Thứ Sáu, 26/4/2024
Đà Nẵng rà soát cấp mã định danh cho học sinh

Trung tá Huỳnh Văn Lý, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Công an quận Hải Châu chia sẻ: Nhằm bảo đảm việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các em học sinh diễn ra đúng quy định, Công an của 13 phường trên địa bàn quận Hải Châu đã phối hợp các trường tiến hành rà soát, cung cấp mã định danh cho học sinh.

Trong quá trình thực hiện, một số trường hợp học sinh không có dữ liệu trên hệ thống điện tử về dân cư, hoặc có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố khác, Công an các phường thống nhất trước mắt cho các em được sử dụng mã học sinh của ngành Giáo dục để tham gia tiêm chủng. Theo kế hoạch phối hợp giữa Sở GD&ĐT, ngành Y tế và Công an TP Đà Nẵng, sau khi hoàn thành việc cấp mã định danh sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh.

thuong_mai_dien_tu_1.jpg -0
Phụ huynh học sinh đến cơ quan Công an kê khai thông tin để cấp mã định danh cho học sinh.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Công, Đội QLHC về TTXH, Công an quận Ngũ Hành Sơn cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, lãnh đạo Công an quận đã phân công nhiệm vụ đến Công an các phường Mỹ An, Khuê Mỹ, Hòa Hải và Hòa Quý. Theo đó, Cảnh sát khu vực các phường phối hợp với Phòng GD&ĐT quận và các trường trên địa bàn nắm danh sách học sinh đang cư trú để lập các mã định danh cho các em kịp thời hạn, góp phần bảo đảm công tác tiêm chủng diễn ra đúng thời gian quy định. Đến thời điểm này, Công an phường Hòa Quý là đơn vị hoàn thành sớm nhất việc cấp mã định danh cho học sinh.

Đại úy Trần Duy Cường, Phó trưởng Công an phường, cho hay, lực lượng Cảnh sát khu vực tập trung hướng dẫn người dân, phụ huynh kê khai thông tin và chỉ trong vòng chưa đầy 3 ngày, đơn vị đã cấp được hơn 1.194 mã định danh cho học sinh từ 12-15 tuổi cấp THCS. Đặc biệt, tại địa bàn phường Hòa Quý có Trung tâm trẻ mồ côi Hoa Mai, với 50 em trong độ tuổi được tiêm vaccine, nhưng việc cấp mã định danh cho các em gặp nhiều khó khăn. Vì nhiều em khi được nhận vào Trung tâm đã không có xác định trước cư trú, quê quán, người nuôi dưỡng; có em quê Quảng Nam, hoặc ở tận Đắk Lắk, Lâm Đồng… Đối với các trường quốc tế, như Trường FPT, Trường Quốc tế Hoa Kỳ APU… có không ít học sinh trong độ tuổi được tiêm chủng là con em của người nước ngoài, Việt kiều theo học, Công an phường hướng dẫn nhà trường chủ động phối hợp với Sở GD&ĐT, cùng Công an các địa phương nơi cư trú để hỗ trợ thuận tiện nhất cấp mã định danh cho các em được tham gia tiêm chủng…

Tại quận Sơn Trà, cô giáo Phạm Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Độ (phường An Hải Bắc) bày tỏ rằng, nhà trường ghi nhận sự tích cực, không quản thời gian gấp rút để  lọc danh sách, lấy mã định danh cho các em học sinh của lực lượng Công an phường. Học sinh và giáo viên của trường đã hoàn thành tiêm vaccine đúng thời hạn, trong đó có sự hỗ trợ rất lớn của lực lượng Công an. Toàn trường có hơn 1.000 học sinh lớp 8 và 9, đến nay đã được cấp mã định danh và hoàn tất tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP Đà Nẵng, các địa phương trên địa bàn thành phố, dù có vướng mắc liên quan đến hồ sơ tạm trú, thường trú của học sinh nhưng cơ bản, các trường THCS đều tích cực phối hợp Công an phường, xã tiến hành rà soát lại mã định danh cho học sinh, bảo đảm tiến độ theo yêu cầu. Trong quá trình thực hiện, một số trường hợp học sinh không có dữ liệu trên hệ thống điện tử về dân cư, hoặc có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố khác, Công an các phường thống nhất trước mắt cho các em được sử dụng mã học sinh của ngành Giáo dục để tham gia tiêm chủng. Thời gian tới, Công an các địa phương tiếp tục phối hợp các trường THCS kết nối, trao đổi với Công an các tỉnh, thành phố khác về việc nhập dữ liệu công dân quốc gia, lấy mã định danh cho các em học sinh.

Nguồn: Báo CAND