Chủ Nhật, 28/4/2024
4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đi mua đồ ăn bị dân phát hiện

Ngày 1/7, thông tin từ Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng): Đơn vị  đã khẩn cấp phối hợp với lực lượng y tế đưa 4 đối tượng người quốc tịch Trung Quốc đi cách ly tập trung tại Ký túc xá phía Tây ở quận Liên Chiểu.

Những người này là Kuang YongHui, Jiang Wang, Gong DeShuai (cùng 18 tuổi) và LiYinan (17 tuổi). Trong đó, 3 người có căn cước công dân và một người có hộ chiếu.

4 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị Công an xã Hòa Sơn, Hòa Vang phát hiện. (Ảnh: CA huyện Hòa Vang).

Trước đó, người dân ở xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) đã phát hiện một nhóm 4 người nói tiếng Trung Quốc đang đi lang thang mua thức ăn có dấu hiệu khả nghi đã cấp báo đến lực lượng Công an xã. Ngay khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Hòa Sơn đã có mặt, tiếp cận các đối tượng này, đưa về trụ sở để làm việc.

Bước đầu, 4 người Trung Quốc nói trên thừa nhận nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch vào Việt Nam ở biên giới trên bộ của một tỉnh phía Bắc. Những người này là dân tộc ở các tỉnh phía Nam của Trung Quốc. Họ liên hệ qua Wechat với một người đàn ông để xin làm việc tại Việt Nam.

Người đàn ông kia hứa hẹn khi đến nơi làm việc mới trả tiền chi phí đi lại. Từng giai đoạn nhập cảnh trái phép, đi sâu vào nội địa Việt Nam của 4 người này sẽ có người hướng dẫn. Họ phải đổi qua nhiều phương tiện mới đến được TP Đà Nẵng.

Cũng một trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tương tự: Vào 10h ngày 28/6 đối tượng Zhang Liang (SN 1989, quốc tịch Trung Quốc) đã đến Công an phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng tự khai báo sau khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo Zhang Liang, từ tháng 11/2020 đối tượng đã nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch từ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đến tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam). Sau đó đi ôtô vào TP Hồ Chí Minh.

Đến ngày  25/4/2021, Zhang Liang từ TP Hồ Chí Minh ra TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) ở cùng với Aphi (hiện người này đã về nước). Nhận thức hành vi sai trái của mình, đến ngày 28/6, Zhang Liang bắt Grab bike ra Đà Nẵng và đến Công an phường Hòa Hải khai báo sự việc.

Đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ra khai báo tại công an phường Hòa Hải. (ảnh CA ĐN)

Hiện tất cả 5 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được  Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm y tế hai quận, huyện Ngũ Hành Sơn và Hòa Vang đưa đến ký túc xá phía tây TP Đà Nẵng cách ly tập trung theo quy định và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Nguồn: Báo CAND