Thứ Ba, 7/5/2024
Tọa đàm khoa học “Công tác quản lý, giáo dục phạm nhân và vấn đề đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Cảnh sát quản lý trại giam đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay”

Tọa đàm do đồng chí Thượng tá,TS Tống Văn Toàn, Trưởng khoa Cảnh sát Thi hành án hình sự, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I và đồng chí Đại tá Nguyễn Thành Công, Giám thị Trại giam Hoàng Tiến - BCA đồng chủ trì. Cùng dự Tọa đàm có lãnh đạo, giáo viên Khoa Cảnh sát Thi hành án hình sự; đại diện lãnh đạo Phòng quản lý đào tạo, lãnh đạo Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng đào tạo thuộc Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I; các đồng chí đại diện lãnh đạo Trại giam Hoàng Tiến, Trại giam Phú Sơn 4, Trại giam Tân Lập, Trại giam Xuân Nguyên, Trại giam Vĩnh Quang; Trại giam Ngọc Lý; chỉ huy các  Đội nghiệp vụ Trại giam Hoàng Tiến; cùng 43 đồng chí học viên Khoa Cảnh sát Thi hành án hình sự, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I hiện đang thực tập tốt nghiệp tại Trại giam Hoàng Tiến.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm.

Phát biểu chào mừng Tọa đàm, đồng chí Đại tá Nguyễn Thành Công, Giám thị Trại giam Hoàng Tiến đánh giá cao chất lượng đào tạo của Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I, trong đó có Khoa Cảnh sát Thi hành án hình sự. Khẳng định tầm quan trọng và sự cần thiết của buổi Tọa đàm. Đồng chí nhấn mạnh công tác quản lý, giáo dục phạm nhân là một nhiệm vụ khó khăn, phức tạp; có vị trí, vai trò quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo đảm các điều kiện thuận lợi để phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong thời gian qua, công tác quản lý, giáo dục phạm nhân tại các Trại giam thuộc Bộ công an nói chung, Trại giam Hoàng Tiến nói riêng đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, số phạm nhân xếp loại khá, tốt, số phạm nhân được xét, đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện và đặc xá ngày một tăng. Để đạt được kết quả nêu trên, Đảng uBan Giám thị và toàn thể cán bộ, chiến sĩ Trại giam Hoàng Tiến đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Thành Công, Giám thị trại giam Hoàng Tiến phát biểu.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan khác nhau, công tác quản lý, giáo dục phạm nhân còn bộc lộ những hạn chế, thiếu sót và những khó khăn, vướng mắc vì vậy tại buổi Tọa đàm đề nghị các đồng chí tập chung làm rõ thực trạng, tình hình, những kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn vướng mắc và nguyên nhân; đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả trong thời gian tới, đặc biệt những vấn đề đặt ra trong công tác đào tạo cán bộ Cảnh sát quản lý trại giam đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Thượng tá, Phạm Ngọc Toản, Phó Trưởng khoa Cảnh sát Thi hành án hình sự, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I trình bày báo cáo đề dẫn Tọa  đàm.

Báo cáo tại Tọa đàm khẳng định vị trí, vài trò và tầm quan trọng của công tác quản lý, giáo dục phạm nhân và những vấn đề đặt ra trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Cảnh sát quản lý trại giam; đánh giá thực trạng công tác thi hành án phạt tù tại các Trại giam trên phạm vi cả nước; những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị đề xuất về công tác quản lý, giáo dục phạm nhân; đóng góp ý kiến về chương trình đào tạo; giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp của Nhà trường.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Thành Công, Giám thị trại giam Hoàng Tiến, Chủ trì phần tham luận.

Chủ trì phần tham luận đồng chí Đại tá, Nguyễn Thành Công đề nghị các đồng chí đại biểu cần bám sát nội dung, kế hoạch Tọa đàm, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý, giáo dục phạm nhân tại đơn vị mình. Đặc biệt cần tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác thi hành án phạt tù, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo học viên chuyên ngành Cảnh sát Thi hành án hình sự góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của Nhà trường trong thời gian tới.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Khắc Chính, Giám thị Trại giam Tân Lập phát biểu.

Đồng chí Thượng tá Hoàng Thị Thủy, Phó Giám thị Trại giam Phú Sơn 4 phát biểu.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Giáp, Phó Giám thị Trại giam Ngọc Lý phát biểu.

Đồng chí Thượng tá Đỗ Thành Giang, Phó Giám thị Trại giam Vĩnh Quang phát biểu.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Kiều, Phó Giám thị Trại giam Xuân Nguyên  phát biểu.

Các ý kiến phát biểu đã tập trung làm rõ một số vấn đề về thực trạng công tác quản lý, giáo dục phạm nhân; chỉ ra những khó khăn vướng mắc, tồn tại hạn chế và nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế khi triển khai công tác quản lý, giáo dục phạm nhân; đánh giá nhu cầu về vị trí việc làm của lực lượng Cảnh sát Thi hành án hình sự... Nội dung các tham luận hết sức phong phú, phản ánh đúng chủ đề tọa đàm. Nhiều kiến nghị, giải pháp được đưa ra rất cụ thể và có thể triển khai tốt trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Thượng tá, TS Tống Văn Toàn, Trưởng khoa Cảnh sát Thi hành án hình sự, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I phát biểu.

Kết thúc Tọa đàm, đồng chí Thượng tá, TS Tống Văn Toàn, Trưởng khoa Cảnh sát Thi hành án hình sự, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tập thể lãnh đạo, Ban Giám thị Trại giam Hoàng Tiến, cùng các bộ phận chức năng đã phối hợp, giúp đỡ Nhà trường tổ chức thành công buổi tọa đàm. Đồng chí Trưởng Khoa khẳng định, các ý kiến tham luận trong Tọa đàm là những tài liệu tham khảo có giá trị cao về mặt lý luận khoa học và thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của Nhà trường nói chung, nâng cao chất lượng đào tạo học viên Khoa Cảnh sát Thi hành án hình sự nói riêng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Tọa đàm Khoa học.

Bài, ảnh: Đại úy Lê Duy Cường - Khoa Cảnh sát Thi hành án hình sự

Biên tập: Bích Vân - Phòng HCTH