Chủ Nhật, 28/4/2024

Cùng dự buổi lễ còn có: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Đại sứ CHDCND Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà; lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo TP Hà Nội, Hội Hữu Nghị Việt Nam - Lào cùng các thầy, cô giáo, các học sinh Trường Hữu Nghị T78.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khai giảng tại Trường Hữu nghị T78 -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khai giảng tại Trường Hữu Nghị T78.

Trường Hữu Nghị T78 (tiền thân là Khu học xá miền núi Trung ương) được Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định thành lập vào ngày 1/1/1958 từ tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm giúp Cách mạng Lào đào tạo nguồn cán bộ phục vụ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. “Khu học xá miền núi Trung ương – T78” trở thành ngôi trường đầu tiên dành cho lưu học sinh Lào học tiếng Việt và văn hóa các cấp và là tiền thân của hệ thống các trường Lào tại Việt Nam sau này.

Trường Hữu nghị T78 thực sự là “cái nôi” đào tạo lưu học sinh Lào, con em đồng bào các dân tộc Việt Nam -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khai giảng tại Trường Hữu nghị T78 -0
Các đại biểu tại buổi lễ.

65 năm qua, được sự quan tâm, chăm lo của hai Đảng, hai Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp, sự ủng hộ của Nhân dân nơi trường đóng chân, các thế hệ thầy và trò Trường Hữu Nghị T78 đã nỗ lực cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khai giảng tại Trường Hữu nghị T78 -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Nhà trường đã đào tạo hơn 2,7 vạn lưu học sinh Lào, trong đó nhiều lưu học sinh đã trưởng thành, giữ trọng trách quan trọng trong bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào . Qua đó đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Lào tươi đẹp, củng cố, vun đắp, làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Bên cạnh đó, kể từ khi được giao thực hiện nhiệm vụ giáo dục dân tộc năm 1995, quy mô trường lớp không ngừng tăng, từ số lượng học sinh khóa đầu tiên chưa tới 100 em đến năm học vừa qua 2022-2023 quy mô học sinh dân tộc nội trú của trường đã tăng lên 1.050 em. Hàng vạn học sinh dân tộc tốt nghiệp tiếp tục học tập tại các trường đại học, học viện, trở thành nguồn nhân lực chất lượng đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khai giảng tại Trường Hữu nghị T78 -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh trống khai giảng năm học mới.

Trường không ngừng đổi mới, hòa nhập cùng giáo dục Thủ đô, chất lượng giáo dục đào tạo có sự chuyển biến mạnh mẽ: Tỉ lệ tốt nghiệp THPT hàng năm luôn trong tốp đầu; số học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học: An ninh, Cảnh sát, Luật, Kinh tế... luôn cao hơn nhiều trường cùng hệ thống ở các địa phương.

Trường Hữu nghị T78 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước Việt Nam tặng thưởng: Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì Ba; được Đảng, Nhà nước Lào tặng: Huân chương Isala hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương Lao động Hạng Nhất Nhì, Ba…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khai giảng tại Trường Hữu nghị T78 -0
Chủ tịch Quốc hội thăm khu nội trú trường Hữu nghị T78.

Phát biểu tại lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ thầy và trò nhà trường đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm phát triển giáo dục, trong đó có chính sách dành cho các nhà giáo, Chủ tịch Quốc hội mong các thầy, cô giáo tiếp tục phấn đấu, vượt qua những khó khăn trước mắt để thực hiện sứ mệnh như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

t78-0949.jpg -0
t78-0977.jpg -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà tặng cho nhà trường và học sinh tại buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo, TP Hà Nội, Trường Hữu nghị T78 sẽ thực sự xứng đáng là “cái nôi” đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam và đào tạo con em đồng bào các dân tộc Việt Nam, góp phần hiện thực hoá chính sách dân tộc trong lĩnh vực giáo dục và hợp tác giáo dục của Đảng, Nhà nước ta, đồng thời, củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt có một không hai giữa hai nước Việt Nam – Lào.

t78-1021.jpg -0
Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh lưu niệm với tập thể giáo viên và học sinh nhà trường.

Chủ tịch Quốc hội chúc tập thể nhà trường Hữu Nghị T78 và toàn thể thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành giáo dục luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học mới.

Nguồn: Báo CAND