Thứ Sáu, 19/8/2022
“ĐOÀN KẾT – DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG – TRÁCH NHIỆM – HIỆU QUẢ”
Vinh danh 65 tân Giáo sư và 638 tân Phó giáo sư năm 2016

Cùng dự Lễ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2016 còn có GS. Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch HĐCDGSNN cùng 65 GS và 638 PGS mới được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh năm 2016. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lẵng hoa chúc mừng.


Các thành viên HĐCDGSNN và các tân GS, PGS năm 2016 dâng hương
tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Trước khi chính thức diễn ra buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ tịch HĐCDGSNN Phùng Xuân Nhạ đã dẫn đầu đoàn HĐCDGSNN cùng đại diện các GS, PGS đến Văn Miếu -Quốc Tử Giám Hà Nội kính cẩn thắp hương trước bàn thờ các bậc Tiên thánh, Tiên hiền mở nguồn đạo học, đặc biệt là Hoàng đế Lê Thánh Tông, Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An cùng liệt vị danh nhân văn hoá nước Việt, để cầu chúc cho sự học của nước nhà ngày càng hưng thịnh, cho sự nghiệp “đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực …” tiến tới thành công.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký HĐCDGSNN cho biết: Năm 2016, sau khi xét tuyển ở ba cấp hội đồng, cả nước có 65 GS và 638 PGS được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS. Trong tổng số 703 GS và PGS, Hà Nội chiếm 66,43%, TP Hồ Chí Minh 13,80%, các tỉnh thành khác 19,77%.

GS trẻ nhất năm 2016 là TS. Trần Đình Thắng, 41 tuổi, ngành Hóa học, Trường Đại học Vinh, thuộc khu vực miền Trung khó khăn, có nhiều thành tích khoa học và đào tạo xuất sắc với 75 bài báo quốc tế SCI, SCIE và tham gia ban biên tập hai tạp chí quốc tế có uy tín.


Các tân GS năm 2016 của lực lượng CAND.

PGS trẻ nhất là TS. Trần Xuân Bách, 32 tuổi, ngành Y học, Trường Đại học Y Hà Nội, có 50 bài báo quốc tế, trong đó có 22 bài báo quốc tế chất lượng cao và mỗi bài trong số đó được trích dẫn 22 lần trở lên. Năm nay có một ứng viên xét đặc cách GS là TS Đào Văn Lập, Trường Đại học Công nghệ Swinburne, Úc, ngành Vật lý, với 110 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín.

Về cơ cấu ngành nghề, ngành Y học có số lượng nhà giáo được công nhận nhiều nhất, trong đó, có 7 người được công nhận chức danh GS và 114 người được công nhận chức danh PGS. Ngành kinh tế có số lượng lớn thứ 2 trong danh sách PGS với 72 người được công nhận. Lực lượng CAND cũng có  đóng góp lớn với 4 GS và 26 PGS.

Trong đó, 4 GS được công nhận năm 2016 là GS.TS Nguyễn Minh Đức, Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát, Học viện CSND; GS.TS Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường; GS.TS Đồng Xuân Thọ, Phó chủ nhiệm Khoa thuộc Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy; GS.TS Bùi Minh Trung, Chủ nhiệm Khoa thuộc Học viện CSND.

26 PGS Công an nhân dân được công nhận năm 2016 gồm: 22 PGS Khoa học An ninh, 2 PGS Triết học, 1 PGS Kinh tế học là Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. TS Hoàng Thanh Tuyền, cán bộ Bệnh viện 198 đã được công nhận PGS Y học.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đội ngũ các nhà giáo, nhà khoa học, đặc biệt là các GS, PGS đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp phát triển khoa học - công nghệ nói riêng, sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “tri thức là vốn liếng quý báu, là lực lượng lao động sáng tạo đặc biệt quan trọng, xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là trực tiếp nâng tầm trí tuệ, sức mạnh của dân tộc”.


Đại diện HĐCDGSNN trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS cho các tân PGS thuộc lực lượng CAND.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, không chỉ là những nhà khoa học, nhà sư phạm giỏi trong nghiên cứu, trong giảng dạy để đào tạo ra nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân có chất lượng được thừa nhận trong nước và quốc tế, các GS, PGS còn là tấm gương về nhân cách trong nhà trường, trong nghiên cứu, trong giảng dạy, trong đời sống, trong xã hội. 

Vì vậy, dù pháp luật đã quy định rõ GS, PGS là chức danh khoa học do cơ sở giáo dục đại học bổ nhiệm nhưng GS, PGS cũng là chức danh được xã hội, được nhân dân đặc biệt tôn trọng.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hiện nay chúng ta đang còn có ít các nhóm nghiên cứu mạnh, ít các trường phái khoa học nổi tiếng. Đây là điểm yếu của các đại học và các viện nghiên cứu. Do vậy, Phó Thủ tướng mong muốn, các tân GS, PGS phải góp phần xây xựng được môi trường học thuật cho văn hoá tiến bộ và tạo cho mỗi cá nhân không gian tự do để nghiên cứu khoa học và cống hiến nhiều hơn nữa cho đất nước.

Cũng tại buổi lễ, các tân GS, PGS cùng các vị đại biểu cũng đã quyên góp được gần 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung chịu hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra.

Trích nguồn: Báo CAND
Biên tập: Hoàng Lương (T2)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi