Thứ Sáu, 26/4/2024
Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I tổ chức hội nghị Tập huấn chuyên sâu Luật thi hành án hình sự năm 2019.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Đại tá, PGS.TS Lê Hoài Nam, Hiệu trưởng nhà trường; Ban Giám hiệu Nhà trường, lãnh đạo các đơn vị, cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và học viên Nhà trường.

Đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh, Ủy viên Ban nghiên cứu chuyên đề giúp việc Bộ trưởng Bộ Công an, Nguyên Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách Hành chính, Tư pháp - Bộ Công an là báo cáo viên trực tiếp truyền đạt kiến thức tại Hội nghị;

Hội nghị chụp ảnh lưu niệm cùng Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh Ủy viên Ban nghiên cứu chuyên đề giúp việc Bộ trưởng Bộ Công an, Nguyên Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách Hành chính, Tư pháp - Bộ Công an

Luật Thi hành án hình sự năm 2019 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Khoá XIV, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14/6/2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. So với Luật thi hành án hình sự năm 2010, Luật Thi hành án hình sự năm 2019 gồm 16 chương, 207 điều và có nhiều nội dung mới nhằm: Khắc phục bất cập, hạn chế của Luật Thi hành án năm 2010; Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án hình sự; Đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất giữa Hiến pháp năm 2013 và các đạo luật có liên quan; Thể hiện tính nhân văn sâu sắc bảo đảm quyền lợi của phạm nhân, đảm bảo quyền con người, quyền công dân theo tinh thần Hiến pháp năm 2013.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đại tá, PGS.TS Lê Hoài Nam, Hiệu trưởng nhà trường nêu rõ: Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I được kiện toàn theo Quyết định của Bộ Công an, hiện nay Trường có tổng số hơn 700 cán bộ, giáo viên; 06 Phòng, 05 Khoa cơ bản, 09 Khoa nghiệp vụ chuyên ngành và 02 Trung tâm. Theo chương trình đào tạo, Luật Thi hành án hình sự là nội dung quan trọng, được tổ chức giảng dạy cho học viên các chuyên ngành đào tạo.

Đồng chí Đại tá, PGS.TS Lê Hoài Nam, Hiệu trưởng nhà trường
phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn, đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh một trong những Giáo sư đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực an ninh, trật tự và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hành chính, tư pháp, người có nhiều đóng góp trực tiếp cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật Việt Nam, nhất là pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đã truyền đạt và phân tích làm rõ những nội dung cơ bản của Luật Thi hành án hình sự năm 2019 và những vấn đề có liên quan như: Sự cần thiết phải ban hành Luật thi hành án hình sự năm 2019, quan điểm chỉ đạo trong xây dựng Luật, những điểm mới của Luật thi hành án hình sự năm 2019, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Công an trong quản lý thi hành án hình sự …

Đ/c Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh phổ biến các nội dung của Luật Thi hành án hình sự năm 2019 tại Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị đều phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tính tự giác; tập trung chú ý lắng nghe và ghi chép đầy đủ; tham gia nhiệt tình, hăng hái các hoạt động theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của báo cáo viên và chấp hành nghiêm túc điều lệnh CAND trong quá trình diễn ra Hội nghị.

Với phương pháp truyền đạt linh hoạt, hiệu quả, kiến thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt với vai trò trực tiếp tham gia xây dựng dự thảo Luật Thi hành án hình sự, Đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh đã truyền tải đến Hội nghị những kiến thức, kinh nghiệm phong phú, bổ ích.

Qua Hội nghị tập huấn giúp đội ngũ cán bộ, giáo viên, học viên Nhà trường thu nhận thêm những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác biên soạn chương trình, giáo trình, tài liệu phục vụ giảng dạy trong nhà trường, cũng như công tác học tập, nghiên cứu chuyên sâu Luật Thi hành án hình sự năm 2019, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu công tác bảo đảm an ninh trật tự đặt ra trong tình hình mới.

Bài: Phương Thảo
Ảnh: Hoàng Hiệp (T1)