Thứ Năm, 23/5/2024
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Hà Nội đón hơn 1 triệu học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 đi học trở lại

Thông tin tại cuộc họp trực tuyến về việc triển khai cho học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 trở lại trường học do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức ngày 5/4, lãnh đạo nhiều Phòng GD&ĐT cho biết, đã sẵn sàng kịch bản, phương án tổ chức dạy học khi học sinh đi học trực tiếp. Do cần thêm thời gian rà soát, chuẩn bị nên trong một vài ngày đầu đi học trở lại, các trường tạm thời chưa tổ chức ăn bán trú mà sẽ triển khai thực hiện từ đầu tuần tới.

hoc sinh.jpg -0
Ngành giáo dục Hà Nội yêu cầu các trường quan tâm, tạo tâm thế vui tươi, phấn khởi cho học sinh trong ngày đầu đến trường học trực tiếp. Ảnh minh họa

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết: Đến thời điểm này, 100% các nhà trường trên địa bàn đã sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Phòng cũng đã chỉ đạo các nhà trường khảo sát ý kiến của phụ huynh, hầu hết đều mong muốn cho con trở lại trường. Mặc dù từ khi nhận thông báo đến khi học trực tiếp chỉ có 2 ngày nhưng tất cả các trường đều không bị động vì có sự chuẩn bị từ trước.

Phụ huynh cũng rất vui mừng, phấn khởi khi con được quay lại trường học tập. Còn theo ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, các trường tiểu học, THCS quận Cầu Giấy đều rất phấn khởi trước quyết định của UBND TP cho học sinh trở lại trường.

Các trường đã xây dựng kế hoạch đón học sinh, tổ chức vệ sinh khử khuẩn, tổ chức diễn tập đón học sinh. Khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường sẽ tăng cường các hoạt động trải nghiệm giúp học sinh được giao lưu, kết nối sau một thời gian dài không được đến trường gặp thầy cô, bạn bè.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu, các trường chuẩn bị thật tốt các điều kiện tổ chức bán trú nhằm tạo thuận lợi nhất cho cha mẹ học sinh và học sinh, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồng thời với việc tiếp tục tuyên truyền để phụ huynh hiểu rõ lợi ích của việc được học trực tiếp, các trường cũng phải lên phương án tổ chức dạy học theo phương châm thích ứng, linh hoạt, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh. Trong đó, phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh diện F0, F1 và những học sinh chưa đến trường, bảo đảm mọi học sinh đều được học tập theo đúng kế hoạch thời gian năm học.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng yêu cầu Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các nhà trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh để nắm bắt diễn biến tâm lý học sinh; thường xuyên quan tâm, động viên, khích lệ các em trong học tập, rèn luyện.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho hay, sau khi học sinh khối tiểu học, lớp 6 đi học thông suốt, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tiến hành lấy ý kiến cha mẹ học sinh bậc mầm non để đảm bảo đồng thuận, nhất trí về chủ trương. Hệ thống mầm non quận, huyện, thị xã cũng sẵn sàng kích hoạt điều kiện, quy trình để chuẩn bị cho trẻ mầm non đi học trở lại trong thời gian tới.

Ông Cương cũng cho biết, Sở GD&ĐT đang phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị điều kiện tốt nhất để tiêm phòng cho học sinh từ 5-11 tuổi, dự kiến sẽ tiêm trong quý II năm 2022. Ngành GD&ĐT sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phụ huynh đồng thuận cho trẻ được tiêm phòng vì chỉ có tiêm vaccine mới đảm bảo an toàn cho các em đến trường học trực tiếp.

Trên 92% học sinh trên cả nước đã đi học trực tiếp

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), cả nước có khoảng 92,17% học sinh đã trở lại trường học trực tiếp tại các cấp. Nếu tính cả Hà Nội công bố kế hoạch ngày 6/4 đưa học sinh tiểu học trở lại trường thì cả nước sẽ có khoảng 97% học sinh trở lại trường học trực tiếp. Tính về các bậc học, riêng bậc mầm non, đã có 62/63 tỉnh, thành phố, trừ Hà Nội, cho trẻ mầm non đến trường. Trong đó, bậc tiểu học đã có 63/63 tỉnh, thành phố học trực tiếp, tính cả kế hoạch của Hà Nội đến ngày 6/4. Trước đó, đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam như UNICEF đã đề nghị cần mở cửa trường học tất cả các cấp cho trẻ em Việt Nam. Theo tổ chức này, các biện pháp 5K tại Việt Nam đã giảm thiểu dịch bệnh giúp giữ an toàn cho trẻ em; khoảng 99% ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam hiện đang không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Do đó, Việt Nam cần mạnh dạn hành động để đưa trẻ em trở lại trường học. (H.Thanh)

Nguồn: Báo CAND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi