Thứ Sáu, 26/4/2024
Đảm bảo tốt ANTT gắn với phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu, cụm công nghiệp

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 7 khu công nghiệp, 24 cụm công nghiệp với 119 dự án đi vào hoạt động, thu hút hàng trăm nghìn lao động trong và ngoài tỉnh đến làm việc. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn gắn với phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các khu, cụm công nghiệp đã luôn có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình, các ban, ngành liên quan.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT, lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều biện pháp, tăng cường lực lượng, bám địa bàn, nắm tình hình, kịp thời, phát hiện, xử lý nghiêm các vấn đề liên quan đến ANTT và phòng, chống dịch, góp phần ổn định môi trường đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

CBCS Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình kiểm tra tại Công ty May Đài Loan.

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, của Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình về tăng cường công tác đảm bảo ANTT gắn với phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ động phối hợp với Ban quản lý các khu, cụm công nghiệp, các ngành chức năng xây dựng các văn bản, kế hoạch, phương án tăng cường đảm bảo ANTT, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và đảm bảo sản xuất kinh doanh ổn định, phát triển trên tinh thần an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Để đảm bảo ANTT khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố đã chỉ đạo CBCS tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, giải quyết triệt để, kịp thời các vụ việc liên quan đến ANTT.

Định kỳ phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền, thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để cán bộ, công nhân viên, người lao động nâng cao cảnh giác, tích cực chủ động phòng ngừa. Tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Lực lượng bảo vệ tại cơ quan, doanh nghiệp tăng cường công tác tuần tra đảm bảo ANTT trong khu vực khuôn viên và hành lang bảo vệ. Đồng thời, thực hiện tốt việc kiểm soát người ra vào bằng hệ thống camera giám sát an ninh, hệ thống thông tin hướng dẫn phòng, chống trộm cắp trong và ngoài khuôn viên nhà máy, công ty.

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Công an tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Ban quản lý các khu, cụm công nghiệp hướng dẫn các công ty, doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, nhất là thực hiện chăm sóc sức khỏe cho công nhân, người lao động; khai báo y tế trung thực và thực hiện các biện pháp cách ly đối với người lao động là người nước ngoài đến từ vùng dịch sau đó nhập cảnh làm việc tại doanh nghiệp.

Tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình dịch bệnh để cán bộ, công nhân viên, người lao động nâng cao ý thức, tự giác chấp hành nghiêm yêu cầu “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Với phương châm chủ động phòng dịch, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, nhất là tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan từ trong phân xưởng, công ty, lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện công tác phòng, chống dịch, giúp các công ty, doanh nghiệp đảm bảo vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa duy trì, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng,..

Bên cạnh phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho cán bộ công nhân trong phòng, chống dịch bệnh tại các khu, cụm công nghiệp, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình duy trì hoạt động của 3 tổ công tác, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, tuần tra tại các khu, cụm Công nghiệp. Thời gian qua đã phát hiện, lập biên bản, xử lý hành chính hơn 30 trường hợp công nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19, phạt tiền gần 40 triệu đồng.

Bên cạnh làm tốt công tác phòng, chống dịch, Ban quản lý các khu, cụm công nghiệp, các công ty, doanh nghiệp đã phối hợp với ngành y tế, các lực lượng chức năng tổ chức xét nghiệm sàng lọc, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ, công nhân viên, người lao động các công ty, doanh nghiệp đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, hiệu quả.

Do chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, phối hợp với các công ty doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để cán bộ công nhân viên, người lao động nâng cao ý thức cảnh giác, tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; đồng thời tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm nên tình hình ANTT khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình luôn được bảo đảm, các hoạt động diễn ra bình thường, tạo môi trường thuận lợi để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thời gian tới, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị với chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp, chủ động nắm tình hình, tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm gắn với phòng chống dịch bệnh cho cán bộ, công nhân viên và người lao động tại các khu, cụm công nghiệp để hoạt động sản xuất, kinh doanh diễn ra thuận lợi, an toàn, tạo môi trưởng ổn định phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Ninh Bình.

Nguồn: Báo CAND