Chủ Nhật, 14/7/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Chuyện an ninh, an toàn tại các điểm thi, bảo mật đề thi và chống gian lận

Chuyện an ninh, an toàn tại các điểm thi, bảo mật đề thi và chống gian lận ảnh 1

CAQ Nam Từ Liêm tham gia bảo vệ điểm thi tại trường THPT Xuân Phương (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm)

Nhanh chóng, kịp thời

Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương - Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ CATP Hà Nội thông tin, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay vô cùng đặc biệt vì lần đầu tiên trong lịch sử có một kỳ thi bị lùi ngày do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. “Trước ngày thi, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội đã chỉ đạo tất cả các quận, huyện, thị xã tổ chức diễn tập xử lý tình huống phòng chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an ninh an toàn. Lực lượng công an cũng đã tham gia trong buổi diễn tập, thể hiện trách nhiệm của mình trong sự kiện quan trọng này” - chỉ huy Phòng An ninh chính trị nội bộ nhìn nhận.

Từ cuối tháng 5-2021, CATP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch bảo vệ 2 kỳ thi quan trọng diễn ra trên địa bàn thành phố là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Tuy nhiên do diễn biến của dịch bệnh Covid-19, UBND TP đã quyết định lùi lịch thi muộn hơn 2 ngày so với dự kiến ban đầu. Sự thay đổi về thời gian cũng khiến kế hoạch bảo vệ không còn mang tính thời sự. Nhưng rất nhanh chóng, CATP đã xây dựng kế hoạch mới, bám sát chỉ đạo của UBND TP và phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo để có phương án tối ưu nhất.

Theo đó, lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các khu vực tổ chức thi. Phối hợp, bảo vệ tuyệt đối an toàn các khâu của kỳ thi từ ra đề, in sao đề thi, coi thi, đến làm phách, chấm thi, không để xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự; đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid 19. Phối hợp các lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn cho toàn bộ các hoạt động của kỳ thi theo quy chế; phòng chống gian lận trong kỳ thi như thi hộ, thi kèm, sử dụng thiết bị kỹ thuật công nghệ cao gian lận thi cử...

Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng - Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ cho biết, cách thời điểm thi hơn 10 ngày, đơn vị đã bố trí lực lượng cùng Sở Giáo dục và Đào tạo khảo sát các địa điểm ra đề, in sao đề, chấm thi... đảm bảo tuyệt đối an toàn, tính bảo mật cao, không xảy ra bất cứ sự cố nào đáng tiếc.

Chuyện an ninh, an toàn tại các điểm thi, bảo mật đề thi và chống gian lận ảnh 2

Bảo đảm tuyệt đối an toàn ở những địa điểm cần tính bảo mật cao phục vụ kỳ thi

Sẵn sàng xử lý những tình huống đột xuất

 Đêm muộn 10-6, những chiến sỹ Cảnh sát cơ động của CATP Hà Nội lặng lẽ triển khai đến một địa điểm đặc biệt quan trọng - nơi in sao đề thi để vận chuyển hàng trăm nghìn đề thi đến 184 điểm thi trên toàn thành phố. Trước đó, Trung đoàn CSCĐ cũng đã phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ và công an các quận, huyện, thị xã làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài nơi ra đề thi, in sao đề thi.

Không chỉ làm nhiệm vụ vận chuyển đề thi, bài thi, Trung đoàn CSCĐ còn nhận nhiệm vụ giải quyết những tình huống đột xuất xảy ra trong quá trình vận chuyển đề thi, bài thi nhằm đảm bảo an toàn, đúng thời gian quy định. Họ còn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường xung quanh khu vực diễn ra kỳ thi để phát hiện, phòng ngừa tội phạm và hỗ trợ công tác bảo vệ. Trung đoàn CSCĐ chỉ là 1 trong 9 đơn vị nghiệp vụ của CATP Hà Nội cùng công an 30 quận, huyện, thị xã tham gia vào công tác bảo vệ kỳ thi tuyển sinh THPT năm học 2021-2022.

Đã thành nhiệm vụ quen thuộc khi có kỳ tuyển sinh, nhưng với các CBCS Phòng An ninh chính trị nội bộ, mỗi năm họ lại những có cảm xúc khác nhau. Tham gia Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022, Đại tá Nghiêm Thị Minh Hương chia sẻ, là đơn vị chủ công trong bảo vệ kỳ thi tuyển sinh cũng như kỳ thi tốt nghiệp, chúng tôi luôn chủ động xây dựng kế hoạch bảo vệ và đề xuất phân công lực lượng tham gia bảo vệ thi. Đồng thời, tham mưu Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi có dấu hiệu nghi vấn; tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ coi thi nhận diện phát hiện thí sinh mang thiết bị công nghệ vào phòng thi với mục đích gian lận... kịp thời xác minh, làm rõ và đề xuất xử lý; phối hợp xây dựng phương án giao nhận đề thi, bài thi phù hợp đảm bảo an toàn đúng thời gian quy định.

Là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại địa bàn, Trung tá Trần Tuấn Đức - Đội trưởng Đội An ninh CAQ Ba Đình cho hay, từ đầu tháng 6, đơn vị đã chủ động xây dựng phương án, báo cáo chỉ huy CAQ để phân công bảo vệ khu vực ra đề thi đặt trên địa bàn. CAQ cũng đã phân công cán bộ bảo vệ 24/24h phòng chứa đề thi, bài thi trong suốt thời gian lưu giữ tại điểm thi; áp tải, vận chuyển bài thi từ các điểm thi về Ban phách theo đề nghị của Hội đồng thi.

“Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các các đội nghiệp vụ, công an xã, phường, thị trấn tiến hành rà soát các trung tâm luyện thi và các cửa hàng photo để phát hiện, xử lý những trường hợp nhờ thi hộ, thi kèm, bán “phao” thi, đáp án cho thí sinh đem vào phòng thi nhằm gian lận. Chủ động nắm tình hình phát hiện, ngăn chặn việc mua bán các phương tiện, thiết bị công nghệ cao vào mục đích gian lận thi cử” - chỉ huy CAQ Ba Đình thông tin.

Nguồn: Báo ANTĐ

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi