Chủ Nhật, 8/9/2024
Toạ đàm khoa học “Phát triển và tổ chức khai thác nguồn lực thông tin khoa học tại Thư viện Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I”

Chủ trì Toạ đàm đồng chí Đại tá, TS Hà Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng. Đại biểu khách mời Tiến sĩ Nguyễn Huy Chương, Chủ tịch Liên chi hội Thư viện đại học khu vực phía Bắc; Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Liên chi hội Thư viện đại học khu vực phía Bắc; đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Nhà trường và lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Lưu trữ và Thư viện.

Đồng chí Đại tá, TS Hà Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng, chủ trì buổi Tọa đàm.

Phát biểu đề dẫn Toạ đàm, đồng chí Thượng tá, TS Trương Thị Phương Hiền, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và Thư viện khẳng định: Thư viện Trường Cao đẳng CSND I có vai trò quan trọng trong công tác giáo dục đào tạo của Nhà trường. Nguồn lực thông tin chủ yếu tại Thư viện là thông tin dưới dạng tài liệu giấy, mang tính chất chuyên biệt về nghiệp vụ phục vụ người dùng tin là cán bộ, giáo viên, học viên với khoảng hơn 2.500 đối tượng nghiên cứu. Do tính chất đặc thù của Thư viện nhà trường, công tác phát triển, tổ chức khai thác nguồn lực thông tin khoa học đòi hỏi sự quan tâm, nghiên cứu và triển khai nghiêm túc, hiệu quả.

Toạ đàm khoa học là cơ sở để đánh giá thực trạng công tác phát triển và tổ chức khai thác nguồn lực thông tin khoa học tại Thư viện nhà trường. Từ đó tìm ra định hướng, giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn, vướng mắc; đổi mới công tác phát triển và tổ chức khai thác nguồn lực thông tin khoa học tại Thư viện nhằm nâng cao chất lượng công tác thư viện và đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học ngày càng cao của cán bộ, giáo viên, học viên nhà trường, góp phần xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Đồng chí Thượng tá, TS Trương Thị Phương Hiền, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ và Thư viện, phát biểu đề dẫn Tọa đàm.

Trong quá trình tổ chức, Ban tổ chức đã nhận được gần 20 bài tham luậnđã được nghe 05 ý kiến phát biểu trực tiếp của các đại biểu khách mời và đại biểu trong Nhà trường. Các ý kiến tham luận tại Toạ đàm đã tập trung làm rõ những nội dung trọng tâm được xác định trong Kế hoạch: Đưa ra một số vấn đề lý luận về công tác phát triển và tổ chức khai thác nguồn lực thông tin khoa học; đánh giá thực trạng công tác phát triển và tổ chức khai thác nguồn lực thông tin khoa học hiện nay. Đồng thời làm rõ những khó khăn, vướng mắc, những bất cập, hạn chế và nguyên nhân của những bất cập, hạn chế đó; trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về đổi mới công tác phát triển và tổ chức khai thác nguồn lực thông tin khoa học tại các đơn vị; góp ý về phương hướng, giải pháp trọng tâm góp phần nâng cao chất lượng phát triển, tổ chức khai thác nguồn lực thông tin khoa học tại Thư viện nhà trường, trong đó tập trung vào các nội dung như: (1) Chiến lược phát triển nguồn lực thông tin khoa học; (2) Về công tác thu thập, xử lý, lưu trữ nguồn thông tin hiệu quả; (3) Cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thư viện phục vụ tốt nhu cầu khai thác, tìm kiếm thông tin của bạn đọc; (4) Về ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng và phát triển nguồn lực thông tin số; (5) Đẩy mạnh các hoạt động liên kết, hợp tác tìm kiếm thông tin tại các Thư viện trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân; (6) Về những sáng kiến, cách làm hay góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động phát triển, tổ chức quản lý, khai thác nguồn thông tin khoa học thư viện.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Chương, Chủ tịch Liên chi hội Thư viện đại học khu vực phía Bắc trình bày tham luận tại Tọa đàm.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Liên chi hội Thư viện đại học khu vực phía Bắc trình bày tham luận tại Tọa đàm..

Phát biểu kết luận Toạ đàm, đồng chí Đại tá, TS Hà Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng, chủ trì Toạ đàm biểu dương Trung tâm Lưu trữ và Thư viện đã tham mưu, đề xuất và chuẩn bị các điều kiện phục vụ tổ chức chương trình Tọa đàm. Đồng chí Phó Hiệu trưởng đánh giá cao những ý kiến tham luận của các đại biểu tham dự. Các ý kiến tham luận đã đánh giá khách quan, chính xác thực trạng công tác phát triển và tổ chức khai thác nguồn lực thông tin khoa học tại Nhà trường trong thời gian qua. Trên cơ sở đó để đề ra các giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin thư viện thời gian tới, phục vụ có hiệu quả hơn công tác giáo dục, đào tạo theo chức năng, nhiệm vụ của Nhà trường. Đặc biệt, các ý kiến tham luận của các đại biểu, khách mời ngoài Trường đã chia sẻ, gợi mở cho Nhà trường, cụ thể là Trung tâm Lưu trữ và Thư viện tiếp tục tham mưu, xây dựng những kế hoạch, định hướng mới cụ thể, xác đáng hơn trong công tác phát triển và tổ chức khai thác nguồn lực thông tin khoa học trong Nhà trường trong thời gian tới. Từ đó, tiếp tục báo cáo kiến nghị đề xuất với Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an những vấn đề trọng tâm nhằm phát triển hệ thống các Thư viện trong toàn lực lượng, đặc biệt là tăng cường tính liên thông giữa các Thư viện của các học viện, trường Công an nhân dân.

Một số hình ảnh tại Toạ đàm:

Đại biểu tham dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm.

Đồng chí Thượng tá, TS Lê Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo trình bày tham luận tại Tọa đàm.

Đồng chí Thượng tá, TS Vũ Duy Long, Trưởng khoa Kỹ thuật hình sự trình bày tham luận tại Tọa đàm.

Đồng chí Trung tá Phùng Thị Thu, Phó Trưởng khoa Ngoại ngữ - Tin học trình bày tham luận tại Tọa đàm.

Bài: Trung tâm Lưu trữ và Thư viện.