Thứ Sáu, 26/4/2024
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ

Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ vừa tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 160 người khuyết tật trên địa bàn thành phố. Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người khuyết tật thực hiện theo chủ trương của Chính phủ ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng chính sách xã hội (Nghị quyết 21/NQ-CP), hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đơn vị.

Trên 160 người tiêm vaccine được sàng lọc cẩn thận, với sự đồng thuận của người tiêm và theo dõi an toàn 30 phút sau tiêm, tiếp tục được theo dõi tại nhà qua hình thức tư vấn từ xa. Ê kíp tiêm ngừa của BVĐKTƯ Cần Thơ thực hiện tiêm an toàn cho nhiều bệnh nhân có bệnh lý nền cần bác sĩ (BS) chuyên khoa theo dõi chặt chẽ; các cơ quan tuyến đầu thực hiện công tác phòng, chống dịch... Để đảm bảo an toàn cho người được tiêm ngừa theo nguyên tắc phòng, chống dịch, BV thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR với hình thức mẫu gộp miễn phí cho tất cả người khuyết tật được tiêm trước khi vào BV.

Công an TP Cần Thơ phối hợp với Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các vị chức sắc tôn giáo trên địa bàn.

Theo chị Trần Thanh Hải, người khuyết tật yếu về thể chất nên rất lo lắng về dịch bệnh COVID-19. Nếu không may nhiễm bệnh thì rất nguy hiểm vì vợ chồng chị đều là người khuyết tật và phải lo cho con nhỏ. “Hôm nay tôi rất hạnh phúc khi được y, BS của BVĐKTƯ Cần Thơ tận tình hỗ trợ xét nghiệm, tiêm ngừa để chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh”. Được biết, toàn bộ chi phí xét nghiệm RT-PCR thực hiện đối với người khuyết tật tiêm vaccine đều do BV phối hợp với nhà hảo tâm hỗ trợ miễn phí.

Trước đó tại Bệnh xá Công an tỉnh Bạc Liêu, hơn 60 vị chức sắc, chức việc, người có uy tín trong tôn giáo, dân tộc thiểu số được Bệnh xá Công an tỉnh tổ chức tiêm vacine phòng COVID-19. Công tác an toàn tiêm chủng, các biện pháp phòng dịch, nguyên tắc “5K” được triển khai nghiêm túc. Sau khi tiêm, các vị chức sắc, chức việc, người có uy tín trong tôn giáo, dân tộc được y, BS Bệnh xá Công an tỉnh Bạc Liêu theo dõi các phản ứng ít nhất 30 phút; được hướng dẫn cách tự theo dõi, xử trí các phản ứng thông thường sau tiêm tại nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo, theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm…

Mới đây, Trường Đại học (ĐH) Kiên Giang phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 70 sinh viên đang học tập, nghiên cứu tại trường. Theo đó, 70 em sinh viên quốc tế đến từ Lào, Campuchia đang học tập, nghiên cứu tại Trường ĐH Kiên Giang được tiêm vaccine phòng COVID-19. Việc tổ chức tiêm phòng giúp sinh viên quốc tế yên tâm, sớm tập trung vào việc học tập trong thời gian tới. Sinh viên Vannavar Siv (người Campuchia) cho biết rất vui khi vừa hoàn thành xong mũi tiêm đầu phòng COVID-19. Có mặt tại điểm tiêm ngừa, sinh viên Kia Xiong Naohoua (sinh viên Lào) rất mừng khi nghe nhà trường thông báo sinh viên quốc tế được tỉnh hỗ trợ tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19, bản thân em và các bạn rất vui.

Ngày 28/8, Công an TP Cần Thơ phối hợp với BVĐKTƯ Cần Thơ tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho chức sắc, chức việc, người có uy tín trong các tôn giáo. Đợt này có trên 100 chức sắc, chức việc trong tôn giáo được tiêm ngừa vaccine COVID-19. Việc tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19 cho chức sắc, chức việc, người có uy tín các tôn giáo thể hiện sự quan tâm của Đảng ủy, Ban giám đốc Công an TP Cần Thơ đối với tôn giáo, dân tộc. Trước đó, ngày 7-8, Công an tỉnh Vĩnh Long phối hợp với BVĐK tỉnh Vĩnh Long tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 270 chức sắc, chức việc tiêu biểu trong tôn giáo trên địa bàn.

Đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ trao giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một vị chức sắc.

Tại tỉnh Trà Vinh, địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống, dịch bùng phát lần thứ 4, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo, thực hiện và đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đặc biệt tại khu cách ly, khu vực phong tỏa. Đến nay, Trà Vinh được Bộ Y tế phân bổ 154.460 liều vaccine phòng COVID-19, gồm các loại: Astrazeneca, Moderna, Pfizer. Hiện tỷ lệ người dân Trà vinh được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 đạt 14%, mũi 2 đạt 4,7% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Ông Kiên Sóc Kha, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh cho biết: “Hiện, tỉnh đang tập trung tiêm vaccine cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, đối tượng theo quy định của UBND tỉnh Trà Vinh, các lực lượng tuyến đầu chống dịch, người dân ở địa điểm nguy cơ cao, như các xã: Thanh Sơn, Đôn Xuân, thị trấn Định An và thị trấn Trà Cú - các vùng đông đồng bào Khmer. Sắp tới, tỉnh sẽ tiêm cho người dân tại các ấp có nguy cơ cao, phục vụ công tác chống dịch”.

Tỉnh Trà Vinh cũng đã ưu tiên thực hiện việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho chức sắc, chức việc tiêu biểu trong tôn giáo trên địa bàn. “Trà Vinh có cái hay là tiêm vaccine cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Tỉnh đã tiêm vaccine cho 31.000 công nhân ở các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất lớn. Đợt phân bổ vaccine sắp tới, tỉnh tiếp tục tiêm cho công nhân tại khu công nghiệp, cơ sở sản xuất lớn để giải quyết vấn đề tiêm vaccine cho con em đồng bào Khmer để việc lao động sản xuất thuận lợi”, ông Kha nói.

Nguồn: Báo CAND