Thứ Ba, 25/6/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Bộ Công an xuất quân tham gia hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đại biểu tham dự buổi Lễ.


Dự Lễ xuất quân, về phía Bộ Công an có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Cùng dự có ngài Haldun Tekneci, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Hội chữ thập đỏ Việt Nam… 

Bộ trưởng Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Công an cử Đoàn công tác tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ. 


Phát biểu tại Lễ xuất quân, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua thảm kịch gây thiệt hại lớn về người và tài sản do hai trận động đất với hàng trăm rung chấn vào sáng 06/2/2023. Đây là thảm họa khủng khiếp nhất trong vòng một thế kỷ vừa qua đã càn quét trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ (kể từ năm 1939). Tính đến ngày 09/2/2023, số người chết đã lên đến 16.000 người, hàng chục nghìn căn nhà bị phá hủy, ước tính 13,5 triệu người tại khu vực bị ảnh hưởng. Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố tình trạng khẩn cấp với mục tiêu cao nhất là khẩn trương tìm kiếm và cứu nạn.  

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi Lễ. 


Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, xuất phát từ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật của Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng cũng như góp phần chia sẻ những khó khăn mà Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải, Bộ Công an Việt Nam chính thức cử Đoàn công tác gồm 24 thành viên sang Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích khẩn trương hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân và cung cấp hỗ trợ nhân đạo, giúp người dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống sau thảm họa động đất.

“Bộ Công an đã lựa chọn những chiến sĩ, sĩ quan tinh nhuệ nhất, khỏe nhất, được đào tạo cơ bản, đã tham gia nhiều khóa tập luyện tại nước ngoài, sẵn sàng làm hết sức mình tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ”- Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định. 

Các thành viên Đoàn công tác chuẩn bị quân trang, thiết bị sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Việc tham gia của đội cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng góp, chia sẻ một phần sức lực của Việt Nam đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời thể hiện cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức và duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ trên thực địa, với vai trò đại diện cho quốc gia và lực lượng Công an Việt Nam, các thành viên trong Đoàn công tác cần nỗ lực, cố gắng, tích cực, nhiệt tình phối hợp với các lực lượng khác, không quản ngại khó khăn nguy hiểm và nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái hỗ trợ lẫn nhau, tự lực tự cường, phát huy bản lĩnh, phẩm chất người chiến sỹ Công an cách mạng. Khẩn trương chủ động tất cả quân tư trang, máy móc hỗ trợ tân tiến nhất nhanh chóng lên đường tham gia cứu hộ. 

Đại sứ Haldun Tekneci phát biểu tại buổi Lễ.


Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Haldun Tekneci bày tỏ sự cảm ơn, trân trọng đối với sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Công an Việt Nam nói chung, của từng thành viên trong Đoàn công tác nói riêng. Nhấn mạnh nghĩa cử này sẽ góp phần giúp cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng tốt đẹp trong thời gian tới. Ngài Đại sứ khẳng định, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ luôn tạo điều kiện, hỗ trợ Đoàn công tác hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Trưởng Đoàn công tác phát biểu tại buổi Lễ.


Bày tỏ lòng tự hào khi được lãnh đạo Bộ Công an tin tưởng, giao nhiệm vụ, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Trưởng Đoàn công tác khẳng định, các thành viên trong Đoàn sẽ nêu cao tinh thần tự giác, ý thức tổ chức kỷ luật, đoàn kết, chủ động khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các thành viên trong Đoàn trong suốt quá trình tổ chức công tác tìm kiếm, cứu nạn. Đoàn sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng khác tham gia hỗ trợ công tác cứu nạn, cứu hộ một cách bài bản, chặt chẽ, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam nói chung và của Bộ Công an trong công tác hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó thảm họa quốc tế. 

 

Đồng chí Trung tướng Tô Ân Xô, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Đây là lần đầu tiên Bộ Công an Việt Nam cử Đoàn công tác tới làm nhiệm vụ quốc tế tại một khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa lãnh thổ Việt Nam.

Đoàn nhận nhiệm vụ lên đường ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý cử các đoàn cứu nạn, cứu hộ của Việt Nam sang trợ giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và xuất phát sang Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vài giờ sau khi nhận lệnh. Điều này chứng tỏ tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật và tính chiến đấu rất cao của lực lượng cứu nạn, cứu hộ Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Công an bày tỏ, qua công tác cứu nạn, cứu hộ lần này, những "sứ giả" hòa bình sẽ để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng như trong lòng bạn bè quốc tế. Đồng thời học hỏi được những kinh nghiệm quý báu của bạn bè quốc tế trong thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ. Mặt khác, đây cũng là sự hội nhập của Việt Nam, thể hiện sự lớn mạnh của Việt Nam, vươn lên so với bạn bè quốc tế, ngang tầm với quốc tế, sẵn sàng tham gia với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

Về dự kiến thời gian tham gia hoạt động của Đoàn công tác, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, điều này sẽ phụ thuộc vào Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Công an nhân dân sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tại đó. 

Nguồn: Cổng TTĐT BCA

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi