Đảng, Bác Hồ và của cả dân tộc Việt Nam.

Thế hệ trẻ không ngừng trau dồi đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập và làm theo những lời dạy của Bác Hồ kính yêu. Ảnh:Internet

Kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, soi lại mình vào truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc, vào những tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Bác Hồ kính yêu và các thế hệ cha anh, tuổi trẻ Việt Nam cần phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa. Là những chủ nhân tương lai của đất nước, với quyết tâm xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu đã căn dặn, tuổi trẻ hôm nay cần xác định phải không ngừng trau dồi đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập và làm theo những lời dạy của Bác; luôn nỗ lực học tập, nâng cao trình độ, làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, tự tin sánh vai cùng thanh niên các nước trên thế giới.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của chiến thắng lịch sử 30/4/1975, tuổi trẻ CAND nói chung và tuổi trẻ Trường Cao đẳng CSND I nói riêng không ngừng thi đua trong các lĩnh vực công tác, học tập, rèn luyện. Tuổi trẻ nhà trường cùng tuổi trẻ toàn lực lượng đang không ngừng thi đua “rèn đức, luyện tài”, phấn đấu “mỗi thanh niên mỗi ngày làm một việc tốt”, trên tất cả các lĩnh vực công tác Công an luôn có những dấu ấn đậm nét của tuổi trẻ toàn lực lượng. Đây chính là sự thể hiện rõ nét, sâu sắc, cụ thể nhất sự nhận thức và trách nhiệm của tuổi trẻ Công an nhân dân với những sự hi sinh, sự công hiến của các thế hệ cha anh đi trước, đặc biệt với ý nghĩa lịch sử sâu sắc của chiến thắng 30/4/1975.

Trong niềm tự hào, xúc động những ngày tháng Tư lịch sử, tuổi trẻ Trường Cao đẳng CSND I tiếp tục nêu cao tinh thần cách mạng của chiến thắng lịch sử 30/4, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng gắn với việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị như: “Phong trào thi đua giảng dạy tốt, phục vụ tốt” trong đoàn viên khối cán bộ, giáo viên; “Phong trào thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt” trong đoàn viên khối học viên, phong trào “Tuổi trẻ Trường Cao đẳng CSND I học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”… Tuổi trẻ Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I nguyện không ngừng thi đua trong công tác, học tập, rèn luyện để luôn xứng đáng là thế hệ trẻ của dân tộc Việt Nam anh hùng./.

Vũ Hưởng Lộc - Bí thư Đoàn Thanh niên