Thứ Sáu, 22/9/2023
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Hoạt động của Quốc hội ngày càng đi vào chiều sâu, sát với thực tiễn

Qua phản ánh của người dân, doanh nghiệp và chuyên gia, kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội đã thành công tốt đẹp.

Sáng 19/1, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp thứ Bảy,  cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp

Theo dự thảo báo cáo tổng kết kỳ họp được Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày, thành công của kỳ họp tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới, quyết liệt hành động vì lợi ích của Nhân dân, luôn trăn trở, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp; khẳng định hoạt động của Quốc hội ngày càng đi vào chiều sâu, đoàn kết, dân chủ, gần dân, sát với thực tiễn.

Đồng thời, thành công của kỳ họp cũng là sự kế thừa những kinh nghiệm từ các kỳ họp trước, như việc chuẩn bị từ sớm của các cơ quan hữu quan; sự chỉ đạo, điều hành rất sâu sát, quyết liệt, quyết đoán, linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức và tiến hành kỳ họp Quốc hội; việc tuyệt đối tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, nhạy bén, kịp thời, sát sao của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị.

Hoạt động của Quốc hội ngày càng đi vào chiều sâu, đoàn kết, dân chủ, gần dân, sát với thực tiễn -0
Các đại biểu tại phiên họp

"Đây là tiền lệ tốt, cần được tiếp tục phát huy để hướng tới một Quốc hội hoạt động thường xuyên, chuyên nghiệp hơn, góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, đáp ứng mục tiêu cao nhất là vì sự phát triển bền vững của đất nước, củng cố niềm tin vững chắc của Nhân dân vào các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, thích ứng linh hoạt và an toàn trong và sau đại dịch", Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Tổng thư ký Quốc hội cũng nêu một số hạn chế, bất cập như việc gửi tài liệu kỳ họp vẫn còn chậm, sát ngày khai mạc, nên đại biểu chưa có nhiều thời gian để nghiên cứu sâu, các Đoàn đại biểu Quốc hội chưa kịp tổ chức lấy ý kiến của đối tượng chịu sự tác động của các chính sách trong các dự án, dự thảo và ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan chuyên môn liên quan.

Đánh giá cao thành công của kỳ họp bất thường

"Đây là kỳ họp chưa có tiền lệ, thời gian ngắn mà nội dung hết sức phức tạp nhưng kết quả vượt quá mong đợi"-Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường Lê Quang Huy nhận xét.

 Theo Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, kỳ họp thành công mọi mặt. Ý tưởng đúng, chuẩn bị sớm, phối hợp tốt, tiến hành gọn, đồng thuận cao, ra văn bản nhanh. Đặc biệt, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, nghị quyết chung của kỳ họp được chuẩn bị rất nhanh, nhưng vẫn đầy đặn, sắc bén, rất được cử tri và nhân dân đồng tình, phấn khởi. Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhận xét: “Kỳ họp đã thành công rất tốt đẹp. Bây giờ chỉ còn thực hiện. Và để đảm bảo thực hiện tốt thì Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội cần phối hợp để giám sát chặt chẽ”.

Hoạt động của Quốc hội ngày càng đi vào chiều sâu, đoàn kết, dân chủ, gần dân, sát với thực tiễn -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Góp ý về công tác chuẩn bị, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng nếu gói chính sách tài khoá, tiền tệ được chuẩn bị tốt thì sau lần thứ nhất Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đã hòm hòm rồi, nhưng thực tế đến lần thứ 2 Uỷ ban Thường vụ cho ý kiến còn chưa tiếp thu gì nhiều, thậm chí có những nội dung khi Quốc hội chuẩn bị bấm nút mới có sự thống nhất giữa cơ quan thẩm tra và cơ quan của Chính phủ. 

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, qua phản ánh của doanh nghiệp và chuyên gia, kỳ họp đã thành công rất tốt đẹp, đồng thời nhấn mạnh gói chính sách tài khoá  là đã được chuẩn bị từ rất sớm, nhưng nếu đồng thuận sớm thì không đến nỗi các cơ quan của Quốc hội phải làm việc xuyên đêm, vất vả như thế.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao tinh thần làm việc hết sức trách nhiệm, cẩn trọng của các cơ quan Quốc hội, các cơ quan thông tấn báo chí. “Công tác thông tin tuyên truyền làm bài bản, sâu sắc, cả trước, trong và sau kỳ họp”, đồng chí Trần Thanh Mẫn nêu ngắn gọn. Theo Phó chủ tịch thường trực Quốc hội, đây là kỳ họp của “quyết đoán, quyết tâm, quyết định”

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định việc tổ chức kỳ họp bất thường có căn cứpháp lý vững chắc, đánh giá chung của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội là đã thành công rất tốt đẹp về mọi phương diện. Thành công của kỳ họp tiếp tục cho thấy sự trăn trở tìm tòi đổi mới của Quốc hội, nếu cứ để xuân thu nhị kỳ  mới họp thì đến tháng 5/2022 các vấn đề rất cấp thiết mới được bàn, Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng lưu ý, việc Quốc hội thông qua các nội dung của kỳ họp mới chỉ là thành công bước đầu, khâu tổ chức thực hiện là cực kỳ quan trọng để nghị quyết đi vào cuộc sống.

Có thể tổ chức kỳ họp chuyên đề để xem xét sửa đổi Luật Đất đai

Phát biểu tại phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tán thành tổ chức các kỳ họp chuyên đề của Quốc hội để giải quyết kịp thời các vướng mắc pháp luật, các vấn đề phát sinh trong cuộc sống, “Như Luật Đất đai chẳng hạn, rất cần thiết” -  Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu, đồng thời cho rằng, sau này, khi sửa Luật Tổ chức Quốc hội, nên gọi các kỳ họp không thường kỳ của Quốc là “kỳ họp chuyên đề” cho sát hợp, tránh những hiểu lầm không cần thiết.

Được mời dự họp, Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh đề xuất nên tăng cường công tác chuẩn bị, phối hợp sớm hơn giữa Đảng đoàn Quốc hội và Chính phủ. “Lần đầu tiên Kiểm toán Nhà nước được giao có ý kiến chính thức bằng văn bản về các dự án trọng điểm quốc gia gửi đến tất cả các đại biểu Quốc hội để nghiên cứu. Tuy nhiên, các tài liệu chưa được cung cấp sớm và đầy đủ nên việc kiểm toán gặp khó khăn nhất định”, Tổng kiểm toán giãi bày.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng, vai trò của Kiểm toán tới đây cần tiếp tục được tăng cường. “Luật đã có, chúng ta phải tận dụng cho tốt công cụ quan trọng này” - đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Riêng về gói chính sách tài khoá, tiền tệ, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh dù phức tạp như vậy mà vẫn đồng thuận cao, do đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. "Cá nhân tôi không nhận được bất cứ ý kiến nào không đồng tình với gói chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ phục hồi, tăng trưởng kinh tế, xã hội, tất nhiên không có gì hoàn hảo cả nhưng điều đó cho thấy dư luận xã hội chấp nhận" -  Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi