Thứ Hai, 29/4/2024
Công an Hà Tĩnh xử lý 65 trường hợp đưa thông tin sai sự thật

Tính từ tháng 10/2020 đến tháng 11/2021, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện, đấu tranh, xử lý 65 trường hợp về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Theo đó Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh đã xác minh làm rõ 71 trường hợp qua đó phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông ra quyết định xử phạt 65 trường hợp với số tiền 355,5 triệu đồng.

Trong đó có 22 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về COVID-19, 3 trường hợp sai phạm hoạt động trên lĩnh vực báo chí, 40 trường hợp vi phạm đăng tải thông tin sai sự thật khác và giải quyết 2 đơn thư của các tổ chức và công dân liên quan đến việc đưa tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Lực lượng chức năng làm việc với Đ.Q.T (SN 1978, quê quán xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) vì đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Điển hình như vào ngày 12/6, Phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp với Thanh tra Sở TT&TT, Công an phường Kỳ Phương đã làm việc và xử phạt 5 triệu đồng đối với N.T.TH (SN 1989, trú tại phường Kỳ Phương, TX Kỳ Anh) về hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức”.

Cụ thể ngày 11/6/2021, N.T.TH đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân “Phuong Anh Doan” đăng tải nội dung không đúng sự thật về khu cách ly ở xã Tân Lâm Hương. Đến tối cùng ngày, N.T.TH đã tự nhận ra thông tin mình đăng là sai sự thật nên chủ động gỡ bỏ.

Tại buổi làm việc, lực lượng chức năng giải thích và chứng minh cho N.T.TH biết, nội dung đăng tải trên là sai sự thật, không có căn cứ, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và N.T.TH đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm.

Trước đó, trong quá trình chị N.T.H đang điều trị bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo thì trên mạng xã hội Facebook và Zalo lan truyền một số thông tin vu khống chị H. có quan hệ tình cảm với 1 bệnh nhân COVID-19 khác là anh N.T.H (trú tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh - được công bố thông tin bị lây nhiễm COVID-19 vào trưa ngày 9/6/2021) dẫn đến chị H. bị lây nhiễm COVID-19. Ngày 23/6/2021, chị N.T.H đã gửi đơn tố giác đến Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an Hà Tĩnh).

Sau một thời gian điều tra, xác minh. Phòng An ninh chính trị nội bộ đã làm rõ 10 chủ tài khoản có hành vi đưa tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, cá nhân chị N.T.H. Cả 10 chủ tài khoản Facebook và Zalo nói trên đã thừa nhận việc làm sai trái của mình, đồng thời đã gỡ bỏ thông tin, cam kết không tái phạm.

Nguồn: Báo CAND