Chủ Nhật, 28/4/2024
Giải pháp căn cơ vẫn là chiến lược tiêm vaccine

Đánh giá về diễn biến phức tạp về dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng yêu cầu, các địa phương xem xét lại cách làm, bình tĩnh xác định để xử lý, tập trung xét nghiệm vùng nguy cơ và nguy cơ cao để tìm F0 sao cho không tiếp tục lây lan; đồng thời, tập trung giữ "vùng xanh".

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình khẳng định: "Giải pháp căn bản và lâu dài để đối phó với dịch bệnh vẫn là tập trung nguồn lực cho vaccine".

Tại cuộc họp, lãnh đạo các quận, huyện, thành phố đã trao đổi, thảo luận về cách xử lý tình hình dịch bệnh của địa phương mình, trong đó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt cho biết, các khu nhà trọ trong thời gian vừa qua vẫn còn tình trạng giao lưu trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16. Ông thừa nhận việc giám sát bên ngoài rất tốt nhưng bên trong còn chưa làm được vì nhiều trường hợp sống chung trong một nhà chứ không phải phòng trọ riêng biệt. Bên cạnh đó, ý thức của người dân cũng là một vấn đề.

Một khó khăn khác được ông Nhựt nêu ra và kiến nghị thành phố là bổ sung đội ngũ y bác sĩ để làm nhiệm vụ trong khu cách ly. Bên cạnh đó, ghi nhận có nhiều trường hợp F0 chuyển nặng rất nhanh và mong thành phố sớm đưa đi điều trị. Việc liên hệ Trung tâm cấp cứu 115 để chuyển viện vẫn còn khó khăn. Qua đó, quận Bình Tân đề xuất Sở Y tế chuyển công năng Bệnh viện quận Bình Tân thành cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 toàn bộ hoặc "bệnh viện tách đôi". Mục tiêu là xử lý các ca F0 chuyển nặng mà chưa kịp đưa lên tuyến trên điều trị.

Tại cuộc họp, các đại biểu thuộc quận 8, quận 10 cũng bày tỏ, thời gian qua vẫn khó khăn trong việc chuyển bệnh nhân F0 đi điều trị hoặc lên tuyến trên, đồng thời mong mỏi thành phố điều động để mỗi trạm y tế có được 1 bác sĩ có thể chủ động trong xử lý các ca F0 nhẹ tại địa bàn.

Về chủ trương TP tiếp tục thêm 9 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ sự ủng hộ với quyết định trên và phân tích: “Vấn đề đặt ra là việc truy vết, xét nghiệm phải có trọng tâm, trọng điểm. Do đó, thành phố cần sử dụng test nhanh để tìm ra các F0 bên trong vùng đỏ, cắt đứt nguồn lây nhiễm. Đối với các khu vực an toàn bên ngoài, khi xuất hiện dấu hiệu của dịch bệnh thì tập trung xử lý. Nếu cứ truy tìm F0, chúng ta không biết truy đến bao giờ. Càng mở rộng xét nghiệm sẽ càng thấy dịch lây lan do dịch bệnh đã có trong cộng đồng dân cư".

Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu, phải tăng cường nhân lực y tế cho tuyến quận huyện để các địa phương có thể điều trị F0 tại chỗ, chỉ khi nào bệnh nặng mới chuyển lên tuyến trên. Trong đó, biện pháp quan trọng là tăng cường Chỉ thị 16. Tuy nhiên, giải pháp căn bản và lâu dài để đối phó với dịch bệnh vẫn là tập trung nguồn lực cho vaccine. Các địa phương cần tăng cường việc tìm các nguồn vaccine để tiêm cho nhân dân; đồng thời, thu hút nguồn lực trang thiết bị oxy, máy thở và các thiết bị khác.

Nguồn: Báo CAND