Thứ Hai, 29/4/2024
Tọa đàm khoa học “Đổi mới hoạt động thông tin thư viện tại trường Cao đẳng CSND I”

Đến dự và chủ trì Toạ đàm có đồng chí Đại tá, TS Hà Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng nhà trường. Đại biểu khách mời có Tiến sĩ Nguyễn Huy Chương, Chủ tịch Liên chi hội Thư viện Đại học khu vực phía Bắc – NALA; Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc thư viện Tạ Quang Bửu, Trường Đại học Bách Khoa; Thiếu tá Đỗ Thu Thơm, Phó Trưởng phòng Văn hóa, văn nghệ và thư viện CAND, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị; cùng dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị, tổ chức quần chúng, lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Lưu trữ và Thư viện; cá nhân có bài đăng kỷ yếu Toạ đàm.

Đồng chí Đại tá, TS Hà Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng, chủ trì Toạ đàm.

Trong báo cáo đề dẫn, đồng chí Thượng tá, TS Trương Thị Phương Hiền, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và Thư viện, trường Cao đẳng CSND I đã khẳng định: Thư viện là không gian tồn tại khách quan lưu trữ những giá trị thông tin để chia sẻ chung tới tất cả mọi người, thư viện vẫn luôn ở đó và thực hiện đúng chức năng truyền bá tri thức thông qua việc giúp người sử dụng tiếp cận, xử lý và tiếp thu thông tin làm vốn kiến thức cho chính mình. Nhận thức rõ được vai trò của mình, những năm qua Trung tâm Lưu trữ và Thư viện Trường Cao đẳng CSND I đã và đang từng bước cố gắng hoàn thiện mình, các hoạt động thông tin thư viện như: bổ sung và tổ chức nguồn tin, xử lý thông tin, lưu trữ và bảo quản nguồn tin, tổ chức các sản phẩm và dịch vụ thông tin thư viện… vẫn và đang ngày được đổi mới nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tin của cán bộ, giáo viên, học viên, góp phần quan trọng trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Nhà trường.

Đồng chí Thượng tá, TS Trương Thị Phương Hiền, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và Thư viện báo cáo đề dẫn tại Toạ đàm.

Ban tổ chức đã nhận được gần 20 bài tham luậnđã được nghe 07 ý kiến phát biểu trực tiếp của các đại biểu khách mời và đại biểu trong Nhà trường. Các ý kiến tham luận tại Toạ đàm đã tập trung làm rõ những nội dung trọng tâm được xác định trong Kế hoạch, đó là: Làm rõ hơn vấn đề lý luận và thực tiễn về hoạt động thông tin thư viện hiện nay; đánh giá sát thực hoạt động thông tin thư viện Trường Cao đẳng CSND I trong những năm qua, trong đó nêu rõ những ưu điểm, hạn chế, thiếu sót và nguyên nhân; chia sẻ kinh nghiệm về quá trình tổ chức và nâng cao hiệu quả các hoạt động thông tin thư viện; góp ý về phương hướng, giải pháp trọng tâm góp phần nâng cao hoạt động thông tin thư viện Trường Cao đẳng CSND I, trong đó tập trung vào các nội dung như: (1) Áp dụng các tiêu chuẩn nghiệp vụ thư viện góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin thư viện; (2) Về công tác thu thập, xử lý, lưu trữ thông tin hiệu quả; (3)Về cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thư viện phục vụ tốt nhu cầu khai thác, tìm kiếm thông tin của bạn đọc; (4) Về ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng và phát triển Thư viện điện tử; (5) Về hoạt động liên kết, hợp tác tìm kiếm thông tin tại các Thư viện trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân; (6) Về những sáng kiến, cách làm hay góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin thư viện.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Toạ đàm.

Phát biểu kết luận tại Toạ đàm, đồng chí Đại tá, TS Hà Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng, chủ trì Toạ đàm hoan nghênh và đánh giá cao Trung tâm Lưu trữ và Thư viện đã tham mưu đề xuất và chuẩn bị các điều kiện phục vụ tổ chức buổi Tọa đàm; đánh giá cao những ý kiến tham luận của các đại biểu tham dự. Đồng chí nhấn mạnh: Các ý kiến phát biểu đều đánh giá rằng, trong thời gian qua, hoạt động thông tin, tư liệu, thư viện đã từng bước đổi mới theo xu hướng hội nhập mà khâu đột phá là thu thập, xử lý, lưu trữ, tổ chức tốt việc khai thác và sử dụng thông tin thư viện; xây dựng thư viện điện tử, số hóa tài liệu thư viện; đổi mới chính sách đào tạo, đãi ngộ đối với cán bộ thư viện... Bên cạnh đó cũng có rất nhiều chia sẻ, gợi ý hết sức xác đáng về những định hướng công tác trọng tâm cần tập trung triển khai nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin Thư viện trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi Toạ đàm:

Tiến sĩ Nguyễn Huy Chương, Chủ tịch Liên chi hội Thư viện Đại học khu vực phía Bắc – NALA.

Đồng chí Thiếu tá Đỗ Thu Thơm, Phó Trưởng phòng Văn hóa, văn nghệ và thư viện CAND, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc thư viện Tạ Quang Bửu, Trường Đại học Bách Khoa.

Đồng chí Thượng tá, TS Nguyễn Văn Tình, Trưởng khoa Nghiệp vụ cơ bản.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng phòng Quản lý học viên.

Đồng chí Trung tá Đinh Văn Việt, Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo.

Đồng chí Thượng tá, TS Trần Anh Dũng, Phó Trưởng khoa Kỹ thuật hình sự.

Bài: Trung tâm Lưu trữ và Thư viện

Biên tập: Loan Trần