Thứ Hai, 3/10/2022
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Đoàn Đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương dâng hương tượng niệm đồng chí Tô Hiệu

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Tô Hiệu (1912 - 2022), sáng 6/3, Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương và Công an tỉnh Hưng Yên do Thiếu tướng Đặng Ngọc Bách, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà tưởng niệm đồng chí Tô Hiệu (thôn Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên).

Đoàn Đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương dâng hương tượng niệm đồng chí Tô Hiệu -0
Đoàn công tác tưởng niệm đồng chí Tô Hiệu.

Đồng chí Tô Hiệu sinh năm 1912 trong một gia đình nhà Nho nghèo yêu nước ở thôn Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Đồng chí tham gia cách mạng từ rất sớm, khi mới 14 tuổi. Năm 1930, đồng chí bị thực dân Pháp bắt và kết án 4 năm tù, đầy đi Côn Đảo. Mãn hạn tù, đồng chí bị thực dân Pháp quản thúc tại làng Xuân Cầu.

Đoàn Đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương dâng hương tượng niệm đồng chí Tô Hiệu -0
Thiếu tướng Đặng Ngọc Bách dâng hương tưởng niệm đồng chí Tô Hiệu.

Đồng chí tham gia lãnh đạo phong trào mặt trận Đông Dương, được bầu làm Thường vụ Xứ ủy Bắc kỳ. Năm 1936 - 1937, đồng chí tham gia chỉ đạo phong trào ở Hà Nội và một số tỉnh. Năm 1938 - 1939, đồng chí được điều về đặc trách Bí thư liên khu B gồm các tỉnh duyên hải Bắc bộ, Hải Dương và Hưng Yên, kiêm Bí thư Thành ủy Hải Phòng. Cuối năm 1939, đồng chí lại bị địch bắt và đầu năm 1940 bị đầy lên Sơn La.

Trước sự tra tấn dã man của địch, mặc dù bị lao phổi nặng nhưng với cương vị là Bí thư chi bộ nhà tù, đồng chí hăng hái tham gia lãnh đạo anh em trong tù đấu tranh, giữ vững khí tiết cách mạng; đồng thời, biến nhà tù thành trường học, đào tạo được nhiều cán bộ cốt cán cho Đảng, cho cách mạng. Vì lý do sức khỏe, đồng chí Tô Hiệu chỉ làm Bí thư chi bộ nhà tù Sơn La từ tháng 5/1941 đến tháng 10/1941. Ngày 7/3/1944, đồng chí đã hy sinh khi mới 32 tuổi…

Đoàn Đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương dâng hương tượng niệm đồng chí Tô Hiệu -0
Đoàn công tác tặng quà cho các giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Tô Hiệu.

Tại Lễ dâng hương, Đoàn đã dành phút mặc niệm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn tới công lao của đồng chí đối với cách mạng. Với 32 năm tuổi đời, đồng chí đã 18 năm dấn thân, hy sinh vì độc lập của dân tộc, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân. Cuộc đời cũng như sự nghiệp của đồng chí Tô Hiệu là một tấm gương sáng của một chiến sỹ tiên phong, người cộng sản kiên trung, một nhà lãnh đạo tài năng của Đảng ta…

Nhân dịp này, Đoàn công tác của Bộ Công an cũng đã đến thăm, tặng quà cho các giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học Tô Hiệu (xã Nghĩa Trụ).

Đoàn Đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương dâng hương tượng niệm đồng chí Tô Hiệu -0
Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ và Công đoàn CAND tặng quà Trường Tiểu học Tô Hiệu.

Đây là hoạt động ý nghĩa thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an động viên khích lệ tinh thần thầy cô và các em học sinh cùng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ và Công đoàn CAND cũng đã có những món quà ý nghĩa dành tặng nhà trường và mong muốn hoạt động thiết thực này sẽ góp phần động viên các cán bộ, giáo viên, và các em học sinh tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả to lớn trong sự nghiệp giáo dục.

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi