Thứ Sáu, 20/9/2024
Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung”

Đồng chủ trì buổi Hội thảo khoa học có đồng chí Đại tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng và đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Tham dự buổi Hội thảo khoa học còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Phòng thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; đại diện lãnh đạo phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thuộc Công an các tỉnh có biên giới giáp Trung Quốc; các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Nhà trường; lãnh đạo, giáo viên khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy, các tác giả có báo cáo khoa học đăng kỷ yếu Hội thảo và đại diện học viên ngành Trinh sát Cảnh sát khóa K60S.

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, đồng chủ trì Hội thảo.

Đồng chí Đại tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng, đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, đồng chí Thượng tá, TS Phạm Hữu Tuấn, Trưởng khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma tuý khẳng định: Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy với quan điểm là phòng ngừa và ngăn chặn; điều tra triệt để, không làm oan sai, không để lọt tội phạm, không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an các tỉnh có biên giới giáp Trung Quốc đã chủ động nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng, chống ma túy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cần phải quyết liệt, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Nghiệp vụ cơ bản; tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm về ma túy, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay.

Đồng chí Thượng tá, TS Phạm Hữu Tuấn, Trưởng khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma tuý phát biểu đề dẫn Hội thảo.

Tại buổi Hội thảo các đồng chí đại biểu đã tập trung phát biểu đánh giá những kết quả đã được, cũng như những tồn tại, hạn chế và kiến nghị, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung, trong đó tập trung giải quyết các vấn đề cơ bản, trọng tâm sau: Đánh giá thực trạng công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung; những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung và nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc đó; đưa ra những kiến nghị, đề xuất, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung; công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ở địa bàn cơ sở; công tác đào tạo cán bộ Trinh sát Cảnh sát thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm về ma túy tại Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I, đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung.

Kết luận Hội thảo, Đại tá, TS Phạm Tuấn Hiệp, Phó Hiệu trưởng nhà trường và đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã đánh giá cao các ý kiến tham luận của các đại biểu; bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn sâu sắc tới các nhà khoa học, cán bộ thực tiễn các Phòng nghiệp vụ thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc đã dành thời gian, tâm huyết và trách nhiệm để viết báo cáo khoa học. Đồng thời, biểu dương khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma tuý đã phối hợp chặt chẽ với Phòng tham mưu tổng hợp, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý chuẩn bị các điều kiện, nội dung, tham mưu tổ chức Hội thảo khoa học quan trọng này. Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính đã khẳng định các luận giải, phân tích cũng như các kiến nghị, giải pháp tại Hội thảo hôm nay có giá trị cả về lý luận và thực tiễn trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung cũng như trong công tác giáo dục, đào tạo tại Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I, đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trong tình hình hiện nay.

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Một số hình ảnh buổi Hội thảo:

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Phó Trưởng phòng, Công an tỉnh Lai Châu.

Đồng chí Thượng tá Lê Bá Long, Phó Trưởng phòng, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý.

Đồng chí Thượng tá Đoàn Tất Nam, Phó Trưởng phòng, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý.

Đồng chí Thượng tá Vũ Văn Dưỡng, Phó Trưởng phòng, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Chí Hoàng, Chuyên viên cao cấp, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý.

Đồng chí Thượng tá, TS Hoàng Lê Nam, Trưởng khoa Quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Bài: Khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma tuý.